Mái Ấm Thiên Ân: “Vượt qua bóng tối nhờ giáo dục”

Hôm thứ Bảy 11/11, Linh mục Joseph Phạm Hồng Chương và nhóm thân hữu, đã tổ chức đêm gây quỹ tài trợ cho Mái Ấm Thiên Ân với sự tham dự của hơn 600 đồng hương.
Trong phần phát biểu khai mạc đêm văn nghệ từ thiện, linh mục Joseph Phạm Hồng Chương, thay mặt ban tổ chức, đã cám ơn các thiện nguyện viên, ca sĩ đã góp công sức thực hiện buổi gây quỹ và quan khách đã vì những người khiếm thị đến với đêm gây quỹ.
Tiếp nối chương trình, Thầy Nguyễn Quốc Phong, sáng lập viên Mái Ấm Thiên Ân (MATA), đã trình bày mục đích khi thành lập cơ sở bảo trợ xã hội MATA vào năm 1999: “Mái Ấm Thiên Ân là nơi tạo cơ hội cho trẻ khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn ở vùng quê xa xôi, tỉnh lẻ, được tiếp cận nền giáo dục toàn diện và phù hợp, giúp trẻ phát triển hết tiềm năng, có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để vươn lên vui sống tự lập và hòa nhập xã hội”.
Các em khiếm thị đến từ các tỉnh được ở nội trú và các học sinh ở Sài Gòn thuận tiện việc đi lại sẽ học ngoại trú. Các em sẽ được dạy chương trình văn hóa bậc tiểu học và trung học, nếu có khả năng sẽ tiếp tục theo học bậc đại học hoặc cũng có thể học nghề. Trước đây, MATA có nhiều ngành nghề nhưng hiện nay chỉ còn hai môn chính là âm nhạc và xoa bóp vật lý trị liệu theo Đông y. Ngoài ra, các em còn được học các kỹ năng cần thiết cho người khiếm thị như lớp học chữ braille, vi tính, âm nhạc, ngoại ngữ, kỹ năng sống, thể thao để các em có thể có đời sống bình thường như những người không bị khuyết tật. Cho đến nay, đã có 200 em ra đời sống tự lập, có em đã lập gia đình, có cuộc đời ổn định- Thầy Phong cho biết.
“Các em em khiếm thị trên 10 tuổi, sống ở những vùng quê nghèo không có điều kiện đi học và những thanh niên bị khiếm thị sau này do tai nạn, bệnh tật đều được Mái Ấm Thiên Ân đón nhận và nuôi dưỡng miễn phí nhưng với điều kiện duy nhất là phải nỗ lực học hành để vượt qua hoàn cảnh”.
Hiện nay kinh phí điều hành Mái Ấm Thiên Ân dựa vào việc sản xuất sách chữ nổi braille, sách nói audio, gậy xếp định hướng cho người khiếm thị, viết các dự án và sự tài trợ của các ân nhân. Riêng gậy xếp định hướng cho người khiếm thị, ngoài việc cung ấp cho thị trường Việt Nam còn được xuất cảng sang Thái Lan.
Đêm gây quỹ cho Mái Ấm Thiên Ân đã kết thúc vào lúc 1 giờ sáng sau phần văn nghệ do các ca sĩ thiện nguyện đảm trách.

 

More Stories...