Trung quốc là “là mối đe dọa lâu dài và lớn nhất” đối với tương lai Hoa Kỳ.

Hoa Thịnh Đốn: Tuyên bố trong một cuộc hội thảo diễn ra Viện Hudson ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông Christopher Wray, giám đốc cơ quan cảnh sát liên bang FBI đã nói là các hoạt động tình báo và trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung quốc là một ” mối đe dọa lâu dài và lớn nhất” đối với tương lai của Hoa Kỳ.
Ông giám đốc FBI tố cáo là Trung quốc đang ép buộc những cư dân Trung quốc đang sống ở nước ngoài, quay trở lại Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc cũng đang tìm cách phá hỏng việc nghiên cứu cách trị liệu corona virus của các nhà khoa học Mỹ.
Ông Wray cũng nói là mục tiêu tối hậu của chính quyền Trung quốc là trở thành cường quốc đứng đầu thế giới.

Trong bài phát biểu dài gần một giờ hôm thứ Ba, Giám đốc FBI đã phác thảo một bức tranh rõ ràng về sự can thiệp của Trung Quốc, một chiến dịch gián điệp kinh tế, trộm cắp dữ liệu và tiền tệ, các hoạt động chính trị bất hợp pháp, sử dụng hối lộ và tống tiền để gây ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ.
Ông giám đốc FBI nói “Đến mức mà bây giờ cứ khoảng 10 tiếng đồng hồ FBI lại phải mở một cuộc điều tra gián điệp mới liên quan đến Trung Quốc.Trong số gần 5,000 vụ điều tra gián điệp đang được thực hiện trên cả nước, gần một nửa liên quan đến Trung Quốc.”
Ông giám đốc cũng cho biết là Chủ tịch Tập Cận Bình đã lãnh đạo một chương trình có tên là “Săn Cáo”, nhắm vào các công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài được coi là mối đe dọa đối với chính phủ Trung Quốc.
Những người mà Trung quốc muốn bắt trở về Trung quốc là các đối thủ chính trị, các nhà bất đồng chính kiến và giới chỉ trích đang tìm cách vạch trần các vi phạm nhân quyền sâu rộng của Trung Quốc.

Bài phát biểu của Giám đốc FBI được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nặng nề Trung Quốc giữa cơn đại dịch virus corona, liên tục đổ lỗi cho nước này gây ra đại dịch toàn cầu. Trong một động thái khác, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong tuần này rằng chính quyền Mỹ đang xem xét việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc – bao gồm cả TikTok.
Các ứng dụng “này được sử dụng như là một phần trong hệ thống giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông ngoại trưởng Pompeo nói.

Tin tức khác...