Trung quốc nhập cảng gạo từ Hoa Kỳ

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai nhày 31 tháng chạp, Trung quốc cho nhập cảng gạo từ Hoa Kỳ và đây là một hành động mà nhiều phân tích gia cho là mối quan hệ giữa hai quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới, đã hòa dịu trở lại, sau một thời gian nguội lạnh.
Mới đây tổng thống Trump đã đồng ý không cho gia tăng thuế nhập khẩu hàng hóa đến từ Trung quốc, trong thời hạn 3 tháng, trong khi đại diện của hai quốc gia thảo luận về một hiệp ước mậu dịch.
Lần đầu tiên từ trước tới nay, Trung Quốc mở cửa cho gạo nhập khẩu từ Hoa Kỳ, một động thái được các nhà phân tích xem như là tín hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên ấm áp hơn sau một năm băng giá với những căng thẳng và các mức thuế ăn miếng trả miếng, theo Reuters.
Chưa rõ Trung Quốc, nước vốn nhập gạo ngay trong châu Á, sẽ mua bao nhiêu gạo từ Hoa Kỳ. Nhưng hành động này, được đưa ra sau nhiều năm đàm phán về vấn đề này, là bước tiếp nối vào cam kết hồi đầu tuần này của Bộ thương mại Trung Quốc về việc mở cửa đối với thương mại của Hoa Kỳ.
Cherry Zhang, một nhà phân tích nông nghiệp của hãng tư vấn JCI, nói: “Việc cho phép nhập gạo Mỹ cho thấy mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được cải thiện”. Bà Zhang dự báo rằng nếu việc nhập khẩu diễn ra, nhiều khả năng sẽ do các công ty nhà nước đặt hàng.

Tin tức khác...