Trị giá của đồng Gia Kim sút giảm đến mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua

Toronto: Trên thị trường tiền tệ thế giới hôm thứ ba ngày 2 tháng 5, trị giá của đồng loonie đã xuống còn ở mức  72.89 xu Mỹ kim, và đây trị giá thấp nhất của đồng loonie so với đồng Mỹ kim trong vòng 14 tháng qua.

Trị giá của đồng Gia kim sút giảm vì giá dầu thô không gia tăng, và vì những  mờ mịt trong tương lai về thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA.

Với sự thay đổi quyết định nhanh như chong chóng của tổng thống Trump: khi thì ông ta nói  giữ nguyên thỏa ước NAFTA, chỉ sửa lại chút chút. Lúc thì ông ta tuyên bố   muốn hủy bỏ toàn bộ thỏa ước này.

Với chủ trương “quyền lợi của dân Mỹ trước” của ông Trump, người ta lo sợ là sẽ có những bất lợi cho Canada trong việc giao thương với Hoa Kỳ.

Ngoài ra giá một thùng dầu thô , trên thị trường  dầu khí, trong hôm thứ ba đã xuống còn ở mức 47.66 Mỹ kim một thùng: giá dầu thô thấp nhất trong vòng 5 tháng qua.

Ngoài ra quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ có thể cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản, trong khi ngân hàng trung ương Canada đã không cho thay đổi mức lãi suấ căn bản trong nhiều tháng qua.

Nhiều chuyên gia tài chánh còn tiên đoán là trị giá của đồng loonie so với đồng Mỹ kim, còn xuống thấp thêm từ 1 xu cho đến 2 xu nữa.

 

Tin tức khác...