Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị tra tấn

Hôm 14/10, bà Trịnh Thị Thảo, chị gái của ông Trịnh Bá Tư cho RFA biết rằng trong cuộc gặp với các luật sư bào chữa hôm 13 tháng 10, ông Trịnh Bá Tư đã kể rằng sau khi bị bắt thì ông bị đánh đập đến mức sưng thận phải nhập viện để điều trị.

Cũng theo bà Thảo thì gia đình hoàn toàn không hề hay biết về sự việc này cho đến khi các luật sư được gặp ông Trịnh Bá Tư.

Bà Thảo cho biết thêm là phía cơ quan công an sau đó đưa ông Trịnh Bá Tư trở lại trại giam sau quá trình điều trị để tiến hành điều tra. Trong quá trình này thì ông Tư đã bị dụ cung.

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế đã ngay lập tức lên tiếng và cáo buộc chính quyền Việt Nam thực hiện hành vi tra tấn đối với ông Trịnh Bá Tư. Một hành vi bị cấm theo luật quốc tế.

Bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Khu vực của tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết: “Việc chính quyền Việt Nam đánh đập ông Tư trong hoàn cảnh này có thể cấu thành hành vi tra tấn hoặc ngược đãi, vốn bị nghiêm cấm tuyệt đối bởi luật pháp quốc tế.

Bản thân việc ông Trịnh Bá Tư bị buộc tội và kết án tù một cách bất công chỉ vì thực hành quyền con người một cách ôn hoà đã tồi tệ rồi. Đằng này, đến cả sức khoẻ và an toàn thân thể của ông ấy cũng bị đe đoạ nghiêm trọng.

Chính quyền Việt Nam cần phải ngay lập tức tiền hành điều tra vụ việc tra tấn và ngược đãi này, và đưa những kẻ thủ ác ra trước pháp luật.”

Bà Ming Yu Hah cũng cho biết, ông Trịnh Bá Tư cùng với mẹ của ông là bà Cấn Thị Thêu và anh trai Trịnh Bá Phương được Ân xá Quốc tế công nhận là các tù nhân lương tâm. Họ không hề phạm tội gì, nhưng vẫn bị trừng phạt vì lên tiếng trước các vụ việc vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng yêu cầu chính quyền trả tự do cho những người này ngay lập tức và vô điều kiện.

Trước đó, hôm 5/5/2021, ông Tư và bà Thêu bị kết án mỗi người 8 năm tù giam ở phiên toà sơ thẩm với cáo buộc vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình sự về tuyên truyền chống Nhà nước.

Tin tức khác...