Tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các nhà tù vì Covid-19

Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố các nhà tù liên bang Mỹ đang đối mặt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, có thể phải thả thêm tù nhân.
Bộ trưởng Barr cho biết theo lệnh khẩn cấp của ông, những phạm nhân dễ bị tổn thương ở những nhà tù chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh sẽ được đưa ra khỏi nhà tù và chuyển sang giam giữ tại gia, chẳng hạn nhà tù Oakdale ở Louisiana, Elkton ở Ohio hay Danbury ở Connecticut.
Tuyên bố của Bộ trưởng Barr được đưa ra sau khi 5 phạm nhân tại trại giam FCI Oakdale 1 và hai phạm nhân tại trại giam FCI Elkton 1 chết vì nhiễm SARS-CoV-2
Cục Nhà tù Liên bang (BOP) cho hay 91 phạm nhân và 50 nhân viên của họ tại 122 cơ sở giam giữ trên cả nước đã nhiễm virus corona. Tuy nhiên, gia đình các tù nhân cho rằng số người nhiễm virus có thể còn cao hơn con số thống kê trên.
Hồi đầu tuần, BOP ra lệnh cho tất cả các nhà tù liên bang buộc phạm nhân phải cách ly 14 ngày trong buồng giam hoặc khu vực giam giữ.
Đạo luật trị giá 2.000 tỉ Mỹ kim được Tổng thống Donald Trump ký hồi tuần trước bao gồm một điều khoản được thêm vào nhằm giúp các nhà tù liên bang dễ dàng thả thêm tù nhân, chuyển họ sang giam giữ tại gia nhằm giúp kiểm soát tốt hơn sự lây lan của nCoV.
Trong khi đó, AP dẫn tin từ Bộ Tư pháp Anh cho biết, ở nước này, những tù nhân phạm tội có nguy cơ thấp sẽ được thả nhưng phải mang vòng điện tử. Với những tù nhân phạm tội bạo lực hay tội tình dục, khủng bố sẽ không được tự do tạm thời. Tù nhân đang mang thai hoặc có con nhỏ đều được thả tạm thời.
Theo các số liệu thống kê chính thức của Anh, có 88 tù nhân và 15 nhân viên trại giam đã dương tính với Covid-19. Có 3 tù nhân đã thiệt mạng.

Tin tức khác...