Trung cộng “xuất khẩu” ô nhiễm môi trường qua Việt Nam

Hà Nội (FRA): Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 12 tháng 2, thì để làm giảm những hậu quả gây ra cho môi trường, chính quyền Trung quốc đã cho phép hàng loạt những công ty sản xuất hàng hóa có giá trị thấp, mà gây nhiều ô nhiễm, được di chuyển qua Việt Nam hay Cam Bốt.

Trang Nikkei chuyên về kinh tế của Nhật Bản cũng có nói tới một số công ty Nhật có thể vướng phải tiêu chuẩn môi trường cao hơn cũng sẽ rời Trung Quốc.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu tại Cần Thơ, bày tỏ sự lo ngại về khuynh hướng này:
“Chúng tôi đang theo dõi việc này, nó chưa rõ ràng, nhưng mà chúng tôi lo thế này: nếu mà Trung Quốc đưa ra những tiêu chuẩn môi trường cao hơn thì các nhà máy Trung Quốc sẽ sang Việt Nam chứ chưa cần những nước khác (đang sản xuất tại Trung Quốc.)”
Câu chuyện kỹ thuật cũ gây ô nhiễm của Trung Quốc được đưa vào Việt Nam không mới, từ những lò nung xi măng lạc hậu ba mươi năm trước cho đến những dự án nhà máy điện chạy than hiện nay.

Trong Dự án Điện số 7 của Việt Nam có kế hoạch xây 9 nhà máy tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có một số nhà máy có vốn đầu tư từ Trung Quốc.
Tương tự như vậy khu nhiệt điện Vĩnh Tân, với một số nhà máy trang bị kỹ thuật Trung Quốc đã gây ra ô nhiễm kéo dài, gây ra nhiều bất ổn xã hội tại đây.

Bà Phạm Chi Lan, một chuyên gia kinh tế sống tại Hà Nội lo ngại về những bất ổn xã hội nếu như những kỹ thuật gây ô nhiễm được nhập vào Việt Nam trong thời gian tới đây:
“Tôi nghĩ phản ứng về môi trường sẽ rất mạnh mẽ. Mới đây thôi người dân đã biểu tình ở các nơi về môi trường rồi, kể từ vụ Formosa trở đi, rồi nhiệt điện Vĩnh Tân, hay một một số dự án khác như Lee&Man ở Hậu Giang chẳng hạn. Người dân sẽ tiếp tục có những phản ứng như vậy.”

Formosa là một tập đoàn luyện thép quốc tịch Đài Loan, đầu tư một khu công nghiệp luyện kim tại Hà Tĩnh. Khu công nghiệp này đã xả thải vào biển làm cá chết hàng loạt vào tháng tư 2016.
Việc này làm dấy lên những cuộc biểu tình hàng chục ngàn người, lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nhà máy giấy Lee&Man của Trung Quốc là nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam, được đầu tư tại tỉnh Hậu Giang, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Vào tháng 6, 2016, khi nhà máy đi vào hoạt động đã bị dân chúng than phiền về mùi hôi thối trong không khí và nước thải ra sông Cửu Long. Việc than phiền của người dân lẫn phản đối của một số nhà khoa học đã làm cho nhà máy này đã bị thanh tra nhiều lần về những vi phạm tiêu chuẩn môi trường, cũng như những sai phạm trong việc thực hiện qui trình đánh giá tác động môi trường trước đó.

Tin tức khác...