Từ đau khổ đến tức giận, từ tức giận đến hồi phục

Các vấn đề trầm cảm và tức giận mà ông Nhu Bùi đã trải qua xuất phát từ những khó khăn về tài chính; sự nóng giận của ông đã dẫn đến việc dính líu đến với luật pháp. Ông nhớ lại cuộc hành trình dẫn tới việc chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình.

“Rất tiếc là chúng tôi đã chọn một ứng cử viên khác.”
“Ông rất là giỏi, nhưng chúng tôi muốn tìm một người có nhiều kinh nghiệm hơn.”
Xé đi những hồ sơ xin việc

Đây là những lời từ chối tôi đã liên tục nhận được; Tôi không thể bứt ra và tìm được một nghề phản ánh đúng các kỹ năng và nhiệt huyết mà tôi có thể cống hiến. Nơi nào cũng đòi hỏi trình độ tiếng Anh, nhưng tôi đã không thể đạt được trình độ ngôn ngữ yêu cầu của họ. Một phần trong tôi nghĩ rằng có một số nơi phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc của tôi, nhưng tôi biết rằng một số nơi đã không thể cho tôi cơ hội vì tôi thiếu bằng cấp thích hợp, vậy thì cho đến bao giờ tôi mới có thể trèo lên nấc thang kinh tế-xã hội này?
Mọi việc càng ngày càng xấu đi, và với tính khí nóng nảy của tôi, mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều-một cách nhanh chóng. Lúc nào tôi cũng dính vào những vụ tranh chấp nghiêm trọng với người lạ, bạn bè và gia đình. Những vụ cãi lộn này không chỉ bằng lời qua tiếng lại, nhưng bằng cả hành động tay chân và cuối cùng, tôi đã trút lên đầu gia đình tôi. Đến năm 2005, tôi vẫn không có việc làm và sự căng thẳng của việc cung cấp cho gia đình đã trở thành quá nhiều cho tôi. Trong năm 2005, cảnh sát đã can thiệp, và tôi đã bị buộc tội là hành hung vợ tôi, và cuối cùng thì tôi đã phải đi tù vì việc đó. Tôi không tự hào về những giây phút này chút nào, và cũng chẳng có ai có thể, nhưng tôi chỉ không nhìn thấy lối thoát ra khỏi cuộc sống lúc đó của tôi, vì tôi lúc nào cũng phải lo lắng về tài chính, suy nghĩ về cuống phiếu lương tiếp theo, và nhận ra rằng tôi đã chỉ làm đủ cho nuôi sống một người, làm sao có thể gánh vác được cả một gia đình. Sự căng thẳng rất là to lớn, lúc nào cũng gây áp lực trong tâm trí tôi, như một lời nhắc nhở về những thất bại của tôi và việc cần phải làm tốt hơn, chỉ để đánh giá và xem xét bản thân mình lại trong một sự hoài nghi như vậy, và chu kỳ của sự thất vọng, bạo lực bên ngoài, và tự tự hủy diệt bên trong.
Tất cả mọi người và tất cả mọi thứ nhanh chóng rời ra khỏi cuộc sống của tôi; bạn bè và gia đình tôi tránh mặt. Tôi đã không có thể có những hoạt động giải trí cơ bản nào. Hy vọng đã ra đi và tuyệt vọng đã đến và tự tạo dựng một chỗ cho nó ở trong tôi. Tôi nghĩ rằng đến một lúc nào đó, sự trầm cảm đã trở thành một con người khác, nói chuyện với tôi như thể một người khác đang nói chuyện với tôi; tranh luận với tôi về sự tuyệt vọng mà tôi đang phải trải qua và cái chết trước sau gì cũng sẽ phải đến. Đôi khi tôi bắt đầu nhìn thấy hồn ma; Tôi không biết tại sao tôi lại tưởng tượng ra chúng nữa, nhưng có lẽ tất cả những sự căng thẳng, giận dữ, và trầm cảm đã biến thành một cái gì đó ám ảnh tôi thường xuyên.

Tất cả những vấn đề này đã dẫn đến việc tôi bị đuổi ra khỏi nhà đang mướn. Tôi trở thành một kẻ vô gia cư, bị chia cách khỏi gia đình của tôi, nghe thấy tiếng nói của người khác, và chỉ có một thân một mình.
Năm 2006, tôi được giới thiệu đến Hội Sức Khỏe Tâm Thần Hồng Phúc. Sau khi làm việc với các nhân viên của họ, tôi đã được cung cấp một kế hoạch hành động thực tế để giúp cho tôi từ từ lấy lại được sự tự chủ của mình. Họ cung cấp cho tôi với những sự giúp đỡ trong việc để có được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ pháp lý, và hỗ trợ nhà ở. Lúc đầu, tôi đã rất ngạc nhiên rằng có những người khác muốn giúp tôi; cuộc hành trình dẫn đến sự phục hồi của tôi bắt đầu với một câu hỏi đơn giản từ một nhân viên Hồng Phúc: “Tôi có thể làm gì để giúp cho anh?” Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng rằng ngay cả đối với một người như tôi, người mà đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, có những người xung quanh sẵn sàng giúp đỡ tôi-không vì lợi lộc gì cho họ, mà chỉ vì họ quan tâm và muốn giúp đỡ người khác.
Đến năm 2008, đây là lần thứ hai, Hồng Phúc giới thiệu tôi vào Chương trình Hỗ Trợ Chuyển Hướng (Diversion Support Program); nhân viên của họ và luật sư đã giúp tôi lấy lại được lệnh hòa giải (peace-bond) để quay về chính nhà của mình, vì tôi lại phạm luật gia đình nữa. Thêm vào đó, tôi nhận được lời khuyên và sự giúp đỡ về thông dịch để xin tài chính cho tiền thất nghiệp (EI), tiền trợ cấp chính phủ (OW), tiền bệnh (ODSP), và xin nhà chính phủ của tôi. Các dịch vụ và chương trình ở Hồng Phúc đã giúp cho tôi thấy một bức tranh khác nhau về tương lai của tôi; Tôi đã bắt đầu hiểu hơn về bệnh tâm thần mà tôi đã bị từ khi làm việc với những người khác để giúp cho cuộc sống của tôi được tốt hơn.
Các nhóm hỗ trợ và hội thảo đã giúp tôi có thể đối phó với sự căng thẳng và giận dữ của mình; Tôi không còn là người đàn ông trút hết giận dữ lên gia đình tôi nữa, mà thay vào đó là một người nhập cư với khả năng tiếng Anh hạn chế có thể đối phó với cuộc sống ở Toronto tốt hơn. Từng bước một, từng ngày một, cảm giác tự chủ đã dần dần trở lại và vững vàng hơn trước đó; tôi đã không cần uống thuốc nữa vì tôi đã bắt đầu tập luyện yoga, bắt đầu nhận ra được sự đa dạng trong cộng đồng của mình, tận dụng các nguồn lực của cộng đồng, và trở thành một người tốt hơn mà tôi hy vọng có thể cho thế gian biết. Bây giờ, tôi đã có một mối quan hệ tốt hơn với các con tôi.

Đã phải mất vài năm để cuộc sống của tôi quanh lại vào quỹ đạo. Trước kia, tôi đã ở phía đáy cùng. Bây giờ, tôi đã bước lên phía trước. Cuộc hành trình rất gian lao, nhưng với sự hỗ trợ không ngừng từ các dịch vụ của Hồng Phúc, tôi đã có thể lấy lại những gì mà tôi đã mất, tìm kiếm một hướng đi tích cực mới và tiếp tục đi tiếp. Xin cảm ơn Hội.
Ông Bùi bây giờ vẫn đang làm việc với Hồng Phúc, tiếp tục học cách quản lý sự căng thẳng và tức giận của mình; sự cố gắng để thay đổi cá nhân và vươn lên của mình là một câu chuyện mà ông hy vọng rằng sẽ được dùng để giúp đỡ những người khác trên con đường sống của họ.
Để biết thêm thông tin về việc Hồng Phúc có thể giúp bạn như thế nào và bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình sức khỏe tâm thần của mình như thế nào, xin vui lòng truy cập vào trang web www.hongfook.ca
Hoặc gọi đến số phôn 416-493-4242.
Hồng Phúc và Phòng mạch Kết nối Sức khỏe do Y tá Quản lý xin cảm ơn tất cả những bệnh nhân đã tham gia chia sẻ những câu chuyện về hành trình sức khỏe tâm thần của họ và củng cố những cộng đồng đa dạng của chúng tôi.

 

Tin tức khác...