Trận túc cầu không khán giả!

Giải Vô địch Túc Cầu Thế giới lần thứ 22 (22 FIFA World Cup) tại Qatar, Châu Á, với sự tham gia của 32 đội tuyển túc cầu trên thế giới sẽ diễn ra trong 2 tháng 11 và 12/2022. Các trận đấu vòng chung kết World Cup thường diễn ra trong 2 tháng 6 và 7, tuy nhiên, thời tiết ở Qatar lúc đó nóng trên dưới 40 độ C, tháng 03/2015, Liên đoàn Túc cầu Quốc tế (Fédération Internationale de Football Association – FIFA) quyết định chuyển thời gian thi đấu World Cup 2022 sang mùa đông.
Đây là lần thứ 2 Giải vô địch Túc cầu thế giới được tổ chức tại Châu Á. Lần thứ nhất diễn ra tại Nhật Bản và Đại Hàn. Đây cũng là lần đầu tiên tổ chức tại một quốc gia thuộc Liên đoàn Ả Rập và Trung Đông. Qatar là nước Châu Á thứ 3 đăng cai World Cup.
Hiện nay các châu lục đang chia bảng đấu vòng loại thứ hai để chọn các đội tham dự World Cup năm 2022. Riêng Châu Á có 8 bảng từ A đến H gồm các đội:
Bảng A: Sirya, Trung Quốc, Phi Luật Tân, Maldives, Guam.
Bảng B: Úc Đại Lợi, Jordan, Kuwait, Nepal, Đài Loan.
Bảng C: Iraq, Bahrain, Iran, Hương Cảng, Cambodia.
Bảng D: Uzbekistan, Saudi Arabia, Palestine,Tân Gia Ba, Yemen.
Bảng E: Qatar, Oman, Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh.
Bảng F: Nhật Bản, Kyrgyzstan, Tajikistan, Mông Cổ, Miến Điện.
Bảng G: Thái Lan, Việt Nam, UAE, Mã Lai Á, Indonesia.
Bảng H: Bắc Hàn, Đại Hàn, Liban, Turkministan, Sri Lanka.

Trận đấu không khán giả…
Ngày 15/10/2019, hai đội tuyển túc cầu Nam – Bắc Bán đảo Triều Tiên trong bảng H thuộc khu vực Châu Á đã thi đấu trong khuôn khổ vòng loại thứ hai tham dự World Cup 2022 tại Sân vận động Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là trận đấu giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên diễn ra tại Bình Nhưỡng sau 29 năm. Trận đấu cách đây 29 năm tại Bình Nhưỡng giữa hai đội tuyển quốc gia Nam – Bắc Hàn diễn ra vào tháng 10/1990, trong khuôn khổ Giải Túc cầu Thống nhất Nam – Bắc Hàn.
Trận đấu ngày 15/10/2019 đã kết thúc với tỷ số 0 – 0. Trong trận đấu này, Bắc Hàn không cho khán giả đến xem, không cho truyền hình trực tiếp, không cho cổ động viên hai bên vào động viên cầu thủ, càng không cho truyền thông quốc tế loan tin chụp hình. Trong khi cầu thủ hai đội tranh tài đọ sức, các màn hình trên sân vận động Kim Nhật Thành chỉ chiếu cảnh lụt lội, như một lời giải thích đó là nguyên nhân khiến không có khán giả vào xem.
Mặc dù thủ đô Nam Hàn (Hán Thành) cách thủ đô Bắc Hàn (Bình Nhưỡng) một giờ bay, nhưng chính phủ Bắc Hàn đã “làm tình làm tội” đội tuyển Nam Hàn, thay vì bay thẳng từ Hán Thành đến Bình Nhưỡng, họ phải bay quanh co, đến Bắc Kinh làm thủ tục nhập cảnh trước khi bay đến Bình Nhưỡng. Đoàn túc cầu Đại Hàn gồm cầu thủ, huấn luyện viên, nhân viên điều hành… có khoảng 55 người, khi đi qua sân bay Bắc Kinh đã phải giao lại các thiết bị viễn thông, điện thoại di động cho nhân viên tòa đại sứ Đại Hàn ở Trung quốc “cất giữ”, không được mang theo đến Bình Nhưỡng…
Trước khi diễn ra trận đấu giữa hai đội Nam- Bắc Hàn trong bảng H ngày 15/10, nhiều dự đoán cho rằng, sẽ có khoảng 40.000 cổ động viên miền Bắc vào sân cổ vũ cho đội nhà. Thế nhưng… khi trận đấu bắt đầu, không một cổ động viên nào xuất hiện tại sân vận động Kim Nhật Thành. Trước đó, Bắc Hàn từ chối không cho giới truyền thông và cổ động viên miền Nam nhập cảnh. Bởi vậy, mọi người hoàn toàn mù tịt về diễn biến trận đấu.
Trong trận đấu này, Liên đoàn Túc cầu Châu Á (AFC) bố trí nhân viên an toàn để đối phó với mọi tình huống.
Theo thông tin từ Liên đoàn Túc cầu Đại Hàn (Korea Football Association – KFA), khi đấu, các cầu thủ đội túc cầu Nam Hàn triển khai chiến thuật 4 – 4 – 2, với hai tiền đạo Son Heung-min, đang chơi cho câu lạc bộ Tottenham (Anh), và Hwang Ui-jo, đang chơi cho câu lạc bộ Bordeaux (Pháp). Bắc Hàn cũng đưa ra sân 2 cầu thủ giỏi của nước này là Han Kwang-song, đang chơi cho câu lạc bộ Juventus (Ý), và Park Kwang-ryong, tiền đạo của câu lạc bộ St. Polten (Áo).
Hiệp 1, cầu thủ hai đội thi đấu hết sức dè chừng, xảy ra một lần tranh cãi. Sang hiệp 2, trận đấu tiếp tục diễn ra căng thẳng, cầu thủ hai đội đều bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo. Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Nam Hàn là ông Paulo Bento, người Bồ Đào Nha, đã dùng hết quyền thay ba cầu thủ, nỗ lực tạo ra bàn thắng. Rốt cuộc trận đấu kết thúc mà không bên nào thủng lưới. Với kết quả 0 – 0, đôi tuyển Đại Hàn tiếp tục dẫn đầu bảng H với 7 điểm. Dù bằng điểm với Bắc Hàn nhưng đội tuyển miền nam hơn về hiệu số bàn thắng thua.

Trận đấu có một không hai…
Trận đấu này thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế không phải kết quả trận đấu, mà là các yếu tố ngoài lề: quan hệ giữa 2 miền Nam – Bắc. Tại sao không truyền hình trực tiếp, không cho khán giả vào xem, vắng bóng cổ động viên?
Các hãng truyền thông lớn quốc tế đồng loạt miêu tả trận đấu bằng những cụm từ như “phi hiện thực”, “kỳ dị”, “có một không hai”…
Bắc Hàn không cho đoàn cổ động viên, truyền thông Nam Hàn nhập cảnh, thậm chí không cho cổ động viên miền bắc vào sân. Do đó trận đấu diễn ra hoàn toàn khép kín với bên ngoài. Tin tức trận đấu được truyền đi bằng từng bản tin ngắn, phải vòng qua Mã Lai Á mới đến được Đại Hàn. Người hâm mộ túc cầu Nam Hàn mãnh liệt đả kích chính phủ Bắc Hàn về việc phong tỏa những tin tức về trận đấu, đồng thời chỉ trích chính phủ Đại Hàn không đạt được thỏa thuận với chính phủ miền Bắc trước trận đấu.
Điều độc đáo là trong số các giới chức ít ỏi ở khán đài VIP có cả Chủ tịch Liên đoàn Túc cầu Thế giới (FIFA) Gianni Infantino, người vừa đến Bình Nhưỡng sáng 15/10 thì chiều đã ra sân xem hai đội Nam Bắc Hàn thi đấu. Một quan chức Bắc Hàn cho biết, họ rất căng thẳng khi đón tiếp Chủ tịch FIFA từ sân bay đến. Khi ra sân, phải bảo đảm mọi thứ tốt nhất cho người đứng đầu FIFA.
Ông Gianni Infantino cũng cho biết, ông rất bất ngờ về việc Bắc Hàn từ chối truyền hình trực tiếp trận đấu, từ chối cấp visa, hạn chế truyền thông nước ngoài đưa tin. Lãnh đạo FIFA đã nêu ra vấn đề này với Liên đoàn Túc cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Democratic People’s Republic of Korea Foodball Association – DPRKFA).
Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Đại Hàn nhấn mạnh, trận đấu vừa rồi thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup, không mang tính chất giao lưu giữa hai miền Nam – Bắc. Bộ sẽ tiếp tục xem xét thêm ý đồ của miền Bắc. Điều này cho thấy, Bộ Thống nhất nhận định đây không phải vấn đề cơ quan này cần phải bày tỏ lập trường kháng nghị với Bắc Hàn.
Phủ Tổng thống Nam Hàn vốn kỳ vọng trận đấu lần này có thể thúc đẩy hòa bình ở hai miền Nam Bắc Bán đảo Triều Tiên như Thế vận hội Mùa đông PyeongChang năm 2018. Nay thấy tình hình như vậy cũng lấy làm tiếc về công tác tổ chức trận đấu vừa rồi của Bắc Hàn. Các đảng đối lập cũng chỉ trích quyết liệt chính sách đối với Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in. Phát ngôn viên các chính đảng cho rằng, điều quan trọng là phải lo cho sự an toàn của các cầu thủ trong trận đấu vừa qua tại Bình Nhưỡng.
Ban lãnh đạo đội tuyển Nam Hàn cho biết, trận đấu với Bắc Hàn là trận “khó khăn” đối với họ khi các cầu thủ phải thi đấu dưới những điều kiện lạ lùng. Họ sẽ khiếu nại lên FIFA.
Sân vận động Kim Nhật Thành có thể chứa bốn năm chục ngàn khán giả nhưng trận đấu trên chỉ có khoảng 100 khán giả, trong đó hầu hết là giới chức điều hành thuộc AFC và FIFA. Giới chức Nam Hàn chỉ cho truyền thông biết trận đấu ngày 15/10 đã diễn ra như thế nào khi đội tuyển trở lại Hán Thành.
Ngày 17/10, khi vừa về đến sân bay Incheon, cầu thủ Son Heung Min khi họp báo đã nói với giới truyền thông:
“Rất tiếc chúng tôi không thể giành được chiến thắng. Tuy nhiên, có thể nói, với trận đấu quyết liệt nhưng cầu thủ nào cũng về nhà lành lặn, không bị chấn thương, là thành công to lớn. Các cầu thủ miền bắc vô cùng nóng nảy và hung hăng. Họ chửi rủa rất nhiều. Họ đá như xảy ra chiến tranh”.
Phó chủ tịch Liên đoàn Túc cầu Đại Hàn Choi Young Il nói: “Tôi chưa từng thấy trận túc cầu nào quyết liệt như vậy”.
Korea Times cũng bình luận, dù không có bàn thắng nào, trận đấu vẫn diễn ra vô cùng khốc liệt.
Trước đó, Yonhap đưa tin việc không tường thuật trực tiếp trận đấu cho thấy quan hệ liên Triều tiếp tục bế tắc.

KFA muốn AFC phạt DPRKFA
Theo tin của hãng thông tấn Yonhap, ngày 18/10, Liên đoàn Túc cầu Đại Hàn (KFA) yêu cầu Liên đoàn Túc cầu Châu Á (AFC) xem xét hình thức kỷ luật đối với Liên đoàn Túc cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRKFA).
Phát ngôn viên KFA nói: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Bắc Hàn cho phép truyền thông và những người ủng hộ của chúng tôi tới Bình Nhưỡng, nhưng họ từ chối hợp tác”.
Phát ngôn viên của AFC lại nói rằng: “FIFA mới chính là cơ quan quản lý các trận đấu World Cup. Năm ngoái đã diễn ra một loạt các cuộc thi thể thao mang tính ngoại giao giữa hai miền nam bắc Bán đảo Triều Tiên nhưng mối quan hệ hai bên đã nguội lạnh vì các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo bị đình trệ …”.
Dư luận cho rằng, Bình Nhưỡng tỏ ý không hài lòng khi Hán Thành để tâm quá nhiều đến mong muốn của Hoa Thịnh Đốn mà không chủ động thúc đẩy trao đổi giữa Nam và Bắc Hàn như đã cam kết.
Hong Min, nhà nguyên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hán Thành, đánh giá: “Tôi nghĩ Bắc Hàn đang muốn gửi thông điệp nói rằng, họ không hài lòng bằng cách giữ im lặng trong những vấn đề trên. Thái độ này có vẻ đã chuyển thành sự giận dữ và được thể hiện qua những chỉ trích trên truyền thông của họ nhắm đến Đại Hàn”.
Tóm lại, quan hệ giữa nam và bắc Bán đảo Triều Tiên còn nhiều khúc mắc, không thể giải quyết trong thời gian ngắn!

Bảo Quốc

Tin tức khác...