Tự gắn dụng cụ sản xuất điện “mặt trời”, nhưng vẫn phải trả thuế HST?

New Dominion, Prince Edward Islands: Ông Kris Currie ở thị trấn New Dominion, tỉnh bang P.E.I. đã xây cất một căn nhà gần như hoàn toàn, không hao phí năng lượng.

Căn nhà đã được xây cất rất cẩn thận, từ những bức tường có chất bảo nhiệt insulation rất dầy, cho đến vị trí các cửa sổ để lấy ánh nắng mặt trời trong ngày, cho đến màu sơn trong nhà, cho đến việc chọn mua những dụng cụ trong nhà như máy giặt, máy sấy..

Ông Currie đã lựa những màu sơn   trong nhà sáng để ban ngày không cần bật đèn.

Vì thế căn nhà ông không cần đến việc câu điện hay khí đốt. Năng lượng mặt trời thu được hàng ngày từ  35 tấm thu năng lượng (solar panel) đặt trên nóc nhà, đủ dùng.

Tuy thế  ông Currie vẫn bị công ty điện lực tỉnh bang, the Maritime Electric đánh thuế  HST trên số điện lực mà ông ta xài hàng tháng.

Ông Currie là một trong số nhiều cư dân trong tỉnh bang P.E.I. gia nhập  chương trình  của tỉnh bang này gọi là “the net metering program”: họ thu năng lượng mặt trời dùng cho nhà, mà nếu xài không hết, thì chuyển lại cho công ty điện lực qua hệ thống dây  gắn vào đường dây điện chính, và dùng lại số điện dư này trong thời gian không có ánh nắng.

Ông Currie đã thu được nhiều năng lượng mặt trời  và chuyển cho công ty điện lực , để công ty này bán cho những cư dân khác không có năng lượng thiên nhiên. Ông ta than phiền là thay vì được trả tiền cho số điện lực mà ông ta không xài, ông lại bị đóng thuế HST.

Trong tháng tư vừa qua, ông Currie chỉ dùng có 644 kilowatt điện, một phần ba số điện ông ta sản xuất được trong tháng, nhưng lại phải trả  $13.49  thuế HST. Ông Currie cũng cho biết, trong những tháng mùa đông,số điện ông ta xài nhiều hơn và ông đã phải trả từ $50 cho đến $60 tiền thuế HST.

Phát ngôn viên của công ty điện lực tỉnh bang P.E.I. cho biết công ty này đang duyệt xét lại việc đánh thuế HST cho những cư dân tự sản xuất điện mặt trời.

 

Tin tức khác...