Uống thêm sinh tố D để phòng ngừa COVID-19

Boston: Theo những công bố được phổ biến hôm thứ tư ngày 30 tháng 9, các nhà khảo cứu của trường đại học Boston đã thấy là những người có đủ lượng sinh tố D trong người, mà khi bị nhiễm COVID-19 thì xác xuất bị chết vì loài vi rút này giảm 52 phần trăm so với những người thiếu sinh tố D.
Những người có đủ sinh tố D khi bị nhiễm COVID-19 thì tình trạng trầm trọng của bệnh giảm 13 phần trăm so với những người thiếu sinh tố D và nguy cơ phải gắn ống trợ thở cũng giảm 46 phần trăm.
Sinh tố D đóng một vai trò quan trọng giúp hệ thống miễn nhiễm chống lại những xâm nhập của mầm bệnh từ bên ngoài, kể cả vi rút corona đã giết hàng loạt những bệnh nhân.
Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu thì 42 phần trăm những người Mỹ không có đủ lượng sinh tố D, nhất là những người lớn tuổi và những người da màu.
Chính vì thế khi đại dịch COVID-19 hoành hoành thì những người Hispanic, da đen và những người lớn tuổi là những lớp người bị chết nhiều nhất.
Theo kết quả cuộc khảo cứu của bác sĩ Michael Holick, của trường đại học y khoa Boston thì trong số trên 205 ngàn người Mỹ chết vì COVID-19 trong 6 tháng qua, có khoảng 85 ngàn người có thể sống sót nếu họ có đủ sinh tố D trong người.
Ngoài ra nhận đủ sinh tố D hay sinh tố “ánh nắng mặt trời” mỗi ngày giúp cho hệ thống miễn nhiễm của cơ thể có khả năng chống lại những xâm nhập khác của các loài vi trùng hay vi rút.
Ánh sáng mặt trời là nguồn sinh tố D thiên nhiên dồi dào và miễn phí.
Muốn có đủ sinh tố D trong một ngày, thì theo sự khuyến cáo của nhiều bác sĩ chuyên khoa thì chỉ cần ra ngoài nắng với hai tay sắn lên đến khủy tay 15 phút là đủ.
Tuy nhiên những người sống ở miền giá lạnh nơi có những ngày tháng mùa đông dài và thiếu ánh nắng mặt trời, thì rất khó có thể lấy đủ sinh tố D cho một ngày.
Vì thế phần lớn người ta phải kiếm thêm nguồn sinh tố D qua thực phẩm và dược phẩm.
Kết quả của một cuộc nghiên cứu y khoa khác cho thấy là 60 phần trăm những người lớn tuổi sống trong các nhà dưỡng lão thiếu sinh tố D. Lý do sự thiếu sinh tố D của những người lớn tuổi này là họ vì sống trong nhà không chịu ra ngoài, hay không còn sức khỏe để đi ra ngoài.

Tin tức khác...