Tưởng niệm ngày Chiến sĩ Trận vong

Tượng đài Chiến sĩ trận vong bên ngoài tòa thị chính cũ của Toronto, hôm thứ bảy 11/11, phủ đầy những vòng hoa tưởng niệm các anh hùng tử sĩ Canada đã bỏ mình vì lý tưởng Tự do.
Đúng 11 giờ sáng, chuông trong tháp đồng hồ của Old City Hall vang lên 11 lần, khởi đầu hai phút mặc niệm. Vào thời điểm này, các sinh hoạt trong thành phố đều ngưng đọng.
Hơn 1.500 người đã đến tham dự buổi lễ được tổ chức tại tòa thị chính cũ trong đó có hàng trăm cựu chiến binh.
Thị trưởng Toronto, ông John Tory, trong diễn từ khai mạc buổi lễ, nói: “Những cựu chiến binh của chúng ta ngày nay không chỉ là bậc cao niên nhưng còn có những người thuộc thế hệ trẻ. Chúng ta sẽ mãi mãi mang ơn những người đã hy sinh cho đất nước.”
Sau phần phát biểu của ông John Tory, bài thơ “In Flanders Fields”(Trên cánh đồng vùng Flandres), đã được tuyên đọc trong không khí trang nghiêm để tưởng niệm những quân nhân Canada đã vị quốc vong thân.
Các giới chức đại diện thành phố, tỉnh bang, các nhóm cựu chiến binh, gia đình, đoàn thể và học đường đã lần lượt đặt vòng hoa được trước tượng đài chiến sĩ vô danh, trong đó có vòng hoa của Hội Cựu quân nhân QLVNCH.
Buổi lễ Tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong tại tòa thị chính đã kết thúc vào lúc 12 giờ trưa.
Tại thành phố Đà Nẵng, cũng trong ngày thứ Bảy 11/11, Thủ tướng Trudeau, đã chủ toa buổi lễ Tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong với sự hiện diện của gần 100 nhân viên tháp tùng tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Thủ tướng Trudeau đã đoc bài thơ Pháp ngữ “Le dormeur du val” (Người an nghỉ trong thung lũng) của thi sĩ Jean Nicolas Arthur Rimbaud và nữ ngoại trưởng Chrystia Freeland xướng ngâm bài “In Flanders Fields”. Tiếp theo đó, một quân nhân đã trỗi tiếng kèn ca khúc “Last post” và những người có mặt đã đồng ca quốc ca Canada.
Cùng ngày, cũng vào giờ nói trên, hơn 1.000 người đã tham dự một buổi lễ khác được thực hiện trong khuôn viên Quốc hội tỉnh bang Ontario với sự hiện diện của Nữ Thủ hiến Kathleen Wynne, Bộ trưởng Quan hệ người Bản địa và khu vực phía Bắc Canada, cựu Trung tướng Richard Rohmer, Chuẩn tướng S.M. Cadden và các dân biểu tỉnh bang.
Lễ Chiến sĩ Trận vong hằng năm là dịp để tưởng niệm những chiến binh Canada đã hy sinh trong thế chiến thứ nhất và thứ nhì.
Trong thế chiến thứ I, 4.000 quân nhân Canada tử trận và 12.000 người đã bị thương trong trận chiến Passchendaele kết thúc vào ngày thứ sáu 10 tháng 11 năm 1917 và trong trận Vimy Ridge cũng vào năm này, cách nay một thế kỷ, gần 3.600 chiến binh Canada thiệt mạng và hơn 7.000 người bị thương.
Qua thế chiến thứ hai, ngày 19 tháng 8 năm 1942, 75 năm trước, 5.000 quân nhân Canada và 1000 lính Anh đã đổ bộ lên bãi biển Dieppe. Trong trận này, quân Đồng Minh thiệt hại 3.632 người.

 

More Stories...