Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, B.C. ban hành lệnh giải tỏa thành phố lều

Ban hành lệnh an toàn công cộng, chính quyền sẽ chuyển những người vô gia cư đang sống tạm bợ trong những lều dựng ở các nơi công cộng, đưa họ vào các khách sạn ở Vancouver và Victoria trong đại dịch COVID-19.

Các bộ trưởng Mike Farnworth, Shane Simpson và Judy Darcy đồng đưa ra thông báo này, cùng với các đại diện của Cơ quan Gia cư BC vào sáng Thứ Bảy 25/4. Kế hoạch này được hỗ trợ bởi Đạo luật Chương trình Khẩn cấp và tình trạng khẩn cấp cấp tỉnh bang đang diễn ra.

Ông Simpson, bộ trưởng bộ Phát triển Xã Hội và Giảm Nghèo tỉnh bang BC, cho biết các công việc lấn chiếm trong Công viên Oppenheimer của Vancouver, cùng với Công viên Topaz và Pandora của Victoria sẽ bị dỡ bỏ; các khách sạn và các địa điểm khác sẽ được sử dụng để giữ cho mọi người có nơi chốn tử tế để trú ngụ cho đến khi có thêm nhà ở lâu dài.

Ông nói với những cư dân của “thành phố lều” rằng “Tôi nghĩ đây sẽ là tin tức đáng hoan nghênh cho một số người, nhưng nó cũng sẽ gây lo lắng và do dự cho người khác. Dù vậy, ưu tiên của chúng tôi là sức khỏe và sự an toàn của các bạn. Các bạn sẽ không cô đơn, và các bạn sẽ không bị bỏ rơi.”

Tỉnh cho biết họ đã xác định được 686 phòng khách sạn và trung tâm cộng đồng ở Vancouver và 324 phòng khách sạn ở Victoria, hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận và thành phố. Hạn chót cho quá trình chuyển đổi là ngày 9 tháng 5, với kế hoạch chuyển 15 đến 20 người đến chỗ ở mới mỗi ngày.

Mọi người sẽ có không gian sống riêng, cũng như bữa ăn, giặt ủi, nhà vệ sinh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị nghiện và giảm tác hại, và lưu trữ đồ dùng cá nhân. Cũng sẽ có không gian dành riêng cho phụ nữ. Ông Simpson nói “Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng đại đa số mọi người sẽ sẵn sàng di chuyển, chúng tôi hy vọng điều đó.”

Ông Farnworth, bộ trưởng Tư pháp và An toàn Công cộng, nhấn mạnh những thảm kịch gần đây trong số những người dân dễ bị tổn thương của tỉnh – với hai người chết vì dùng thuốc gây nghiện quá liều ở Victoria, và một em bé sơ sinh được tìm thấy đã chết ở Downtown Eastside của Vancouver. Ông Farnworth cho biết kế hoạch phá dỡ các trại là một trật tự an toàn công cộng và không phải là một trật tự y tế. Cảnh sát và các giới chức tuân thủ khác có quyền hành động nếu có ai chống đối hoặc vi phạm biện pháp này.

Kennedy Stewart, thị trưởng Vancouver, nói “Tất cả những người sống trong thành phố lớn của chúng ta xứng đáng được đối xử với nhân phẩm và sự tôn trọng.”

Tin tức khác...