Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg

Vũ Khoan

Trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2014 của tạp chí Forbes, Michael Bloomberg, Hoa Kỳ, đứng thứ 21 trong số 1575 tỷ phú thế giới với tổng số tài sản là 31 tỷ Mỹ kim. Trong giới truyền thông Michael Bloomberg là người giàu nhất, thứ đến là David Thomson, Canada, tổng số tài sản là 20.3 tỷ Mỹ kim, xếp thứ 36 trên 1575 tỷ phú thế giới.

Con đường trở thành tỷ phú
Michael Bloomberg sinh năm 1942 trong một gia đình trung lưu tại bang Massachusetts (Mỹ). Cha ông làm kế toán cho một công ty sữa tại quê nhà. Ông tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins chuyên ngành kỹ thuật điện, sau đó lấy bằng MBA tại Đại học Harvard. Năm 1966, Bloomberg làm việc cho hãng dịch vụ tài chính Salomon Brothers với lương khởi điểm $US 9,000 mỗi năm. Ban đầu, ông làm tại bộ phận két sắt. Sau nhiều năm cố gắng hết sức mình, năm 1972 Bloomberg trở thành nhân viên giao dịch trái phiếu, đồng thời là một cổ đông của Salomon Brothers. Công việc của ông đòi hỏi làm 12 giờ mỗi ngày, liên tục 6 ngày một tuần. Cuối thập niên 70, ông trở thành trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu.
Năm 1979, Tổng giám đốc điều hành (CEO) của hãng dịch vụ tài chánh Salomon Brothers là John Gutfreund đề nghị Bloomberg rời vị trí này chuyển sang lãnh đạo mảng hệ thống máy tính mới thành lập. Chuyển sang làm việc này không khác gì bị giáng chức, nhưng Bloomberg không hề chống lại.
Năm 1981, Salomon Brothers tuyên bố sẽ trở thành công ty đại chúng sau khi sáp nhập với hãng giao dịch hàng hóa đã niêm yết – Phibro Corporation. Rất nhiều cổ đông trong công ty trở nên giàu có vì việc này. Tuy nhiên, Bloomberg lại phải rời khỏi công ty với số tiền $10 triệu.
Rời khỏi Salomon Brothers, Michael Bloomberg quyết định thành lập một công ty công nghệ truyền thông. Ông muốn cải thiện hiệu suất và sự minh bạch trên thị trường tài chính cho cả người mua lẫn người bán. Ông bỏ ra 4 triệu đô la để cùng bốn người khác phát triển một hệ thống máy tính có thể cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán. Lúc đầu ông đặt tên cho công ty là Innovative Market Solutions.
Năm 1982, công ty chứng khoán Merrill Lynch trở thành khách hàng đầu tiên của Bloomberg khi đặt hàng 22 chương trình MarketMaster. Họ còn chi $30 triệu để mua 30% cổ phần trong Innovative Market Solutions. Sau đó Bloomberg đổi tên công ty sang Bloomberg L.P chuyên theo dõi thông tin tài chính phổ biến tại Phố Wall.
Ban đầu, Bloomberg L.P. tập trung chủ yếu vào lĩnh vực cung cấp thông tin và dữ liệu về tài chính cho các doanh nghiệp. Nhờ mối quan hệ sẵn có với nhiều doanh nhân tại Wall Street, Bloomberg nhanh chóng giành được hợp đồng cung cấp thông tin khá béo bở. Từ bước đi ban đầu đó, Bloomberg L.P. nhanh chóng trở thành một công ty truyền thông hàng đầu thế giới, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ phát thanh, truyền hình đến xuất bản, từ Internet đến giáo dục. Hiện Bloomberg L.P. cung cấp thông tin và dữ liệu về tài chính, lịch sử, giá cả… 24 giờ mỗi ngày thông qua 180.000 cổng truyền cho 260.000 khách hàng tại 126 quốc gia. Những năm gần đây, Bloomberg L.P. đã qua mặt Hãng thông tấn Reuters của Anh về số lượng thông tin bán ra. Khách hàng của hãng là 350 tờ báo, tạp chí và trung tâm thông tin trên khắp thế giới. Đài Truyền hình Bloomberg cũng ngày một lớn mạnh, phát sóng qua 10 mạng và với 7 ngôn ngữ khác nhau, trở thành đối thủ đáng gờm của các công ty truyền thông lớn như CNN, BBC. Bloomberg hiện sử dụng tới 8.000 viên chức, trong đó hơn 1.700 ký giả và biên tập viên, làm việc tại 110 văn phòng trên khắp 5 châu. Chương trình đào tạo Đại học qua mạng Internet của Bloomberg cũng hết sức thành công, thu hút tới 83.000 người tham gia trong 33 khóa học. Trong công ty khổng lồ đó, Michael Bloomberg sở hữu tới 72% cổ phần. Với sự lớn mạnh không ngừng của Bloomberg L.P., gia tài của tỷ phú cũng ngày càng phình to. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ muốn dừng lại.
Chỉ sau 8 năm thành lập công ty Bloomberg L.P. được định giá 2 tỷ Mỹ kim. Năm 1989, ông mua lại một phần ba cổ phần của Merrill Lynch với giá $200 triệu.
Bloomberg Terminal cũng trở thành công cụ cần thiết với các nhân viên giao dịch. Thiết bị thứ 100.000 đã được cài đặt năm 1998. Với mức phí $1.500 mỗi tháng, Bloomberg Terminal đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty.
Năm 2011, Michael Bloomberg quyết định chạy đua vào chức Thị trưởng thành phố New York. Ông bắt đầu nhiệm kỳ năm 2002 và giúp New York tái thiết sau vụ khủng bố 11/09/2001. Sau đó, Bloomberg từ chức CEO và chỉ định Lex Fenwick lên thay thế.
Tỷ phú Michael Bloomberg cũng rất tích cực làm từ thiện. Ông đã đóng góp hơn $2,4 tỷ cho các quỹ từ thiện về sức khỏe cộng đồng, môi trường, nghệ thuật và giáo dục. Chỉ tính riêng năm 2011, ông đã cho quỹ từ thiện $330 triệu.

Tỷ phú Bloomberg tặng hơn $1 tỷ cho trường cũ
Để tri ân ngôi trường từng giúp mình trưởng thành, tỷ phú Michael Bloomberg vừa tặng thêm $350 triệu cho Đại học Johns Hopkins, nâng tổng số tiền ông đã tặng cho trường này lên con số kỷ lục là 1,1 tỷ đô la.
Phát ngôn viên của Đại học Johns Hopkins cho biết, tỷ phú Michael Bloomberg là người đầu tiên tặng hơn $1 tỷ cho một trường đại học tại Hoa Kỳ.
Phần lớn trong món quà mới nhất này, $250 triệu, được chi dùng cho nhiều ngành khác nhau, bao gồm các nghiên cứu về nguồn nước, chăm sóc sức khỏe, y tế toàn cầu, nghiên cứu quá trình học và tái sinh các đô thị. $100 triệu còn lại sẽ được dùng để trợ cấp tài chính cho các sinh viên bậc Đại học mới vào trường dưới dạng 2600 xuất học bổng Bloomberg trong vòng 10 năm tới.
Tỷ phú Bloomberg khẳng định trong thông báo được trường Đại học này phát đi: “Đại học Johns Hopkins là một phần quan trọng trong đời tôi kể từ khi tôi đặt chân tới đó hơn 5 thập kỷ trước. Mỗi đô la tôi tặng đã được sử dụng hữu ích để phát triển nhà trường và giúp nhiều sinh viên được tiếp cận với sự đào tạo của trường”.
Theo hãng thông tấn AP, kể từ sau khi tốt nghiệp năm 1964, ông Bloomberg luôn gắn bó với các hoạt động của trường cũ, bao gồm tham gia Hội đồng quản trị của trường từ năm 1996 tới 2002. Ông còn giữ chức chủ tịch chiến dịch gây quỹ cho trường Johns Hopkins. Trước đây ông cũng từng tặng $120 triệu để xây dựng một khu vực dành cho trẻ em tại bệnh viện John Hopkins nhằm tôn vinh người mẹ quá cố.
ông Ronald J. Daniels, hiểu trưởng trường Đại học Johns Hopkins khẳng định: “Món quà mới nhất này giúp chúng tôi đẩy mạnh việc đầu tư cho những con người tài năng và gắn kết họ lại trong một môi trường đầy sáng tạo và năng động. Nó cũng cho thấy tấm lòng của Michauel đối với việc giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả”.
Theo phát ngôn viên Đại học Johns Hopkins, số tiền từ món quà này được dùng để mời 50 giáo sư danh tiếng trên khắp thế giới thuộc nhiều lĩnh vực học thuật. Công việc của những giáo sư này sẽ giúp kết nối các chuyên ngành và các trường, ví dụ như: y khoa, nhân chủng học, y tế cộng đồng và giáo dục, khoa học xã hội …
Sau 20 năm ra trường (1984), cựu sinh viên Michael Bloomberg tặng trường cũ $1 triệu. Kể từ đó số tiền cứ không ngừng tăng lên. Theo tờ New York Times, nhờ số tiền tài trợ của Bloomberg, cũng như một đội ngũ các kiến trúc sư, nhà tư vấn mỹ thuật và thiết kế cảnh quan do ông giới thiệu, trường Đại Johns Hopkins mới được khang trang như ngày nay.
Ngoài những lối đi được lát gạch và đá cẩm thạch, những cột đèn trang trí và ghế đá, ông còn tài trợ việc xây một nhà tập thể dục, một trường học y tế công cộng, một bệnh viện dành cho trẻ em, một viện nghiên cứu tế bào gốc, một viện nghiên cứu sốt rét và một thư viện. Ông cũng là người tài trợ rất nhiều tác phẩm hội họa để trang trí và tài trợ 20% toàn bộ số các khoản học bổng cấp cho sinh viên của trường trong vài năm qua.
Bên cạnh những khoản tài trợ cho trường cũ, tỷ phú 72 tuổi này còn có rất nhiều hoạt động từ thiện khác, đồng thời cam kết tặng toàn bộ số gia sản $31 tỷ trước khi qua đời. Ông đã thành lập một quỹ từ thiện để thực hiện công việc này.

Muốn thành công nên ít đi vệ sinh
Với lời khuyên dí dỏm này, Michael Bloomberg muốn nhắn nhủ một điều: “Thành công chỉ đến với những người chăm chỉ”.
Trong chương trình phát thanh hàng tuần của mình, tỷ phú Michael Bloomberg đã chia sẻ bí quyết thành công của mình là tận dụng mọi khoảng thời gian có thể dùng để làm việc, bao gồm cả việc… ít đi vào phòng vệ sinh. Tỷ phú Bloomberg nói: “Tôi luôn cố gắng là người đầu tiên đến công ty vào buổi sáng, sau khi hết giờ làm việc, là người cuối cùng rời văn phòng. Ít đi nghỉ, hạn chế rời chỗ làm dù là đi tắm hay ăn trưa”.
Với ông, bàn làm việc là nơi cần dành nhiều thời gian. Dù mọi người xem điều đó điên rồ tới mức nào, Michael Bloomberg vẫn giữ quan điểm của mình. Ông nói: “Bạn không thể điều khiển may mắn của mình hay bạn thông minh ra sao, nhưng có thể kiểm soát thì giờ làm việc của mình. Đó là điều kiện tiên quyết để thành công”.
Tỷ phú Bloomberg chia sẻ: “Mọi người đều có những cơ hội khác nhau và các kỹ năng riêng, kết hợp với một phần cơ may trong cuộc sống. Theo kinh nghiệm của tôi thì làm việc càng chăm chỉ, càng tạo ra nhiều may mắn cho chính mình”.
Tỷ phú 72 tuổi cũng cho biết, tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro và tính bền bỉ sẽ không thể thiếu để đạt thành công. Theo ông, một người thành đạt vẫn phải liên tục học hỏi và đừng quá tham lam, phải biết cho đi sau khi đã nhận về.
Có thể nói, ít vào nhà vệ sinh, bớt thời gian tắm hay ăn trưa, dành thời gian cho công việc là một phần bí quyết thành công của tỷ phú Michael Bloomberg.
Vũ Khoan

More Stories...