Trung Quốc trong tầm ngắm của ISIS

Lý Anh

Gần đây, tổ chức khủng bố với tên gọi Nhà nước Hồi giáo (Islamic State of Iraq and Syria – ISIS) kêu gọi người Hồi giáo trên toàn thế giới, trong đó có những người Hồi giáo sắc dân Uyghur (Ngô Duy Nhĩ) ở Trung Quốc, tiến hành một cuộc “thánh chiến” chống lại nhân loại. Dịp này, bộ phận truyền thông al-Hayat Media Center của ISIS tung lên mạng xã hội Twitter “Bài ca thánh chiến” do một người đàn ông hát bằng tiếng Phổ thông (Quan Thoại), kêu gọi người Hồi Giáo ở Trung Quốc cầm súng nổi dậy với nội dung:

Một thế kỷ bị nô dịch, để lại những ký ức nhục nhã, hy sinh trên chiến trường là mơ ước của chúng ta. Không sức mạnh nào ngăn cản được bước tiến của chúng ta. Bây giờ là lúc chúng ta tỉnh ngộ, anh em Hồi giáo hãy thức tỉnh! Hãy cầm vũ khí chống lại chúng …”

Mặc dù bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, từng nói rằng, không hề nghe tin gì về bài hát tiếng phổ tiếng kêu gọi người Trung Quốc tham gia “thánh chiến”. Hoặc là, dù chính phủ Trung Quốc dùng mọi cách ngăn chặn, dân Tàu cũng bằng cách này hay cách khác biết được chuyện gì đã xảy ra, đặc biệt trong thời đại tin học ngày càng phát triển.

Theo trang mạng IbTimes, ISIS muốn nhắm đến người sắc dân Uyghur ở Tân Cương cùng toàn thể cộng đồng người Hồi Giáo sống ở Trung Quốc. Điều đó chứng tỏ Trung Quốc đã lọt vào tầm ngắm của tổ chức khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo.

Tổ chức khủng bố này hình thành vào năm 2006 lấy tên là Nhà nước Hồi giáo (The Islamic State) để chống lại chính phủ Iraq theo Hồi giáo Shia (Shia Islam) và thân Mỹ, mới có tên gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI). Năm 2011, cuộc khủng hoảng ở Syria nổ ra khiến ISI đổi hướng quyết định tham chiến ở đây. Một mũi tên trúng hai đích: Vừa thực hiện được lý tưởng thống nhất cộng đồng Hồi giáo Sunni (Sunni Isam) khắp thế giới trong một hệ thống, vừa “hợp pháp hóa” chiến tranh vì kẻ thù mới không phải là Mỹ, mà là chính quyền phe Hồi giáo Shia ở Syria. Cùng với sự chuyển hướng này, tên gọi ISI đổi thành Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (Islamic State of Iraq and Syria – ISIS). Từ đó tổ chức khủng bố này ngày càng mở rộng thanh thế, thực hiện những vụ khủng bố man rợ và giết người tàn bạo.

Cụ già 80 tuổi tình nguyện tham gia “Thánh chiến”?
Tháng 06/2015, tổ chức khủng bố này tung lên mạng một đoạn video với nội dung: Một cụ già 80 tuổi người sắc dân Uyghur, sau khi trốn khỏi khu tự trị Tân Cương gia nhập vào tổ chức khủng bố ISIS, tình nguyện tham dự các lớp huấn luyện vũ trang không khác gì những chàng trai trẻ tuổi.
Trong đoạn video trên, cụ già tự giới thiệu mình tên gọi A Minh, đến từ Tân Cương Trung Quốc. Do con trai chết trong một vụ đánh bom tự sát, cụ cùng vợ và 4 đứa cháu đến Sirya, bất chấp tính mạng, tình nguyện chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo, tham gia các hoạt động khủng bố của ISIS, tiếp tục thực hiện lý tưởng của con trai.

Cụ Minh nói: “Đến trại huấn luyện, tôi luyện tập như một thanh niên, chạy, nhảy, trườn bò, lăn lộn dưới đất… tóm lại không thua kém gì bọn trẻ. Sau khi nhận vũ khí lập tức xin đi chiến đấu. Khi cấp trên phê chuẩn, tôi sẽ là ‘chiến binh Hồi giáo’ nhiều tuổi nhất”.

Gần đây, nhiều người thuộc sắc dân Uyghur không chịu được sự đàn áp của nhà cầm quyền Trung Cộng ở Tân Cương, và một số người Trung Quốc đã lén lút đến một số nước Đông Nam Á như Mã Lai, Thái Lan… tìm đường đi tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đến Sirya tham gia vào tổ chức chúng gọi là “thánh chiến” hoặc gia nhập vào Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (East Turkestan Islamic Movement – ETIM), cầm súng chống lại nhà cầm quyền Trung Cộng. Cụ già 80 tuổi tên Minh chỉ là một trong hàng trăm người đó.

Trung Quốc lọt vào mắt bọn khủng bố ISIS
Đầu tháng 07/2015, Thái Lan trả trên 100 người sắc dân Uyghur nhập cảnh lậu về Trung Quốc, không bao lâu sau có tin đồn, những người Uyghur nhập cảnh lậu có ý đồ thông qua Thái Lan đến Sirya tham gia vào tổ chức khủng bố ISIS, nhưng bị chính phủ Thái Lan chặn lại, khiến những người cùng chung “lý tưởng” tức giận. Lúc bấy giờ có nhiều tin đồn, tổ chức khủng bố sẽ tìm cách tàn sát những người Trung Quốc đến Thái Lan du lịch. Không bao lâu sau, ngày 17/08/2015 xảy ra một vụ đánh bom: Quả bom thứ nhất nổ vào lúc 6 giờ 55 phút chiều, quả thứ 2 nổ cạnh một khách sạn năm sao, ở phía ngoài đền Erawan (Erawan Shrine), phía trong khu thương mại Ratchaprasong, quận Chidlom, nơi có nhiều trung tâm mua sắm sầm uất và nhiều khách du lịch qua lại. Quả thứ 3 nổ vào lúc 8 giờ 20 tối trước Gaysorn Plaza rộng 12.600 mét vuông, khiến cho trên 20 người chết, hơn 100 người bị thương. Một số người cho rằng, vụ đánh bom ở Thái Lan lần này nhằm vào 2 mục tiêu: Một là trả thù chính phủ Thái Lan không cho dân Tàu mượn đường qua Thái Lan đến Sirya tham gia vào đội quân “thánh chiến”, hai là đánh vào những du khách Tàu đang có mặt ở đó, để trả thù chính phủ Trung Quốc thống trị người sắc dân Uyghur quá tàn bạo.

Trước vụ khủng bố du khách Trung Quốc ở Thái Lan, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã phải chứng kiến một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu và gây hoang mang cho dư luận ngay trên lãnh thổ nước Tàu. Ngày 01/03/2015, ba kẻ tấn công đã giết chết 29 thường dân và làm bị thương 143 người khác tại nhà ga thành phố Côn Minh. Ngày 30/04, nhà ga Nam Urumqi, thủ phủ Tân Cương, lại bị thêm một vụ đánh bom khiến 3 người chết. Sau đó là vụ tấn công ngày 06/05, một kẻ tình nghi cầm dao đâm 6 người bị thương tại một nhà ga ở Quảng Châu.

Theo tin của hãng thông tấn quốc doanh Tân Hoa Xã đưa ra ngày 18/05, vụ tấn công tại nhà ga xe lửa Nam Urumqi ngày 30/04 vừa qua làm 3 người chết do nhóm Phong Trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) gây ra. Đây là lần đầu tiên Tân Hoa Xã trực tiếp chụp mũ ETIM thực hiện vụ tấn công trên. Cuộc tấn công bằng dao và thuốc nổ đúng vào ngày cuối cùng trong chuyến làm việc của chủ tịch Tập Cận Bình tại Tân Cương, làm 79 người khác bị thương. Trung Quốc cho biết thủ phạm vụ tấn công tại khu vực Tân Cương là do nhóm người thuộc thành phần tôn giáo cực đoan đã thiệt mạng ngay tại hiện trường vụ nổ. Tân Hoa Xã dẫn lời từ phía chính phủ Tân Cương cho biết, chính người cầm đầu tổ chức ETIM là Ismail Yusup đã vạch kế hoạch cho cuộc tấn công này.

Ngày 30/04 South China Morning Post đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi thông điệp cứng rắn “tuyên chiến với khủng bố” trong chuyến thăm Tân Cương của ông, bắt đầu từ hôm Chúa nhật 27/04. Trong chuyến đi, Tập Cận Bình đã gửi thông điệp rõ ràng với thế giới bên ngoài rằng, ông sẽ đối phó với những kẻ khủng bố bằng một bàn tay sắt, nhưng có thể linh hoạt hơn khi xử lý các cuộc xung đột tôn giáo và dân tộc, hoặc các vấn đề xã hội khác.

Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) được kể là một trong 8 tổ chức chủ trương bạo động tại Trung Quốc. Tài liệu nói rằng: ETIM dưới sự điều khiển của Hassan Makhsum đã làm việc với Osama bin Laden tại Afghanistan, nhận tài trợ và được huấn luyện tại các trại của Osama bin Laden. Vào năm 2001, chỉ vài tuần sau khi xảy ra vụ khủng bố 11/09 tại Hoa Kỳ, Trung Quốc đã công bố tài liệu nói về hơn 40 nhóm Đông Turkestan mà Trung Quốc gọi là các nhóm khủng bố, hoạt động trong và ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Sau đó, vào tháng 02/2002, Trung Quốc lại công bố một tài liệu khác, nói rõ hơn về những tổ chức Trung Quốc gọi là các lực lượng khủng bố Đông Turkestan, trong đó có Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan. Trung Quốc khẳng định rằng, trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2001, các nhóm này đã gây ra hơn 200 vụ ở Tân Cương. Hai năm 1998-1999 được coi là thời kỳ phát triển lực lượng mạnh mẽ nhất của tổ chức này tại Tân Cương với hơn 1.000 thành viên.

Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) là sắc dân thiểu số ở Tân Cương. Nhiều người Uighur không hài lòng với chính sách của Trung Cộng tại Tân Cương, ủng hộ thành lập một nhà nước Đông Turkestan độc lập tại Tân Cương. Chính phủ Trung Quốc thường đem những vụ việc xung đột tại Tân Cương đổ hết lên đầu những thành phần tôn giáo cực đoan muốn ly khai để thành lập nhà nước độc lập.

Hiện tại không có nhiều bằng chứng xác minh sự liên quan trực tiếp giữa Phong Trào Hồi giáo Đông Turkistan và các vụ tấn công vừa kể trên. Bởi vì… những tin tức chính phủ Trung Quốc đưa ra không rõ ràng, không hiểu đúng hay sai, nên không thể biết được ai là kẻ chủ mưu gây ra những vụ khủng bố nói trên. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Bắc Kinh thường mượn cớ để tăng cường các chính sách đàn áp cứng rắn đối với khu vực Tân Cương.

Năm 2014, một nhân vật phụ trách an ninh của chính phủ Trung Quốc cho biết, ông ta tin rằng vụ đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn khiến 5 người thiệt mạng là “một vụ tấn công do ETIM thực hiện”. Trong năm qua đã có hơn 100 người ở khu vực Tân Cương bị thiệt mạng do xung đột sắc tộc, văn hóa gây ra. Có thể thấy phía Bắc Kinh đang có xu hướng đưa một số vụ tấn công dân thường trở thành vụ tấn công khủng bố mặc dù luôn vấp phải sự hoài nghi của dư luận và các tổ chức nhân quyền.
Cuộc chiến đòi ly khai tại Tân Cương, nơi có dân số 21 triệu người cùng với trữ lượng dầu lửa và khí đốt khổng lồ, đồng thời là thành phố sản xuất bông lớn thứ ba của Trung Quốc, đã bùng phát trở lại vào thập niên 90. Bắc Kinh đang cố thổi phồng nguy cơ từ phía người Uighur, mục đích mượn cớ để tăng cường hơn nữa sự khống chế của chính quyền trung ương đối với khu vực rộng lớn có nhiều tài nguyên này.
Ngày nay, nhiều người dân Uyghur không chịu được sự thống trị của ĐCSTQ, tình nguyện gia nhập tổ chức khủng bố ISIS chống lại. Cũng có thể sau khi gia nhập đội quân “thánh chiến” họ sẽ trở về Tân Cương chống lại sự đàn áp của Trung Cộng.

Bất luận thế nào, Trung Quốc cũng đã lọt vào tầm ngắm của ISIS. Đặc biệt, vụ con tin Trung Quốc bị ISIS hành quyết hôm 18/11/2015 cho thấy, dù Bắc Kinh muốn đứng ngoài cuộc chiến ở Sirya, cũng không thể thoát ra ngoài tầm ngắm của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Lý Anh

More Stories...