Trừng phạt Bắc Hàn

Nguyễn Đạt Thịnh

Hôm thứ Ba, 12 tháng 9, Tổng Thống Donald Trump nhận xét là những biện pháp trừng phạt Bắc Hàn chỉ là một bước nhỏ, không so sánh được với những điều cần làm để đối phó với hoạt động sản xuất vũ khí nguyên tử của nước đó.

Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin cảnh cáo Trung Quốc -đồng minh chính có nhiều giao thương với Bắc Hàn- là nếu họ không thực thi những biện pháp trừng phạt, Hoa Thịnh Đốn sẽ chồng thêm nhiều hình thức trừng phạt khác lên cả hai quốc gia Trung Quốc-Bắc Hàn; Trung Quốc có thể bị ngăn cấm không cho sử dụng hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ và của quốc tế.

Một viên chức cao cấp Hoa Kỳ xác nhận với hãng tin Reuters là những hình thức trừng phạt phụ đó chưa áp dụng ngay là để giúp các ngân hàng Tầu có đủ thời gian thực hiện những biện pháp của Hội Đồng Bảo An (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Một hôm trước đó -thứ Hai- toàn bộ 15 thành viên Hội Đồng Bảo An (HĐBA) Liên Hiệp Quốc đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận cho áp dụng nhiều biện pháp cấm vận mới để trừng phạt Bắc Hàn. Trọng tội của nước nhỏ đó là muốn thủ vai trò “cường quốc nguyên tử” qua cuộc thử nghiệm trái hỏa tiễn thứ sáu của họ -trái hỏa tiễn đó lớn hơn năm trái Bắc Hàn đã thử nghiệm từ trước.

Cuộc họp lần trước của HĐBA bất thành vì hai siêu cường nắm quyền phủ quyết -Nga và Trung Cộng- không đồng ý với nghị quyết của Hoa Kỳ. Dù trên danh nghĩa, Nga không còn là một nước cộng sản nữa, nhưng Nga vẫn thường che chở cho những nước cộng sản như trường hợp của Bắc Hàn lần này.
Để đánh đổi lấy sự đồng thuận của Trung Cộng và Nga, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley đã thuận bỏ hai đòi hỏi: phong tỏa toàn bộ việc nhập cảng nhiên liệu của Bắc Hàn và đóng băng mọi tài sản của lãnh tụ Kim Jong-un tại hải ngoại.                                

Phần còn lại của nghị quyết cấm vận là cấm Bắc Hàn xuất cảng vải, nhập cảng khí đốt, giới hạn việc nhập cảng nhiên liệu vào mức Bắc Hàn đang nhập cảng; ngăn cấm các quốc gia đang sử dụng công nhân Bắc Hàn không gia tăng số công nhân hiện hữu, và báo cáo ngày hết khế ước thuê mướn; hiện đang có 93,000 công nhân Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài, và gửi tiền về nước. Ngoài ra mọi thương thuyền rời khỏi hải phận Bắc Hàn đều có thể bị chặn lại để khám xét hàng hóa xuất cảng; tuy nhiên việc chặn xét phải được sự đồng thuận của quốc gia chủ tầu.

Nói cách khác, việc cấm vận không tạo ra tình trạng khắc khổ hơn tình trạng đang sẵn nghèo, sẵn đói của người dân Bắc Hàn, nhưng vẫn giúp rửa mặt cho Hoa Kỳ là đã trừng phạt Bắc Hàn. Lần trừng phạt này là lần thứ tám tính từ năm 2006 -năm Bắc Hàn khởi sự thí nghiệm nguyên tử.

Nhân dịp giới thiệu thủ tướng Mã Lai tại Bạch Cung, Trump nói, “Tôi đánh giá những biện pháp của LHQ là vô cùng bé nhỏ,” vì Mỹ không muốn đòi hỏi Nga và Tầu đồng ý nhiều hơn. Hai siêu cường này không muốn một giải pháp quân sự, và cũng bác bỏ những trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Phụ tá tổng trưởng Ngân Khố Marshall Billingslea trình bày với Quốc Hội thủ đoạn tròng tréo của Bắc Hàn để vẫn cứ xuất cảng than sang Tầu; ông chứng minh điều đó qua việc một tầu chở than của Bắc Hàn trực chỉ hải cảng Vladivostok của Nga, nhưng rồi quay lại đổ hàng vào một hải cảng Trung Cộng.
Trung Cộng mua đến 90% hàng xuất cảng của Bắc Hàn, nhưng Chủ Tịch Tập Cận Bình vẫn tiếp tục hứa hẹn với Tổng Thống Trump là sẽ làm áp lực với Kim Jong-un để giúp Hoa Kỳ.

Biện pháp cúp nhiên liệu cũng chỉ “ầu ơ cho có cúp, có giảm”; số lượng dầu hỏa nhập cảng vào Bắc Hàn hiện nay là 2.2 triệu thùng mỗi năm, thì sang năm 2018, Bắc Hàn chỉ còn được quyền nhập cảnh 2 triệu thùng. Nhiên liệu nhập cảng do TC cung cấp.

Ngay sau những biện pháp trừng phạt của LHQ chính phủ Bắc Hàn phổ biến hình lãnh tụ Kim được quần chúng và quân nhân ngưỡng mộ.

Quan sát viên quốc tế tin là chỉ cần nghiêm chỉnh trong việc cắt nhiên liệu, Trung Cộng cũng có thể ép Bắc Hàn vào thế phải nhượng bộ trọn vẹn. Hiện nay, một hệ thống đường ống đang bơm từ Trung Cộng vào Bắc Hàn mỗi năm 4 triệu thùng dầu thô.

Biện pháp phong tỏa không cho xuất cảng vải tạo ra 726 triệu mỹ kim thất thoát lợi tức cho Bắc Hàn.
Hoa Thịnh Đốn nói họ vẫn duy trì “giải pháp quân sự”, như một khả năng đối phó với Bắc Hàn trong trường hợp Nghị Quyết LHQ không làm Bắc Hàn ngưng thử nghiệm nguyên tử; ngoài ra Hoa Kỳ cũng sẽ ngưng giao thương với bất cứ quốc gia nào tiếp tục giao thương với Bắc Hàn, bất chấp nghị quyết của LHQ.

Bắc Hàn tuyên bố họ không ngưng thử nghiệm vũ khí nguyên tử, vì chỉ có vũ khí nguyên tử mới giúp được họ đối phó với Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Bắc Hàn nói, “Nếu Hoa Thịnh Đốn dàn dựng nghị quyết bất hợp pháp đó thành các chế tài trừng phạt nặng hơn, họ sẽ lãnh hậu quả. Bắc Hàn sẽ gây tổn thương lớn cho Hoa Kỳ; người Mỹ sẽ đau khổ như chưa bao giờ họ đau khổ đến như vậy trong suốt chiều dài lịch sử của họ.”

Phản ứng hung hăng của Bắc Hàn giúp người đọc thấy là họ chờ đợi được thấy bản nghị quyết của LHQ nhanh chóng biến thành một tờ giấy lộn, vì Trung Quốc vẫn cứ bơm nhiên liệu qua cho họ, vẫn cứ tiêu thụ than và vải của họ, vẫn mướn nhân công của họ.

Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ thực hiện những biện pháp trừng phạt Trung Quốc như Bộ Trưởng Steven Mnuchin phác họa thì sao?

Câu trả lời đúng nhất là Trung Quốc không thể nào chịu đựng được những trừng phạt kinh tế, tài chánh đó, vì họ đang sống bằng ngoại thương. Con số xuất cảng của họ mỗi năm mỗi gia tăng khoảng 5.5%; chỉ riêng trong tháng Tám 2017 họ đã xuất cảng đến $199.22 tỉ.
Giả thuyết bị ngăn cấm không cho sử dụng hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ và của quốc tế sẽ tạo vô vàn khó khăn cho họ, khiến họ phải cấp tốc giải quyết bằng một trong hai cách: hoặc tuân hành những biện pháp trừng phạt của HĐBA/LHQ, hoặc làm ông Mnuchin bị sa thải ra khỏi chức vụ Bộ Trưởng Ngân Khố.

Nguyễn Đạt Thịnh

Tin tức khác...