Uổng công VN khoe thành tích chống dịch Covid-19: EU mở cửa cho 15 nước nhưng không có VN

Kể từ thứ Tư 1/7, EU quyết định bắt đầu mở cửa biên giới cho 15 nước ngoài khối.

Việt Nam, điểm đến quen thuộc của các công dân EU và là một trong những quốc gia được coi là có thành tích phòng chống Covid-19 tốt, với số ca nhiễm thấp hơn nhiều so với các quốc gia láng giềng châu Á trên, nhưng không nằm trong danh sách này như Nam Hàn, Thái lan, Nhật bản.

Giới ngoại giao đã thảo luận suốt năm ngày về việc đưa hay không đưa nước nào vào danh sách trên.

Việt Nam không có trong sách mở cửa đi lại của EU tuy các hãng hàng không VN đang đưa ra các “phương án nối lại đường bay quốc tế với các nước”.

Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ lây nhiễm ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với mức nêu trên, và trong nhiều ngày qua nước này nói không có lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Cho đến nay, tổng số các ca được xác định dương tính với virrus corona ở Việt Nam là 355, trong đó đã có 336 người bình phục. Số còn đang điều trị là 19 người, tính đến 1/7.

Không có trường hợp nào tử vong do Covid-19, theo số liệu báo cáo chính thức của nhà nước.

Bất chấp những kết quả mà giới chức công bố, Việt Nam vẫn không được EU đưa vào danh sách an toàn.

Ngoài việc đáp ứng ba tiêu chuẩn tiên quyết, các nước cũng cần khiến cho EU cảm thấy tin tưởng rằng dữ liệu của các nước là có sẵn và đáng tin cậy, Reuters tường thuật. Việc chỉ báo cáo đơn giản là không có trường hợp nhiễm bệnh nào, chẳng hạn như Tanzania, Turkmenistan và Lào, là chưa đủ.

Danh sách của EU sẽ được cập nhật hai tuần một lần. 

Tin tức khác...