Kho hóa chất cháy dữ dội ở Long Biên

Một kho hóa chất bốc cháy “cực lớn” ở thủ đô của Việt Nam trong buổi sáng hôm 30/6, nhiều báo trong nước cho hay, nhưng không có tin tức về thương vong hay thương tích ở người do vụ cháy.

Đám cháy xảy ra hồi 8 giờ sáng, trên một diện tích rộng 500 mét vuông thuộc nhà kho hóa chất trong cảng Đức Giang, nằm ở quận Long Biên, Hà Nội.

Các nhân chứng mô tả lại rằng khói từ vụ cháy “bốc cao hàng chục mét”, đồng thời, có “nhiều tiếng nổ” khiến nhiều người sợ hãi, tháo chạy.

Sau 2 tiếng, lực lượng chữa cháy “cơ bản khống chế được” ngọn lửa vào lúc 10 giờ sáng 30/6, báo chí Việt Nam cho biết. Nguyên nhân và mức độ thiệt hại trong vụ cháy hiện đang được điều tra.

Vào buổi trưa cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ lo ngại rằng trận hỏa hoạn nghiêm trọng này có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trong phát biểu của mình, ông Chung nhắc đến “bài học từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông” hồi năm ngoái và khẳng định “tất cả những vụ cháy liên quan hóa chất phải ứng phó theo phương án khác với những vụ cháy thông thường”.

Hồi cuối tháng 8/2019, nhà kho của nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước Rạng Đông bốc cháy dữ dội. Do bao quanh nhà kho này là một khu dân cư của quận Thanh Xuân, nên đám cháy khiến người dân hoảng loạn tháo chạy thoát thân.

Một tuần sau vụ cháy, một thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường công bố môi trường ở khu vực này bị nhiễm độc thủy ngân.

Gần 3 tuần sau vụ hỏa hoạn, một số người dân quanh kho của nhà máy Rạng Đông cho biết họ vẫn không nhận được thông tin đầy đủ về mức độ ô nhiễm thủy ngân, và họ ở trong tình cảnh “thân ai người nấy lo”, còn chính quyền thì “vô cảm”.

Tin tức khác...