Uống methanol để chữa Covid-19, 728 người Iran thiệt mạng

Theo thông tấn xã AP, hơn 700 người ở Iran đã chết vì uống methanol độc hại vì lầm tưởng có thể chữa trị Covid-19.
Phát ngôn của Bộ Y tế Iran, Kianoush Jahanpour cho biết, hơn 5.000 người đã bị ngộ độc rượu methanol với 525 người chết kể từ ngày 20/2.
Trong năm qua, ngộ độc rượu đã xảy ra với tốc độ lớn hơn 10 lần so với năm trước, theo một báo cáo của chính phủ công bố trước đó vào tháng Tư.
AP đưa tin, từ ngày 20/2 đến ngày 7/4, 728 người Iran đã chết vì ngộ độc rượu. Để so sánh, chỉ có 66 người chết vì ngộ độc rượu vào năm 2019.
Con số hơn 700 là cao hơn con số chính thức, và cố vấn của Bộ trưởng Y tế Hossein Hassanian nói rằng con số này tính luôn 200 trường hợp thiệt mạng do ngộ độc xảy ra bên ngoài bệnh viện.
Ngoài 728 người thiệt mạng, phát ngôn viên Bộ Y tế Iran, Kianoush Jahanpour nói rằng 5.011 người khác bị ngộ độc methanol và khoảng 90 người bị mất thị lực hoặc tổn thương mắt do ngộ độc rượu.
Methanol không mùi không vị trong thức uống. Nó gây ra tổn thương nội tạng và não. Các triệu chứng ngộ độc methanol bao gồm đau ngực, buồn nôn, khó thở, mù và thậm chí hôn mê.
Tại Iran, chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất methanol phải thêm màu nhân tạo vào sản phẩm của họ để công chúng phân biệt với ethanol. Ethanol có thể được sử dụng để rửa vết thương và được tìm thấy trong thức uống có cồn, mặc dù việc sản xuất nó là bất hợp pháp ở Iran.
Việc tiêu thụ rượu nói chung bị cấm ở Iran. Tuy nhiên, một số người có thể uống thức uống có cồn một cách riêng tư. Sau khi dịch coronavirus bùng phát, chính phủ Iran tuyên bố sẽ cấp phép cho các nhà máy sản xuất rượu mới một cách nhanh chóng.
Tính đến ngày 3/5 Iran có hơn 97.000 người bị mắc Covid-19 và hơn 6.200 người thiệt mạng. Khoảng hơn 72.000 bệnh nhân đã hồi phục.
Iran là một trong những nơi hứng dịch Covid-19 đầu tiên sau Trung Quốc.
L.T
(Theo AP, DailyMail)

Tin tức khác...