Úc và Nhật cam kết hỗ trợ thêm 2,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 13 tháng 7 cho biết Úc và Nhật cam kết sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 2,5 triệu liều AstraZeneca trong tuần tới.
Cụ thể, theo Vnexpress, Bộ trưởng Thương mai Đầu tư và Du lịch Australia – Dan Tehan trong chuyến thăm VN hôm 13/7, cho biết sẽ hỗ trợ VN 40 triệu AUD (tương đương gần 30 triệu USD) và 1,5 triệu liều AstraZeneca sản xuất tại Úc trong thời gian tới. Ngoài ra ông Dan Tehan còn cam kết tiếp tục hợp tác với VN trong cuộc chiến chống COVID-19.
Vào tháng 4/2021, Úc và Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 13,5 triệu AUD để thực hiện chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.
Trong cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng thông báo Nhật sẽ hỗ trợ VN thêm một triệu liều vaccine phòng COVID-19. Lô vắc-xin này dự kiến sẽ về đến sân bay Tân Sơn NHất (TPHCM) vào ngày 16/7.
Trước đó, 2 triệu liều vaccine AstraZeneca Nhật Bản cam kết hỗ trợ VN đã được chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM vào các ngày 16/6, 2/7 và 9/7.
Ở một diễn biến khác, tại cuộc điện đàm với thủ tướng Israel vào chiều 12/7, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính đề nghị Israel chuyển nhượng lại một số vaccine ngừa COVID-19 mà nước này đã ký với các đối tác khác cho VN.
Thủ tướng VN cũng cho rằng trong bối cảnh biến chủng mới khiến tình hình dịch COVID-19 trở nên phức tạp hơn, do đó Chính phủ VN mong muốn cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển vaccine cũng như các giải pháp điều trị khác với Israel trong thời gian tới.

Tin tức khác...