Chuyện Judy Ngô muốn kể

Judy Ngô (giữa) và mẹ, bà Ngô Thị Thu Lan, anh Ngô Hoàng Lang, tại tòa soạn Thời Báo

Nhận được điện thoại của Judy Ngô, tha thiết muốn kể “một câu chuyện cộng đồng nên biết để đừng rơi vào thảm kịch như gia đình Judy”, chúng tôi vội vàng thu xếp, dành cho gia đình em một cuộc gặp gỡ…

Gương mặt buồn rầu, đầy âu lo, Judy kể: Cha em, ông Ngô Trường Hân (58 tuổi, ở khu Jane-Finch, North York) về thăm quê ở xã Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu hồi mấy tháng trước. Trở về cái nơi chôn nhau cắt rốn lần này, ông Hân tính ở chơi lâu. Cứ nghe bên Việt Nam mất an ninh, trộm cướp, mạng người rẻ như bèo… nhưng chuyện nghe rồi bỏ đó, có ai ngờ có ngày chính ông trở thành nạn nhân. Hôm đó là ngày 30/04/2017, người nhà chỉ nghe ông Hân nói đi ra khu điện gió, chỗ vuông tôm. Khi một người bạn của gia đình đi ngang qua đó thì thấy ông Hân bất tỉnh, nằm trong vũng máu. Ông Hân được đưa tới bệnh viện gần đó, rồi lại được chuyển lên bệnh viện 121 tại thành phố Cần Thơ.

Chuyện gì đã xảy ra với ông Hân? Ông Hân không thể kể được vì kể từ lúc đó ông chìm vào hôn mê. Bác sĩ nói ông bị phù não do chấn thương sọ não, đề nghị gia đình đồng ý cho giải phẫu với chút hy vọng mong manh. Ca giải phẫu thành công nhưng chẳng thể trả ông Hân về với cuộc sống bình thường. Từ đó đến nay ông Hân vẫn còn ở trong bệnh viện, sống đời sống thực vật, chẳng nhận ra ai, chẳng thể động đậy tay chân…

Gia đình Judy chỉ biết được chút thông tin ít ỏi nhận được từ công an Bạc Liêu: ông Hân bị hai tên cướp tấn công, ông Hân chống cự. Một trong hai kẻ thủ ác, từ phía sau, dùng cục đá lớn đập đầu ông Hân. Khi ông Hân gục ngã, chúng còn tiếp tục dùng cây vuông đánh ông dã man rồi mới chịu bỏ đi. Cảnh sát đã bắt được cả hai hung thủ, chúng đang chờ ngày ra tòa.

Còn gia đình Judy thì đang chống chọi với tai ương bất ngờ ập xuống. Điều đáng nói là ông Hân không hề nghĩ tới chuyện mua bảo hiểm du lịch (medical travel insurance). Bao nhiêu tiền bạc gia đình dốc hết vào việc chữa trị ở Việt Nam cho ông Hân, muốn mang ông Hân về Canada nhưng chi phí quá lớn, từ 150,000 tới 200,000 đô, đành để ông lại Việt Nam, trông cậy vào sự chăm sóc của người thân bên đó.

Chi phí chữa trị cho những ngày sắp tới của ông Hân cũng là nỗi lo đè nặng lên gia đình Judy. Họ chỉ còn biết cố gắng gây quỹ, xin mọi người giúp một tay để có chi phí tiếp tục chữa trị cho ông Hân (https://www.gofundme.com/han-ngos-medical-fund)

Gia đình Judy Ngô bây giờ chỉ còn biết trông chờ vào phép lạ, vào tình người để ông Hân hồi phục, trở về với gia đình.

Tịnh Khê

 

Judy Ngô bất hạnh từ lúc lọt lòng. Trong một tai nạn xe cộ thảm khốc mấy chục năm trước, bác sĩ chỉ cứu được Judy, khi đó còn là bào thai trong bụng mẹ, còn mẹ Judy ra đi mãi mãi. Ông Hân đi thêm bước nữa, khi Judy 3 tuổi, cô và anh may mắn được người mẹ sau yêu thương, nuôi nấng. Giờ cha gặp nạn, Judy sợ lắm, sợ lại mất cha, sợ ba đứa em nhỏ của mình sẽ khổ…

Và điều Judy muốn nói qua Thời Báo là: “Lãnh sự quán Canada ở Sài gòn cũng chẳng thể giúp gì cho ba Judy. Họ luôn nhắc công dân Canada khi đi ra khỏi nước, dù là du lịch ngắn hạn, nên mua bảo hiểm y tế. Bởi vậy, từ chuyện xảy ra cho ba Judy, Judy mong bà con mình để ý tới chuyện này, cuộc đời bất trắc khó ngờ…”

Tin tức khác...