Trợ dược Collagen có giúp bạn trẻ mãi?

Trợ dược collagen (Collagen supplements) thực sự có tác dụng gì đối với sức khỏe da, tóc và xương của bạn? Các chuyên viên sức khỏe cho rằng trợ dược, thường gọi là thuốc bổ sung, collagen sẽ không giữ bạn trẻ. Đây là một nhận định mới gây tranh cãi về sự chăm sóc da.

Collagen là một trong những protein phong phú nhất trong cơ thể, collagen, chiếm một phần lớn da, tóc và móng tay của chúng ta. Collagen là một polypeptide, có chứa một hỗn hợp của các axit amin như proline và glycine có mặt trong tất cả các mô liên kết, sụn, xương và da.

Có ba loại collagen: collagen loại một bao gồm 90 phần trăm da, tóc, móng tay, các cơ quan, xương, dây chằng, làm cho nó tốt nhất cho da và vẻ đẹp, collagen loại hai có liên quan đến sụn; trong khi collagen loại ba áp dụng cho protein dạng sợi trong xương, sụn, ngà, gân và các mô liên kết khác.

Cơ thể chúng ta cần collagen, nhưng tự nó biết tạo ra collagen, vì vậy hầu hết chúng ta không cần phải thêm bột collagen vào thực phẩm của chúng ta hoặc dùng nó như một chất bổ sung. Thế thì phải chăng tất cả sự phấn khích xôn xao xung quanh collagen bổ sung không đúng sự thật? Chỉ đúng một phần.
Quan tâm đến việc giữ gìn sắc đẹp, phụ nữ chắc ai cũng biết collagen bổ sung là gì. Collagen bổ sung là một món sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường tiêu thụ trong thời gian gần đây được cho là có tác dụng làm sạch đẹp da đối với những người quan tâm đến sức khỏe bề ngoài. Nhưng chúng có thực sự hiệu quả không, hay tất cả chỉ là sự thổi phồng quá đáng (hype)?

Như bạn có thể đoán biết, chữ “collagen” do gốc Hy lạp “kólla” có nghĩa là keo (tiếng Pháp “la colle”, từ đó sinh ra thuật ngữ “collage” có nghĩa là sự cắt dán). Trong cơ thể, chúng tạo ra các mô liên kết (connective tissues), là chất keo dính tự nhiên có nhiệm vụ giữ các bộ phận trong cơ thể thành một khối nguyên cho khỏi rời ra. Vì vậy người xưa đã biết nấu nhừ da và gân của trâu, ngựa để làm keo dán rất tốt.

Theo lẽ thường, collagen trong chất đạm phát triển tự nhiên trong xương, da, tóc và móng tay trên cơ thể chúng ta sẽ hao mòn theo thời gian. Vì vậy, nhiều người trong chúng ta có khuynh hướng dùng sản phẩm collagen bổ sung được làm từ động vật và thực vật để chống lại các dấu hiệu lão hóa.

Các sản phẩm dưới dạng thuốc viên và thuốc bột này chắc chắn là đang phổ biến mạnh vì theo Tạp chí Kinh doanh Dinh dưỡng, doanh số collagen bổ sung đã đạt đến 98 triệu đô la trong năm 2017.
Bác sĩ Jessica Weiser, một bác sĩ về da của New York Dermatology Group, nói với New York Post: “Mọi người đang nuốt một lượng lớn collagen và nghĩ rằng nếu chúng vượt qua được hệ thống của cơ thể, chúng sẽ đi vào da”. Theo ý kiến của bà, các chất bổ sung nói chung là an toàn với mức lượng thích hợp. Nhưng người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ vì nếu dùng quá nhiều, chúng có thể tăng đột biến mức chất vôi trong cơ thể và gây sạn thận hoặc thậm chí là làm suy thận.
Bác sĩ Weiser còn nói ngay cả khi các chất bổ sung không làm tổn thương bạn thì cũng không có cách nào chứng minh chúng mang lại hiệu quả trong việc cải thiện làn da của bạn. Bà giải thích rằng khi bạn tiêu thụ collagen, cơ thể của bạn chuyển lưu chúng đến bất kỳ khu vực nào cần nó nhất, và lớp da thường không phải là ưu tiên một. Ví dụ, các nghiên cứu nhỏ cho thấy collagen bổ sung có thể giúp giảm đau khớp; và có thể chúng sẽ đổ xô đến các khớp trước thay vì đến da.

Tuy nhiên, một người hâm mộ chất đạm dám thề rằng collagen bổ sung rất hiệu quả. Trong cuốn sách nấu ăn “The Collagen Glow” vừa phát hành, người sáng lập dòng sản phẩm chăm sóc da “Crushed Tonic” là Sally Kim nói chắc rằng “Collagen đã làm trẻ hóa làn da của tôi và làm cho tôi cảm thấy khỏe hơn toàn diện.” Kim cho biết kể từ khi cô áp dụng chế độ ăn uống kết hợp collagen bổ sung và thực phẩm giàu collagen như nước lèo nấu từ xương bò và chiết xuất từ cá cơm (anchovy).

Bác sĩ Eudene Harry, một chuyên viên sức khỏe toàn diện ở Orlando, Florida, nghĩ rằng có thể Kim có nước da sáng là từ việc cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh của cô ấy chứ không phải chỉ riêng collagen. Cơ thể con người không hấp thụ collagen toàn bộ, do đó, ý tưởng rằng việc bổ sung có thể trực tiếp thúc đẩy sự tăng trưởng xương và da hoặc tóc là không chính xác. Những gì cơ thể bạn làm là phá vỡ collagen trong hệ tiêu hóa thành các axit amin mà cơ thể sử dụng bất cứ nơi nào cần, nhưng sẽ không tự động cung cấp cho bạn làn da sáng. Về mặt bổ sung, việc bổ sung collagen có thể nhắc cơ thể bạn sản xuất nhiều collagen hơn.

Trước khi dùng collagen bổ sung với hy vọng cải thiện làn da của bạn, bạn nên biết rằng các nghiên cứu và dữ liệu về collagen bổ sung thực sự còn hạn chế lắm. Do đó, giới y học vẫn chưa biết liệu những chất bổ sung này có thực sự có lợi ích gì đối với làn da của những phụ nữ đang ăn uống cân bằng với nhiều nguồn protein khác nhau như gà, cá, trứng, các loại hạt và sữa chua hay không.

Khi chúng ta già đi, mức độ tự nhiên của collagen trong cơ thể chúng ta cũng giảm đi. Đó là lý do tại sao collagen bổ sung trở nên vô cùng hấp dẫn đối với những ai sợ xấu già. Qua chiến dịch quảng cáo rầm rộ, các thương hiệu sản phẩm collagen bổ sung như Qilib, Viviscal, và Phillip Kingsley Trichotherapy đều cho là tốt cả,
có thể ngăn ngừa rụng tóc, khuyến khích mọc tóc, làm tóc chậm bị bạc bằng cách hỗ trợ cấu trúc lành mạnh của nang lông, nơi sản xuất sắc tố, tránh cho tóc khỏi bị khô giòn bằng cách hỗ trợ độ ẩm lành mạnh trong tóc, v.v…
Nhưng bác sĩ Harry cũng cho biết collagen có thể là một phần của kế hoạch bữa ăn chăm sóc da “toàn diện”, với các loại trái cây giàu tính chống oxy hóa như cà chua, cam quýt và các loại quả mọng (berries) và nhiều chất đạm. Vitamin C rất cần thiết, vì nếu bạn có quá ít sinh tố C trong cơ thể, collagen không thể được sản xuất. Bắp cải, hoa quả đỏ và cà rốt tự nhiên thúc đẩy sản xuất collagen. Cùng với việc sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể giảm theo độ tuổi, các yếu tố lối sống hiện đại như căng thẳng, chế độ ăn uống kém và mất cân bằng sức khỏe đường ruột có thể làm giảm khả năng của cơ thể.

Khi lựa chọn một chất bổ sung, bác sĩ Harry khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chọn cẩn thận – đặc biệt là vì những collagen này không được cơ quan FDA Hoa Kỳ chuẩn nhận. Bà khuyên nên tìm dùng loại sản phẩm bổ sung nào đã được một cơ quan thứ ba thử nghiệm và đã được US Pharmacopeia (Dược Điển Hoa Kỳ) hay the National Science Foundation (Viện Khoa Học Quốc Gia) đóng dấu chứng nhận. Đấy là hai tổ chức kiểm soát phẩm chất có uy tín và đáng tin cậy. Bà nói: “Tôi rất cảnh giác đối với các sản phẩm bổ sung nào với những tuyên bố mạnh bạo là tuyệt vời chữa trị cái này cái kia, làm bạn trông trẻ hơn 30 tuổi, v.v. đơn giản là vì chỉ riêng uống một món thuốc nhỏ thôi thì bạn không thể đủ để tạo nên điều kỳ diệu cho làn da trẻ mãi.”

Hoàng Chiêu Ấn
(Theo Experts say popping collagen pills won’t keep you young của Marisa Dellatto-NewYork Post 8/10/2018 cùng với một số nguồn tài liệu khác)

Tin tức khác...