Cúm gia cầm có khả năng bùng phát trở lại tại Việt Nam?

Hà Nội: Trong hôm chúa nhật ngày 10 tháng hai, bộ y tế Việt Nam đã lên tiếng báo động là dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại tại Việt Nam sau khi có hai bệnh nhân đã nhập viện vì nghi nhiễm bệnh.
Trong hôm 11 tháng 2, bệnh viện Bạch mai ở Hà Nội đã tiếp nhận hai bệnh nhân bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, tuy nhiên kết quả xét nghiệm được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố sau đó cho biết cả hai người chỉ mắc cúm thông thường.
Cục Thú ý thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong những ngày nghỉ tết vừa qua không có dịch bệnh cúm gia cầm trên toàn quốc nhưng không loại trừ khả năng tái phát của dịch cúm H5N1 này vì cúm gia cầm đã được các cơ quan chức năng phát hiện vẫn có trong đàn gia cầm khỏe mạnh.
Theo chuyên gia Bộ Y tế, bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus A/H5N1 gây ra và có thể lây trực tiếp từ gia cầm sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm hoặc ăn các sản phẩm từ gia cầm nhiễm bệnh chưa được nấu chín. Biểu hiện của loại bệnh này là sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, đau người, đau cơ…đặc biệt người nhiễm bệnh có thể diễn ra nhanh và dẫn đến tử vong.
Để ngăn ngừa sự lây nhiễm của dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh gia cầm, không ăn các loại sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, phải đảm bảo nấu chín uống sôi và rửa tay thật sạch trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc, vệ sinh khu vực chăn nuôi, và phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời nếu có biểu hiện nhiễm bệnh

Tin tức khác...