Tuổi trẻ xuống đường vì nhân quyền cho Việt Nam và Hồng Kông

Montreal: Tổ chức Vietnamplify, một tập hợp của thế hệ trẻ tại Montréal, được thành lập với mục đích tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam, hôm chủ nhật 06/10, đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề “Hành động chống vi phạm nhân quyền” tại Đại học Concordia với hơn 150 tham dự viên.
Sau diễn từ khai mạc buổi sinh hoạt chính trị của D.s Valerie Phan và anh François Phạm, đại diện Ban Tổ chức, là phần phát biểu của cô Marie Lamensch, Phối trí viên tổ chức Montreal Institute for Genocide and Human Rights Studies và hai ứng cử viên gốc Việt tranh cử dân biểu liên bang trong cuộc bầu cử sắp tới tại Montreal: Cô Phạm Chu Anh, phóng viên của Đài Truyền hình TVA, Radio-Canada, nhật báo La Pa Presse, thuộc đảng Tân Dân chủ (New Democratic Party of Canada, NDP) và Nha sĩ Glenn Hoa, ứng cử viên Đảng Bảo Thủ (Conservative Party of Canada).
Đảng NDP trước đây đã ủng hộ Đaọ luật Journey for Freedom do TNS Ngô Thanh Hải bảo trợ và Đạo luật Sergei Magnitsky do TNS Raynell Andreychuk và Dân biểu James Bezan đề xướng, cô Phạm Chu Anh, nói về lập trường của đảng NDP.
Bác sĩ Nha khoa Glenn Hoa cho biết tuy chào đời tại Canada nhưng anh rất quan tâm tới vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và ca ngợi Vietnamplify với những người thuộc thế hệ trẻ có khả năng đã nhiệt tình đứng ra tổ chức cuộc hội thảo. Ứng cử viên Glenn Hoa cho rằng mạng truyền thông xã hội là một vũ khí rất quan trọng trong cuộc tranh đấu cho nhân quyền.
Kế đó, anh Frederick Võ Văn và luật sư Ylang Tạ, hai thành viên của Vietnamplify, đã trình bày một số trường hợp của các tù nhân lương tâm bị nhà cầm quyền CSVN tuyên án tù: Nguyễn Văn Hoa (7 năm), Phạm Kim Khánh (6 năm), Trần Thị Nga (9 năm), Dương Thị Lành (8 năm) và nhà báo Phạm Đoan Trang, một người tranh đấu cho nhân quyền liên tục trong 10 năm qua dù bị Hà Nội đàn áp dã man (Phạm Đoan Trang mới được tổ chức “Phóng viên không biên giới” trao giải nhân quyền năm 2019).
Tiếp theo, nhân chứng về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, giáo sư Phạm Minh Hoàng, cựu tù nhân chính trị, đã tường thuật lại hành vi đàn áp của Cộng sản Việt Nam đối với ông.
Bác sĩ Nguyễn Khuê-Tú, Chủ tịch Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam, CYHRV) đã thuyết trình đề tài “Các hành động chống lại sự vi phạm nhân quyền”, chủ đề của buổi hội thảo.
Cô Khuê Tú đề nghị thành viên cộng đồng người Việt, mỗi người bảo trợ một tù nhân lương tâm tại Việt Nam bằng cách viết thư ủy lạo những người đang bị cầm tù và vận động các dân biểu tại địa phương, thông qua Quốc hội và chính quyền Canada, yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả lại tự do vô điều kiện cho những người bất đồng chính kiến.
Sau phần trình bầy của các diễn giả, luật sư Trần Nhã Uyên, đã điều hợp cuộc thảo luận bàn tròn với một tham luận đoàn gồm có: Cựu tù nhân lương tâm Đặng Chí Hùng, phóng viên pháp luật của nhât báo Le Journal de Montréal, Michael Nguyễn, và cô Marie Lamensch, nhiếp ảnh gia, chủ bút, và đạo diễn tại đài truyền hình Radio-Canada, Patrick André Perron, G.s Phạm Minh Hoàng, Cô Pomelo; và B.s Nguyễn Khuê-Tú;
Cô Pomelo thuộc tổ chức Action Free Hong Kong tại Montréal, cho biết cuộc tranh đấu cho tự do của dân chúng Hồng Kông đang bị nhà cầm quyền đàn áp dã man. Ngay một em bé 10 tưổi cũng bị bắt vì tội hô khẩu hiệu đòi tự do cho Hồng Kông. Cô Pomelo đề nghị các nhóm tranh đấu cho nhân quyền đoàn kết lại để hoạch định một đường lối chung và vạch trần những thủ đọan mà các chế độ độc tài hiện đang thi hành để trấn áp dân chúng.
Buổi hội thảo về nhân quyền tại Montréal tiếp nối bằng một cuộc xuống đường trên đường Sainte Catherine, có sự tham dự của các bạn trẻ Hồng Kông. Dưới sự hướng dẫn của Vietnamplify, đoàn biểu tình đã hô các khẩu hiệu: Freedom for Vietnam, Freedom for Hong Kong, Human Rights for Vietnam, Human Rights for Hong Kong, Hong Kong – Vietnam le même combat, và được dân chúng hai bên đường cổ võ nồng nhiệt.
Cuộc tuần hành đã kết thúc tại quảng trường Phillips Square lúc 4 giờ 30 cùng ngày.
Ảnh: TVC

Tin tức khác...