Trở về từ vũ trụ, tỉ phú Jeff Bezos tặng 200 triệu đô cho từ thiện

Jeff Bezos, người sáng lập Công ty Amazon và là người giàu nhất thế giới, tuyên bố tặng 200 triệu Mỹ kim chia đều cho hai nhà hảo tâm người Mỹ là Van Jones và José Andrés mà không có điều kiện kèm theo.
Thông báo đưa ra ngày 20/7 sau khi tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos bay đến rìa vũ trụ và trở về. Ông Bezos cho biết hai ông Jones và Andres được toàn quyền quyết định sẽ làm gì với số tiền 100 triệu Mỹ kim mỗi người nhận được.
Tỉ phú Bezos nói với CNN: “Cả hai có thể tặng lại cho quỹ từ thiện của họ hoặc gửi vào tài khoản riêng. Tất cả là tùy họ”.
Khoản tiền này, thuộc một sáng kiến từ thiện có tên Courage and Civility Award của tỉ phú Bezos nhằm tôn vinh những người đã “thể hiện lòng dũng cảm” và tạo dựng sự đoàn kết trong một thế giới đầy chia rẽ.
Ông Bezos cho biết: “Chúng ta cần những người tạo sự kết nối chứ không phải những kẻ phá đám. Chúng ta cần những người bảo vệ mạnh mẽ và hành động hết mình vì những gì họ tin tưởng với thái độ lịch sự và văn minh. Thật không may, chúng ta đang sống trong một thế giới mà điều này thường không xảy ra. Nhưng chúng ta có những hình mẫu”.
Nhà hảo tâm Van Jones đồng ý nhận số tiền và cho biết việc này giống như giấc mơ thành sự thật.
Ông Jones nói với Bezos: “Anh đã tin tưởng tôi và tôi trân trọng điều đó”. Ông xác nhận số tiền sẽ được chia sẻ với những người khác có chung niềm tin.
Anthony Kapel “Van” Jones (sinh năm 1968) là nhà bình luận chính trị sắc sảo ở Mỹ, tác giả sách và luật sư. Ông là đồng sáng lập của nhiều tổ chức phi lợi nhuận.
Người nhận 100 triệu Mỹ kim thứ hai là José Andrés, sinh năm 1969 ở Tây Ban Nha, sau đó di cư đến Mỹ.
Ông là đầu bếp, chủ nhà hàng và là người sáng lập World Central Kitchen – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các bữa ăn miễn phí phục vụ người dân tại các vùng bị ảnh hưởng thiên tai.
José Andrés cho biết số tiền sẽ tạo ra một chương mới cho sứ mệnh từ thiện mà tổ chức của ông thực hiện.
Mặc dù việc tỉ phú Bezos và trước đó là tỉ phú Richard Branson, nhà sáng lập Công ty Virgin Galactic, bay vào vũ trụ mở ra một kỷ nguyên mới về du lịch vũ trụ, họ cũng bị chỉ trích là nên dùng tiền để cải thiện điều kiện sống của con người trên trái đất thay vì chi hàng triệu Mỹ kim cho một chuyến bay ngoài tầm với của đại đa số con người.
Những năm gần đây, ông Bezos đã quyên góp hàng tỉ Mỹ kim tài sản cho các hoạt động hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và cho các ngân hàng thực phẩm..

Tin tức khác...