Biểu tình chống văn hóa vận của Cộng sản

Hơn 200 người Việt tỵ nạn Cộng sản, trong đó có nhiều người thuộc thế hệ trẻ, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hội Người Việt Canada đã tham dự cuộc biểu tình phản đối sự có mặt của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong chương trình Vshow 8, kỷ niệm 20 năm ca hát được tổ chức ở Mississauga.
Địa điểm tổ chức show ca nhạc tọa lạc ở một khu vực có nhiều hãng xưỡng, ít người qua lại, nhưng vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy 25/03, chợt bùng lên rừng cờ vàng ba sọc đỏ rực một góc đường, và sôi động với những tiếng la vang trời “Đả đảo Cộng sản bán nước”, “Cộng sản hèn với giặc, ác với dân”, “Đả đảo văn công Cộng sản”, “Formosa get out khỏi Việt Nam”.
Sau nghi thức chào cờ, lần lượt đại diện 10 hội đoàn tham dự cuộc xuống đường chống văn hóa vận và nghị quyết 36 của Hà Nội: Liên hội Người Việt Canada, Hội Cựu Quân nhân QLVNCH Ontario, Hội Ái hữu Cựu SVSQ/TB Thủ Đức Ontario, Đảng Việt Tân Toronto, Hội Bảo tồn Văn hóa Hùng Vương, Ủy ban Yểm trợ PTDC Quốc Nội Toronto, Hội Người Việt Kitchener-Waterloo-Guelph-Cambridge, Ban nhạc Thanh thiếu niên Toronto – The Marching Band, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Hội Cao Niên Việt Nam Mississauga đã trình bày nhận định về tình trạng đất nước Việt Nam hiện nay và khẳng định không chấp nhận bất cứ hình thức nào tuyên truyền cho Cộng sản.
“Chúng ta ngày hôm nay có mặt ở đây để cho Cộng sản biết rằng sau hơn 40 năm chúng ta vẫn còn đây. Chúng ta sẽ chống lại bất cứ ca sĩ nào qua đây để phá rối Cộng đồng. Chúng ta bỏ đất nước ra đi không có nghĩa chúng ta đã quên Việt Nam. Chúng ta sẽ tiếp tục biểu tình đến khi nào Cộng sản không còn tồn tại trên đất nước Việt Nam”, B.s Lê Thuần Kiên, Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, nói.
“Tối thứ bảy thay vì mặc áo đẹp đi coi show nhạc với chồng tôi nhưng rồi sau đó tôi đã phải thay áo lạnh để đi biểu tình khi biết Đàm Vĩnh Hưng đến đây”, một phụ nữ có mặt trong cuộc xuống đường, cho biết.
Trước phản ứng quyết liệt, không khoan nhượng của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Toronto và vùng phụ cận chống ca sĩ văn công hiện diện trong vùng đất “phi cộng sản”, cảnh sát đã điều động 4 nhân viên đến khu vực này để giữ trật tự.
Tuy nhiên, thể hiện tinh thần dân chủ, tôn trọng luật pháp, cuộc xuống đường chống văn công Cộng sản của Cộng đồng người Việt Toronto tỵ nạn Cộng sản đã kết thúc vào lúc 10 giờ 30 tối trong không khí ôn hòa, trật tự sau khi cùng đồng ca hai ca khúc “Cờ ta bay trên Quảng Trị thân yêu” và “Việt Nam, Việt Nam”.


Đàm Vĩnh Hưng là ai?
Đàm Vĩnh Hưng tên thật là Huỳnh Minh Hưng, khi đi hát lấy tên là “Mr. Đàm”, “Ông hoàng nhạc Việt”. Thời trẻ đã làm nhiều nghề để sinh sống như hớt tóc và làm tóc hoặc hát phụ trong những chương trình ca nhạc.
Năm 2010, Đàm Vĩnh Hưng bị cộng đồng người Việt tỵ nạn chú ý khi trình diễn ca khúc “Bài ca nhớ bác” có lá cờ máu và diễn viên mặc quân phục bộ đội hải quân CSVN phụ diễn.
Ca sĩ này được nhà cầm quyền Hà Nội tuyên dương và hát một số ca khúc chính trị, cầm cờ đứng hát, là điều mà người Việt lưu vong không thể chấp nhận và phản đối mạnh mẽ mỗi khi thấy Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện ở hải ngoại vì y bị coi là công cụ tuyên truyền cho chế độ độc tài cầm quyền trong nước, một ca sĩ “ma-dze in Cộng sản Viet Nam”
Đàm Vĩnh Hưng bị Lý Tống xịt hơi cay vào mặt vào tối 18/7/2010 tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara, California, Mỹ. Trong khi Lý Tống thụ án 53 ngày tù, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục qua Mỹ biểu diễn và đưa ra một phát biểu có tính cách khiêu khích: ‘Tôi sẵn sàng tha thứ cho Lý Tống’”.
Tháng 8/2013, trong một bài phỏng vấn, cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nhận xét về Đàm Vĩnh Hưng: “giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu!”.
Đàm Vĩnh Hưng phản bác lại cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trên facebook, với lời lẽ hỗn hào, xấc xược, cho rằng cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ là một “ngụy quân tử”: “Con hứa với chú 9, từ nay trở đi con sẽ không bao giờ hát bài nào của chú mặc dù con chưa bao giờ nhận được một lời nói nào của chú kiểu như chú đã trả lời phỏng vấn “năn nỉ con đừng hát nhạc của Bố”
Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khi đọc tâm thư của Đàm Vĩnh Hưng, nói: ‘Muốn nói lại cũng phải có lễ phép’. Ở trong nước, Đàm Vĩnh Hưng bị phê bình là “ứng xử thiếu văn hóa, khoe khoang giàu có, thích gây tai tiếng”…

Tin tức khác...