Trung quốc thừa nhận đã hủy bỏ nhiều tang chứng về dịch COVID-19

Bắc Kinh: Bản tin của báo South China Morning Post phổ biến trong ngày thứ sáu 15 tháng 5, cho thấy là nhiều giới chức cầm quyền Trung quốc đã nhận là cho hủy bỏ những mẫu thử nghiệm COVID-19 trong giai đoạn bắt đầu có dịch COVID-19 ở Vũ Hán vì lý do an toàn sinh học .

Ông Liu Dengfeng, một viên chức của phòng khoa học thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong cuộc họp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm thứ sáu 15 tháng 5, đã nói là
“Dựa trên nghiên cứu toàn diện và ý kiến chuyên gia, chúng tôi quyết định phân loại mầm bệnh gây dịch viêm phổi vào Loại II, khả năng gây bệnh cao, đồng thời áp đặt các yêu cầu an toàn sinh học đối với các hoạt động thu thập, vận chuyển và thử nghiệm mẫu, cũng như phá hủy nhiều mẫu thử nghiệm vì lý do an toàn”.
Các mầm bệnh Loại II có thể lây truyền giữa người với người, động vật với động vật hoặc giữa người với động vật và gây ra các bệnh nghiêm trọng như SARS và bệnh đậu mùa.
Theo thông báo của ủy ban y tế địa phương hồi tháng 2, những người xử lý mẫu COVID_19 được lệnh không cung cấp chúng cho bất cứ tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nào không được phê duyệt.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch cũng như cố giữ lại những mẫu bệnh đầu tiên để nắm ưu thế trong cuộc đua chế tạo vaccine.

Tin tức khác...