Trung Quốc dành 3 phút mặc niệm người chết vì đại dịch

Trung Quốc sáng 4/4 đã làm lễ mặc niệm toàn quốc dành cho những người đã tử vong trong đại dịch Covid-19, với quốc kỳ được kéo lên nửa chừng tại tất cả địa điểm công cộng và cơ quan chính phủ, đồng thời dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí.
Đúng 10 giờ sáng địa phương, người dân khắp nước dành 3 phút im lặng để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong đại dịch Covid-19, trong đó có nhiều nhân viên y tế tại tuyến đầu. Xe hơi, tàu điện, tàu thủy… đồng loạt vang lên tiếng còi để thể hiện sự tiếc thương đối với hơn 3.300 người tử vong trong đại dịch, được vinh danh là “liệt sĩ”.
Tại Trung Nam Hải, trung tâm quyền lực của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo khác cũng dành 3 phút mặc niệm trước quốc kỳ. Tại Vũ Hán, tâm điểm dịch bệnh của tỉnh Hồ Bắc cũng như toàn Trung Quốc, tất cả đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ lúc 10 giờ sáng. Mọi phương tiện giao thông đều dừng di chuyển trong 3 phút.
Trên mạng xã hội, nhiều ngôi sao giải trí của Trung Quốc đã đăng ảnh hoặc chuyển hình ảnh đại diện cá nhân sang màu xám hoặc đen như một cách để chia sẻ sự tiếc thương. Trong khi đó, tập đoàn công nghệ Tencent đã tạm dừng mọi trò chơi trực tuyến trong ngày 4/4.
Lễ tưởng niệm nạn nhân Covid-19 diễn ra cùng ngày với lễ Thanh minh tại Trung Quốc. Chính quyền thành phố Vũ Hán đã cấm mọt hoạt động viếng mộ trong thời gian này, lệnh cấm kéo dài tới ít nhất là 30/4, để tránh tụ tập đông người ở nghĩa trang. Người dân được khuyến khích sử dụng các dịch vụ viếng mộ trực tuyến.
Tới ngày 4/4, Trung Quốc đã ghi nhận 82.526 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3.330 trường hợp tử vong. 

Tin tức khác...