Trung quốc và Ấn Độ điều động chiến đấu cơ, trực thăng đến gần biên giới

Ladakh: Sau những cuộc ẩu đả gây chết người diễn ra giữa đội quân biên phòng của hai nước hôm thứ hai ngày 15 tháng 6, Trung quốc cũng như Ấn Độ đã vội vã điều động các chiến đấu cơ, trực thăng đến biên giới
Theo giới chức Ấn Độ, thì “Trung Quốc đã vượt lằn ranh đỏ khi sát hại dã man 20 binh sĩ Ấn Độ trong cuộc tấn công được lên kế hoạch từ trước ở thung lũng Galwan, phía đông Ladakh, Chúng tôi sẵn sàng đối phó động thái leo thang căng thẳng, mọi biện pháp cần thiết đã được thực hiện”.
Ấn Độ điều động nhiều phi đội chiến đấu cơ và trực thăng Apache đến các căn cứ không quân gần biên giới. Trực thăng AH-64 Apache mua của Hoa Kỳ có mang hỏa tiễn Helfire, trực thăng Chinook có khả năng đưa trọng pháo và binh sĩ đến những khu biên giới khi cần.
và binh sĩ tới những điểm cao gần biên giới.
Các phi đội chiến đấu cơ của Ấn Độ là các chiến đấu cơ mua của Nga gồm SU 30MKI, MIG 29, chiến đấu cơ Jaguar cũng được điều động đến các phi trường gần biên giới.
Không quân Ấn Độ cũng lập cầu hàng không từ thành phố Chandigarh tới Ladakh, sử dụng vận tải cơ chiến lược C-17 Globemaster III, C-130J Super Hercules và An-32 để nhanh chóng vận chuyển binh sĩ và quân cụ đến sát biên giới.

Tư lệnh không quân Ấn Độ R K S Bhadauria bí mật thăm thành phố Leh và Srinagar hồi giữa tuần để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại vùng Ladakh.
Quân đội Trung Quốc cũng tăng cường lực lượng dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) dài 3.488 km, vốn được coi là biên giới giữa hai nước. Bắc Kinh xây dựng thêm nhiều lô cốt gần thung lũng Galwan, đồng thời bổ sung các phi đội chiến đấu cơ hạng nhẹ J-8 và hạng nặng J-11, cùng oanh tạc cơ chiến lược đến căn cứ Hotan và Kashgar ở Tây Tạng.
Không quân Trung Quốc có thể triển khai khoảng 20 trung đoàn không quân từ 8 căn cứ gần biên giới với Ấn Độ.

Tin tức khác...