Tưởng niệm ngày Mê Linh khởi nghĩa

“Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kêu oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”

Hai Bà Trưng tuyên thệ trước khi xuất quân
(Thiên Nam ngữ lục)

Để tưởng nhớ công ơn giành độc lập cho dân tộc và vị quốc vong thân của nhị vị nữ anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị, hôm thứ Bảy 25/03, lúc 1 giờ trưa, với sự phối hợp của Hội Người Việt, Hội Bảo tồn Văn hóa Hùng Vương, Hội Ái hữu Cựu SVSQTB Thủ Đức, Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto đã tổ chức lễ giỗ Hai Bà tại hội trường Oakdale Community Centre, 350 đường Grand Ravine, North York, Toronto.
Hơn 300 đồng hương thuộc nhiều thế hệ và đại diện các hội đoàn đã đến với lễ kỷ niệm ngày Mê Linh dựng cờ khởi nghĩa chống ngoại xâm. Hiện diện trong ngày tưởng niệm hai vị nữ anh thư của dân tộc Việt còn có thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và nữ dân biểu tỉnh bang Christina Martins.
Sau các nghi thức chào cờ, mặc niệm và cung nghinh Hai Bà, Chủ tịch Hội Phụ Nữ VN Toronto, bà Hoàng Bình Minh, trong diễn từ khai mạc, đã vinh danh và tưởng nhớ đến bà Trần Thị Mầu và bà Nguyễn Tăng Châu, là “những người đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng Hội Phụ Nữ vào năm 1982 và đã đồng hành cùng chúng ta khôi phục lại đường lối, chủ trương của Hội cho đến những ngày tháng cuối đời vào năm 2016”.
Chủ tịch Hội Phụ nữ cũng nói đến lòng mẹ thương con và liên tưởng đến bà mẹ Việt Nam: “Mẹ Việt Nam đang nổi sóng vì đất mẹ đã bị cắt đất hàng ngàn dặm phía Bắc, biển Mẹ đã bị đường lưỡi bò chiếm đoạt, những người con mà cha Lạc Long quân xưa đưa về miền biển nay đã hết đường sinh sống. Chúng ta ủng hộ những người mẹ trẻ trong nước hiện nay đã can đảm dấn thân cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền, đang nỗ lực góp phần thay đổi vận mệnh non sông, chấp nhận tù đày để tranh đấu cho sự sống còn của dân tộc”.
“Xin nhắn gió gửi mây về chốn quê xưa rằng Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây”, bà Hoàng Bình Minh nói.
Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, trong phần phát biểu, đã nhấn mạnh đến sự kiên trì tranh đấu của Cộng đồng người Việt Toronto và hiện trạng dân tộc Việt Nam đang chết dần mòn trên quê hương do Cộng sản Việt Nam toa rập với Tàu Cộng gây ô nhiễm môi trường.
TNS Ngô Thanh Hải kêu gọi cộng đồng đừng làm ngơ, đừng xuôi tay trước họa diệt vong của dân tộc.
Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, B.s Lê Thuần Kiên, đề cập đến tình trạng “thụt lùi” của đất nước Việt Nam sau hơn 42 năm sống dưới chế độ Cộng sản và khẳng định quyết tâm chống kế hoạch văn hóa vận của Hà Nội.
Tiếp nối chương trình, bà Lê Khắc Ngọc Quỳnh, cựu giáo sư trung học Trưng Vương, đã trình bày sự nghiệp và công đức của Trưng Nữ Vương.
Trong quốc phục cổ truyền, chủ tế và các nữ đồng tế đã cử hành lễ tế Nữ quan và tuyên đọc chúc văn trong không khí trang nghiêm. Kế đó, quan khách, đồng hương, đại diện các hội đoàn đã lần lượt dâng hương tưởng niệm Hai Bà
Văn nghệ phụ diễn với các tiết mục hợp ca, đơn ca, ngâm thơ và Thụ lộc đã kết thúc buổi lễ vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Tin tức khác...