Ukraine: Chính quyền Nga gia tăng đàn áp người thiểu số Tatar

Trong hai ngày cuối tuần qua, 45 người thuộc thiểu số Tatar trên bán đảo Crimée bị bắt giữ. Bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 05/09 ra thông cáo kêu gọi Moscow trả tự do ngay lập tức cho Nariman Dzhelyalov, phó chủ tịch cộng đồng người Tatar và hơn 40 người khác trong tầm ngắm của cơ quan an ninh Nga.

Hãng tin Interfax cho biết, từ hôm 03/09/2021 chính quyền Nga đã nhiều lần ra lệnh câu lưu vài chục người thuộc sắc tộc thiểu số Tatar, trong đó có ông Nariman Dzhelyalov, với lý do những người này có liên quan đến một vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt tại Perevalnoye, một ngôi làng nằm giữa thành phố Simferopol với Yalta.

Hôm 04/09, thứ trưởng Ngoại Giao Ukraine, bà Eminé Djaparova, một người gốc Tatar tại Crimée, thông báo có hơn 50 người bị bắt giữ trong các đợt truy bắt này.

Các đợt đàn áp liên tục gia tăng trong mùa hè vừa qua. Hôm 16/08, 4 người trong cộng đồng Tatar đã bị kết án từ 12 đến 18 năm tù vì tội “khủng bố”. Trong ba tháng đầu năm nay, nhà chức trách Nga tại Crimée đã bắt giữ 156 nhà đấu tranh nhân quyền, trong đó có 126 người Tatar.

Tin tức khác...