Trịnh Hội với Rightscon 2018

VPY

Gần 2500 người, phần lớn là chuyên viên đến từ 115 quốc gia, đại diện cho hơn 700 tổ chức, chính phủ, tổ chức xã hội dân sự đã đến tham dự hội nghị về nhân quyền Rightscon 2018 do Access Now tổ chức dưới sự bảo trợ của chính phủ Canada
Rightscon 2018 với 450 cuộc hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 16-18/05, tại hội trường Beanfield Centre, trong khu triển lãm CNE, Toronto.

Access Now được thành lập vào năm 2009, là một tổ chức vô vụ lợi quốc tế tranh đấu trong các lãnh vực: tự do ngôn luận, chính sách công, tự do truy cập internet, an ninh kỹ thuật số, quyền riêng tư, nhân quyền, kinh doanh và kỳ thị.
Access Now chống lại sự kiểm soát hoặc phong tỏa hệ thống mạng trực tuyến và cung cấp sự hỗ trợ trực tiếp cho những nhà hoạt động nhân quyền, các phương tiện truyền thông độc lập và tổ chức xã hội dân sự.
Hội nghị Rightscon lần đầu tiên được tổ chức tại thung lũng Silicon, Bắc California, Mỹ vào năm 2011 và sau đó, mỗi năm một lần tại các quốc gia khác.

VOICE với Rightscon 2018
Chủ đề hội nghị Rightscon 2018 là vấn đề tự do ngôn luận đặc biệt trong lãnh vực internet. Ngay trong ngày đầu của hội nghị, luật sư Trịnh Hội đã gặp gỡ với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, ông Busby Scott, và đề cập đến 7 khuyến nghị của VOICE đã đệ trình Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 11/05 về nhân quyền tại Việt Nam. Theo đó, VOICE đề nghị Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ CSVN: Gỡ bỏ lệnh cấm các nhà tranh đấu nhân quyền xuất cảnh và hạn chế quyền tự do đi lại của những người bất đồng chính kiến, cho phép thân nhân thăm viếng tù nhân lương tâm theo định kỳ, loại bỏ hoặc sửa đổi các điều luật mơ hồ trong Bộ luật Hình sự, như là Điều 258, 88, 79 và Điều 19, buộc luật sư chịu trách nhiệm hình sự vì không tố giác thân chủ của mình cho nhà cầm quyền một số tội danh, và đồng ý cho Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội được tổ chức các hội thảo có sự tham dự của các tổ chức xã hội dân sự độc lập.

VOICE nhận định rằng để đạt được những yêu cầu này, Hoa Kỳ nên sử dụng Đạo luật Magnitsky trong khi đàm phán với Hà Nội.

VOICE cũng đề nghị chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho những tù nhân lương tâm được tỵ nạn chính trị ở Mỹ ngay cả khi có người trong số họ có thể không nhận lời đề nghị này: Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù), Nhóm Đức tin công án Bia Sơn (bị kết án từ 10 đến 17 năm tù đối với những tín đồ và trưởng nhóm bị tuyên án tù chung thân), Nguyễn Hữu Quốc Duy (3 năm tù), Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm- 5 năm tù), Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà (15 năm và 9 năm tù), Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (10 năm tù), Hoàng Đức Bình, nhà hoạt động môi trường và quyền của người lao động (14 năm tù) đồng thời Bộ Ngoại giao nên cân nhắc việc đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt như Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đã đề nghị.

Thứ trưởng Busby Scott hứa sẽ nêu trường hợp của Mẹ Nấm và luật sư Nguyễn Văn Đài với đại diện chính quyền Hà Nội trong cuộc đối thoại về nhân quyền với Việt Nam ngày 17/05.

Trong ngày cuối cùng của hội nghị, hôm 18/05, lúc 4 giờ chiều, Trịnh Hội, giám đốc điều hành tổ chức VOICE, cùng với đại diện Đài Loan, Tây Tạng, Phi Luật Tân, các nhà tranh đấu nhân quyền Trung Quốc đã trình bày đề tài: “Sự đánh phá của chính phủ Trung Quốc đối với những nhà hoạt động dân chủ ở Trung Quốc và trong khu vực”.

“Dự luật an ninh mạng của Việt Nam hoàn toàn tương tự như luật này hiện đã áp dụng ở Trung Quốc từ ngày 01/06/2017, một đạo luật “Made in China”, luật sư Trịnh Hội nói.

Trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội CSVN, hôm 21/5, đã thảo luận và sẽ biểu quyết Dự luật An ninh mạng. Dự luật này được đưa ra nhằm siết chặt kiểm duyệt các hoạt động trên mạng của những người bất đồng chính kiến.

Theo văn bản được công bố, chính phủ CSVN buộc các công ty ngoại quốc phải lưu trữ dữ liệu người sử dụng Việt Nam và “các dữ liệu quan trọng khác” trên lãnh thổ Việt Nam, và đưa ra quy định về việc tổ chức lực lượng bảo vệ an ninh mạng.
Về lực lượng gọi là dư luận viên, Hà Nội rập theo khuôn Bắc Kinh. Trung Quốc đã có dư luận viên từ năm 2004, được gọi là đảng 50 xu vì mỗi bài bình luận thân chính phủ họ được trả 50 xu. Riêng ở Hà Nội hiện có 900 dư luận viên chuyên “bút chiến” lại các nhận xét phê phán chính quyền và Đảng, đồng thời định hướng dư luận theo hướng thân chính phủ và đảng Cộng sản Việt Nam, Trịnh Hội cho biết.
“Trước đây, chỉ có những người có những hoạt động cụ thể chống chính phủ mới bị bắt giữ. Với dự luật này, bất cứ cá nhân nào có những thông tin phê bình, chỉ trích nhà cầm quyền CSVN trên mạng, cũng sẽ bị truy tố ra tòa”, Trịnh Hội nói.
Cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam trong tương lai sẽ diễn ra trên không gian mạng, nên nhà cầm quyền CSVN muốn triệt hạ các tiếng nói bất đồng chính kiến trên hệ thống Internet.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ, các thuyết trình viên đã nói đến kỹ thuật và chính sách giám sát Internet của Trung Quốc, các hình thức tuyên truyền ở Trung Quốc tác động trên các nước láng giềng Bahrain, Philippines, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine. Trịnh Hội và thuyết trình viên Nica Dumlao, cơ quan EngageMedia khu vực Philippines và Nam Dương trình bày về việc Trung Quốc xuất cảng kỹ thuật cùng với chính sách kiểm duyệt internet sang Việt Nam và các nước lân bang.

“Hội nghị Rightscon 2018 mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Gần 2.500 chuyên viên sẽ biết đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam đồng thời cũng tạo được sự quen biết với các tham dự viên. Những chuyên viên này, về lâu dài, có thể giúp cho sự phát triền xã hội dân sự ở Việt Nam”, Trịnh Hội nói.

Trong các cuộc nói chuyện bên lề hội nghị, thành tích đàn áp những người bất đồng chính kiến, loan tin giả để đánh lừa dư luận của nhà cầm quyền CSVN đã được các hội thảo viên đưa ra thảo luận.

Xã hội dân sự
Trước khi đến với Rightscon 2018, Trịnh Hội đã tham dự hội nghị về Nhân quyền lần thứ 9 do tổ chức World Movement for Democracy (Phong trào thế giới vận động dân chủ) tổ chức ở thành phố Dakar, Senegal, Phi châu từ ngày 06/05 đến ngày 09/05.
“Hơn 300 tham dự viên, trong đó có các viên chức Quốc hội của nhiều nước trên thế giới tham dự. Hội nghị đã đề cập đến đạo luật Magntisky chế tài các viên chức có hành vi đàn áp nhân quyền và chú trọng đến việc phát triển xã hội dân sự. Tổ chức xã hội dân sự rất quan trọng, vì đó là nền tảng của một xã hội dân chủ, văn minh và nhân bản. Vai trò tổ chức xã hội dân sự rất lớn, gánh vác các công việc mà chính phủ, tổ chức thương mãi không thể thực hiện như bênh vực người cô thế, tranh đấu, đòi hỏi những quyền bị chà đạp”, Trịnh Hội cho biết.

“Tại hội nghị, các tham dự viên nhận định rằng quốc tế cần hành động ngăn chặn Việt Nam lộng hành qua vụ Trịnh Xuân Thanh”.
Trong buổi hội thoại với VIETV, Trịnh Hội xác nhận việc phát triển xã hội dân sự ở Việt Nam trong năm qua không đạt được kết quả mong đợi do chính phủ CSVN có những bước đi tệ hại, coi thường luật pháp Việt Nam do chính họ ban hành và cả công pháp quốc tế.
“Hà Nội đã đàn áp khốc liệt những nhà tranh đấu dân chủ trong nước. Tuy nhiên, với phản ứng của thế giới qua vụ Trịnh Xuân Thanh và cùng với đạo luật Magntisky, CSVN sẽ chùn tay và từ đó, xã hội dân sự sẽ tiến triển tốt hơn”, Trịnh Hội nói.
“Chương trình đào tạo trong 6 tháng các nhà báo, luật sư, nhà hoạt động xã hội làm việc trong các lĩnh vực tự do ngôn luận, tiếp cận công lý và quyền về môi trường trở thành những người hoạt động thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người của VOICE ở Phi Luật Tân vẫn tiếp tục. Các học viên mãn khóa đợt 1 năm nay đã trở về nước và khóa 2 bắt đầu nhập học”.

“Đào tạo thế hệ trẻ sẵn sàng, dám đứng lên chống lại cường quyền là phương thức đấu tranh tốt nhất để đất nước chúng ta có được Tự do, Dân chủ. Các hoạt động khác như yêu cầu chính phủ sở tại can thiệp để CSVN thả tù nhân chính trị, hoặc nhờ các các nước đòi hỏi Hà Nội tôn trọng nhân quyền tuy cần thiết nhưng không quan trọng bằng chính những người trẻ chủ động đòi lại quyền con người”, Trịnh Hội nhận định.

Nhà văn Giao Chỉ, cựu đại tá Vũ Văn Lộc cho rằng, chương trình này là một Đông Kinh Nghĩa Thục ở thế kỷ 21 và học viên tốt nghiệp trường “chui” này, về nước chắc không dám khoe bằng cấp.
“Trên thực tế hiện có các học viên tốt nghiệp các khóa trước đang ở tù. Khóa sau vẫn tiếp tục khai giảng dù trong âm thầm, câm nín và nước mắt” nhà văn Giao Chỉ viết.

Chủ nhật vừa qua, Trịnh Hội trở về Mỹ để gặp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để biết kết quả buổi đối thoại Nhân quyền giữa CSVN và Mỹ.
Tuần trước, Trịnh Hội đã hội kiến với bà giám đốc đặc trách Nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Canada. Viên chức này cho biết họ sẵn sàng tiếp đón người Việt Nam.

Trong thời gian tới, VOICE và VOICE Canada sẽ phối hợp vận động cho 50 đồng bào tỵ nạn Cộng sản ở Thái Lan được định cư tại Canada theo chương trình tư nhân bảo trợ.

“Trung bình một hồ sơ xin định cư, sẽ phải đóng lệ phí từ $3.000 đến $4.000 đô la cho chính phủ Canada. VOICE sẽ gây quỹ $200.000 để đài thọ chi phí này. Sau khi Bộ Di trú cứu xét hồ sơ, chấp thuận cho nhập cảnh, VOICE Canada, với sự yểm trợ của Thời Báo, có nhiệm vụ tìm mạnh thường quân đứng ra bảo trợ đồng bào tỵ nạn trong một năm như đã từng làm trước đây”, Trịnh Hội cho biết thêm.
Trang sử tỵ nạn Cộng sản thực sự chỉ có thể khép lại khi nào chế độ Cộng sản bị giải thể. Ngày nào còn chế độ Cộng sản thống trị trên quê hương, ngày đó sẽ vẫn còn có người bỏ nước ra đi tìm Tự do, hoặc trốn thoát sự truy bức của Hà Nội vì đã can đảm đứng lên tranh đấu cho quyền con người.

VPY

Tin tức khác...