Trump “gây bất ổn” sau khi thượng đỉnh G7 ở Québec kết thúc

Trong cuộc họp báo bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại La Malbaie, Québec chiều ngày 9/6, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, bất chấp những khác biệt về thương mại toàn cầu, các nước trong nhóm G7 đã đồng ý với một thông cáo chung “đầy tham vọng”, nhưng ông không công bố ngay một tài liệu nào hay cung cấp các chi tiết về những điểm mà nhóm tìm thấy mẫu số chung.

Khi bước vào hội nghị thượng đỉnh tại La Malbaie, đã có những lo ngại sâu xa rằng G7 có thể nhanh chóng trở thành G6+1 do những cách biệt rộng lớn giữa Mỹ và 6 nước còn lại trong các lãnh vực quan trọng như khí hậu và thương mại.

Tổng thống Mỹ tuần trước đó đã khiến các đồng minh tức giận trong G7 bằng các biện pháp áp thuế đối với thép và nhôm – một hàng động khiến Canada và Liên minh Âu châu dọa trả đũa nhắm vào các sản phẩm của Mỹ.

Ông Trudeau nói rằng thông cáo chung có “những cam kết mạnh mẽ về những hành động mà chúng ta sắp thực hiện”. Tuy nhiên, ông nói: “Nếu kỳ vọng một cuối tuần ở Charlevoix xinh đẹp… chuyển đổi được quan điểm của tổng thống (Mỹ) về thương mại và thế giới, thì chúng tôi đã không hoàn toàn đạt được điều đó”.

Ông Trudeau thừa nhận lời lẽ cứng rắn của Tổng thống Trump về vấn đề thương mại cho thấy còn nhiều việc phải làm về thương mại. Nhưng ông nói cuộc họp thượng đỉnh vẫn còn là một thành công.

Thủ tướng Canada chỉ ra những cam kết vững chắc của một số thành viên G7 nhằm thúc đẩy các đại dương sạch hơn và tài trợ nhiều hơn cho các em gái đến trường tại các nước nghèo.

Trước đó, chính phủ Trudeau loan báo tại hội nghị thượng đỉnh G7 rằng nhóm này đã quyên góp được hơn 3,8 tỷ đô-la trong nỗ lực cùng các nước khác để gởi các bé gái nghèo trên thế giới đến trường học. Trong đó bao gồm một khoản đầu tư 400 triệu đô-la của Canada như một phần của cam kết 3 năm, và cũng bao gồm những đóng góp từ các đồng đội trong G7 và Ngân hàng Thế giới.

Trước khi ông Trudeau mở cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã sớm rời hội nghị để đi Singapore gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Không khí hậu thượng đỉnh G7 bỗng nổi sóng và căng thẳng hơn sau khi từ chiếc Air Force One, ông Trump viết trên Twitter rằng ông đã ra lệnh cho đại diện của ông từ bỏ ủng hộ bản thông cáo chung, và cho biết đó là lỗi của Thủ tướng Trudeau. Trump viết: “Căn cứ vào những tuyên bố sai lạc tại cuộc họp báo của Thủ tướng Trudeau, và sự việc Canada áp thuế đối với nông dân, công nhân và công ty Mỹ, tôi đã chỉ thị đại diện Mỹ không ký vào bản Thông cáo chung trong khi chúng tôi xem xét thuế đánh vào xe hơi đưa sang Mỹ”.

Trong một bản tweet kế tiếp, ông Trump nhắm vào kỹ nghệ sữa và xe hơi của Canada: “Thủ tướng Justin Trudeau đã hành động hiền lành và mềm yếu trong các cuộc họp G7 chỉ để nói trong cuộc họp báo sau khi tôi rời đi rằng ‘thuế của Mỹ là một thứ xúc phạm’. Thật là thiếu trung thực và yếu kém. Thuế của chúng tôi là nhằm trả đũa thuế 270% về sữa của ông ấy”.

Đáp lại, phát ngôn nhân của ông Trudeau nói rằng chính phủ liên bang tập trung vào những gì đã hoàn thành tại hội nghị thượng đỉnh. Phát ngôn nhân Cameron Ahmad cho biết: “Thủ tướng của chúng tôi không nói gì ngoài những điều đã nói trước đó – cả trong các cuộc trao đổi công khai và riêng tư với Tổng thống”.

Chưa hết, Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow ngày 10/6 chỉ trích Thủ tướng Trudeau, nói rằng Tổng thống Trump rút khỏi Thông cáo chung của G7 vì bị Thủ tướng Trudeau “đâm sau lưng”.

Đáp lại những bình luận trên, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định: “Canada tin rằng kiểu tấn công cá nhân không thích hợp và hữu dụng đối với chúng tôi trong việc xây dựng mối quan hệ với các quốc gia khác”. Bà đồng thời nhấn mạnh Canada “rất rõ ràng” và chỉ “đưa ra tranh luận dựa trên thực tế”.

Pháp, Đức đã lên án hành động của phía Mỹ. Trong thông cáo ngày 10/6, Phủ tổng thống Pháp chỉ trích hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối ký vào Thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh G7 là “hành động bất hợp lý và gây bất ổn”. Phủ tổng thống Pháp nhấn mạnh: “Chúng ta đã dành hai ngày để đạt được một bản thảo và những cam kết. Chúng ta tuân thủ chúng. Và bất cứ ai bỏ đi, quay lưng với chúng đều cho thấy sự mâu thuẫn của họ”.

Trong khi đó, Đức chỉ trích Tổng thống Mỹ là “đang hủy hoại niềm tin” giữa các quốc gia. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói trước các phóng viên ở Berlin: “Đây không phải điều thực sự bất ngờ. Chúng ta từng thấy điều này với thỏa thuận chống biến đổi khí hậu hay thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong vài giây, bạn có thể phá hủy niềm tin chỉ bằng 280 ký tự trên Twitter. Để xây dựng niềm tin trở lại cần rất nhiều thời gian”.

Tin tức khác...