Trần Kiều Ngọc: Thế hệ trẻ đáp lời sông núi

“Tuổi trẻ trong nước đã hy sinh mạng sống vì lý tưởng tự do dân chủ cho Việt Nam. Tuổi trẻ trẻ Việt Nam chúng ta ở hải ngoại còn sợ, còn chần chờ gì nữa. Chuyến đi của cuộc đời chúng ta rồi cũng có lúc sẽ kết thúc. Nếu có sợ, thì chỉ sợ trước khi nhắm mắt, chúng ta đã chưa từng dám sống cho sự thật và lý tưởng để rồi không còn ai trên thế giới này biết đến tinh thần bất khuất của giống nòi, của những người Việt Nam máu đỏ da vàng”, Teresa Trần Kiều Ngọc kêu gọi thế hệ trẻ dấn thân.
Trần Kiều Ngọc sinh quán tại giáo xứ Phước Tỉnh, Bà Rịa, định cư tại thành phố Adelaide, tiểu bang Nam Úc. Trước năm 1975, ba cô là Trưởng toán Biệt Kích, bị Cộng sản đày ải trong tù sau ngày Sài Gòn thất thủ và vượt biên sang Úc. Thập niên 80, khi Kiều Ngọc 7 tuổi, đang học dở dang lớp 2, mẹ con cô được bảo lãnh sang Úc đoàn tụ cùng với ba.
Do cha mẹ đều phải đi làm đến tối mới về, trong những năm tháng học tiểu học và trung học, sau khi tan trường, Kiều Ngọc lặn lội đến thư viện công cộng để tìm sách tiếng Việt đọc cho đỡ nhớ tiếng Việt.
Vào đầu thập niên 90, sách tiếng Việt lúc bấy giờ còn rất khan hiếm, không có nhiều sách thiếu nhi như bây giờ. Những cuốn sách trong thư viện cô đọc được lúc đó là của các nhà văn trong nhóm Tự Lực Văn Đoàn như Khái Hưng, Nhất Linh… hay những vần thơ của bà Huyện Thanh Quan. Nhờ yêu tiếng Việt, tuy ở thành phố Adelaine có rất ít người Việt cư ngụ nhưng Kiều Ngọc nói, đọc và viết tiếng Việt nhuần nhuyễn.
Thời còn học đại học, Kiều Ngọc là Hội trưởng Hội Sinh viên Học sinh Việt Nam Đại học Adelaide. Sau khi tốt nghiệp, có một thời gian, cô là thành viên Hội Chuyên gia Việt Nam Nam Úc.
Sau hơn 8 năm hành nghề luật sư, Trần Kiều Ngọc hiện là trưởng nhóm luật sư công ty luật Kiều Ngọc chuyên về luật gia đình, luật thương mại và là thành viên của Hội Luật sư Việt Nam Úc Châu.
Trước đây, cô còn đảm nhận các hồ sơ di trú nhưng từ khi bước vào lãnh vực tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam, thân chủ “tránh xa” cô.
Kiều Ngọc đã từng viết rất nhiều bài về vấn đề pháp lý trên các tờ tuần báo: Nam Úc, Adelaide và Việt Luận và cũng thường xuyên thuyết trình các đề tài liên quan đến bạo hành trong gia đình tại nhiều cộng đồng sắc tộc và các hội phụ nữ.

Phong trào Giới trẻ Vì Nhân quyền

Tháng 5 năm 2016, Trần Kiều Ngọc cùng các bạn trẻ khởi động Phong trào Giới trẻ Vì Nhân quyền. Cô là sáng lập viên và cũng là người lãnh đạo phong trào này.
“Mục đích và chủ trương của phong trào là dấy lên lòng yêu nước và làm sao cho tuổi trẻ trong cũng như ngoài nước ý thức được tình trạng nhân quyền ở Việt Nam và hỗ trợ cho tuổi trẻ quốc nội trong công cuộc tranh đấu vì tự do, dân chủ”, Trần Kiều Ngọc nói về lý do thành lập Phong trào.
Vào những năm cuối đại học, Kiều Ngọc thường tổ chức gây quỹ từ thiện giúp người nghèo trong nước và dành dụm tiền để mùa hè về Việt Nam. Thời gian ở trong nước, cô dạy học cho trẻ em mồ côi và thường cùng các linh mục và nữ tu đến những vùng xa xôi hẻo lánh giúp đỡ người nghèo khó, và bệnh nhân bị phong cùi.
“Ở vùng cao nguyên, trẻ em đi học đôi khi gặp tai nạn mất cả mạng sống, ở thành phố có nhiều trẻ em phải bỏ học bán vé số, ở đâu cũng thấy đầy dẫy bất công và chính vì vậy Kiều Ngọc thấy mình cần phải làm điều gì đó”.
Lần về Việt Nam tạm trú tại Dòng Tu Phaolô, thành phố Pleiku, đã giúp cô “trưởng thành về phương diện tư tưởng”.
“Chuyến đi Pleiku như là một định mệnh làm thay đổi thái độ sống và cuộc đời của Kiều Ngọc. Có ba trải nghiệm mà Kiều Ngọc luôn ghi khắc trong lòng. Trải nghiệm thứ nhất là hầu như vào mỗi đêm, đều nghe tiếng khóc đau đớn của các trẻ mồ côi, khuyết tật. Có những em bẩm sinh đã bị dị dạng, mù lòa và bất toại, có em vừa mù vừa bất toại. Tiếng khóc của trẻ hoà lẫn với tiếng thở dài của các dì phước làm Kiều Ngọc không sao ngủ được. Việt Nam quả là một đất nước cả ngày lẫn đêm đều chìm đắm trong đau khổ!
Trải nghiệm thứ hai hình ảnh của những thanh niên, cụ già vẫy tay chào đón, với bàn tay ngón còn ngón mất và ánh mắt vui mừng những trẻ em sinh ra và lớn lên trong làng phong cùi khi thấy có người lạ đến thăm. Trải nghiệm thứ ba làm Kiều Ngọc nhớ nhiều nhất, đó là hầu như đi đến đâu cũng thấy người ta hay nói dối. Già trẻ, lớn bé ai cũng biết nói dối.
Bề ngoài thấy các thành phố mang vẻ hào nhoáng nhưng đi xa mới thấy sự thảm thương của đất nước mình ngày nay. Thực trạng đó đang khát khao chờ mong chúng ta biết yêu thương, đoái hoài nhìn đến để có sự đổi thay”, Trần Kiều Ngọc nói về cuộc hành trình trở về quê hương đã qua.
“Những việc làm từ thiện này không thay đổi được tình trạng của đất nước, nên về sau này Kiều Ngọc không còn hướng về những công tác cứu trợ nữa. Muốn có thay đổi thực sự phải thay đổi thể chế chính trị”.
Đối với thái độ không quan tâm đến chính trị, Kiều Ngọc nói: “Hồi đó, nếu có ai hỏi Kiều Ngọc biết gì về chính trị không? Kiều Ngọc nói không cần suy nghĩ: “Không, cháu không biết gì về chính trị hết”. Lúc đó Kiều Ngọc rất tự hào là mình đã trả lời khôn ngoan. Bây giờ nhìn lại, Kiều Ngọc mới nhận ra đó mới chính là một câu trả lời ích kỷ, cầu an, ngoảnh mặt làm ngơ trước thảm trạng hiện nay của Việt Nam. Lời nói và thái độ đó không khác gì phó mặc và đem hai tay dâng hiến dân tộc, đất nước cho những kẻ xấu. Nếu hàng trăm, hàng ngàn người Việt Nam trả lời như Kiều Ngọc trước đây thì ai sẽ sống chết cho quê hương Việt Nam thay cho chúng ta?”
“Nếu nói rằng chúng ta không quan tâm gì đến chính trị chẳng khác nào chúng ta tự khước từ cuộc sống nhân bản và quyền làm người của chúng ta”, luật sư Kiều Ngọc nói thêm.
“Có người khen Kiều Ngọc yêu nước. Kiều Ngọc không xứng đáng nhận lời khen đó vì yêu nước là bổn phận và trách nhiệm của mỗi người dân Việt”, Trần Kiều Ngọc nhấn mạnh.
Về hoạt động của Phong trào Giới trẻ Vì Nhân quyền trong những ngày sắp tới, Trần Kiều Ngọc cho biết: “Tuy phong trào còn non trẻ nhưng trước tình hình biến chuyển quá nhanh của đất nước, Phong trào không thể chờ đợi cho đến khi vững mạnh, nên từ ngày 07/09 đến ngày 10/09 năm nay, tại thành phố Sydney, tiểu bang New South Wales, Phong trào sẽ tổ chức đại hội thế giới, với mong muốn tập hợp giới trẻ trong và ngoài nước quan tâm đến quyền con người của người dân Việt Nam. Đại hội có chủ đề là “Việt Nam con đường nhân bản”, và đã mời nhiều diễn giả nổi tiếng về vấn đề đấu tranh nhân quyền đến thuyết trình. Chủ trương của Phong trào khi tổ chức đại hội này là tìm phương thức có thể hỗ trợ cuộc đấu tranh của người trẻ trong nước.”
Trần Kiều Ngọc đã đến nhiều tiểu bang ở Mỹ, các tiểu bang Úc châu, Âu châu để vận động giới trẻ tham dự đại hội. Tại Canada, hôm 17/06 cô đến Toronto, ngày 18/06 đi Montreal, tiếp theo đó đi Ottawa, Calgary.
Cộng đồng người Việt Úc châu trong năm nay đã gây quỹ để tài trợ giới trẻ Úc châu tham dự đại hội- Trần Kiều Ngọc cho biết.
Trong phần kết thúc buổi hội thoại với VIETV Canada, luật sư Trần Kiều Ngọc nói: “Chúng em ước mong cô chú bác tiếp tục giữ ngọn lửa tranh đấu cho quê hương, đừng bỏ quên chúng em và xin cô chú bác nâng đỡ thế hệ kế thừa, với các bạn trẻ trong nước, xin các bạn đừng bỏ cuộc, hãy giữ vững niềm tin và sống có lý tưởng. Kiều Ngọc nghĩ rằng trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, chúng ta nên hãnh diện bởi vì chúng ta đang sống trong thời điểm mà chúng ta có cơ hội đóng góp cho công cuộc đấu tranh cho Tự do, Dân chủ ở Việt Nam và đó mới là một cuộc sống có ý nghĩa.
Bạn trẻ muốn tham dự đại hội có thể ghi danh qua trang mạng: humanrightsyouth.org
hoặc email: conference@humanrightsyouth.org

 

 

More Stories...