Trại huấn luyện bóng bầu dục NFL 2018

Thời gian trôi qua thật nhanh, sau nhiều tháng nghỉ ngơi thì nay chỉ còn đúng một tháng thì mùa bóng bầu dục NFL trở lại. Và ngay vào lúc này, các trại huấn luyện của 32 đội bóng đang diễn ra ở nhiều địa điểm khắp nước Mỹ. Cùng đó là một nhóm cầu thủ năm đầu chơi ở vị trí quarterback (ném bóng) hiện đang được chú ý và trong số đó sẽ có một vài cầu thủ sẽ trở thành những ngôi sao của lớp thế hệ mới 10 năm tới.

Nhóm các cầu thủ quarterbacks này gồm có Josh Rosen, Lamar Jackson, Baker Mayfield, Josh Allen và Sam Darnold – theo thứ tự, chơi cho các đội Arizona Cardinals, Baltimore Ravens, Cleveland Browns, Buffalo Bills và New York Jets. Hiện những cầu thủ này chỉ chơi phụ nhưng có thể sau trại huấn luyện và sau bốn trận giao hữu, một hai trong số này có thể gây được niềm tin nơi các huấn luyện viên và vào một thời điểm nào đó trong mùa bóng khi cơ hội tới họ có thể trở thành những cầu thủ chính của đội bóng của họ. Thời điểm đó đến vào lúc nào thì chúng ta còn phải chờ xem.

Các trại huấn luyện bóng bầu dục NFL đã bắt đầu từ tuần cuối của Tháng 7 vừa qua và nay đang hoạt động rất nhộn nhịp. Thời gian của trại huấn luyện thường kéo dài khoảng sáu tuần lễ vào thời điểm cuối hè để chuẩn bị cho cầu thủ vừa thể lực lẫn tinh thần, xen kẽ trong khoảng thời gian này là một số trận giao hữu để hâm nóng cho cầu thủ.

Sinh hoạt của các trại huấn luyện NFL được mô tả giống như chương trình huấn luyện cho lính, rất kỷ luật, với một thời khoá biểu đầy ắp sinh hoạt mỗi ngày. Tuy nhiên, sinh hoạt chính trong ngày vẫn là những cuộc tập dợt toàn đội, với mỗi ngày là một hoặc hai lần tập dợt.

Chẳng hạn trong những ngày tập dợt hai lần thì thông thường đợt tập dợt đầu tiên với quần áo nai nịt đầy đủ (full pads) bắt đầu lúc 9 giờ sáng, và đợt tập thứ nhì là vào lúc 6 giờ rưỡi chiều.

Thời gian giữa hai đợt tập dợt này, các cầu thủ được ăn trưa và nghỉ dưỡng sức, và đồng thời tất cả bắt buộc phải ngâm nước đá để điều trị các vết thương nhẹ và giúp bắp thịt giãn nở. Thời gian nghỉ ngơi này rất cần thiết để cầu thủ lấy lại sức. Sau giờ nghỉ (trong đó có giấc ngủ trưa ngắn), các cầu thủ phải họp đội vào khoảng 3 giờ chiều để coi lại các đoạn phim tập luyện và chuẩn bị cho đợt tập dợt kế tiếp. Sau đó các cầu thủ ra sân lại sau bữa ăn nhẹ. Đợt tập dợt thứ nhì kéo dài cho đến 9 giờ tối, theo sau là một bữa ăn nhẹ khác trước khi tắt đèn đi ngủ.

Trong những ngày tập dợt một lần, các cầu thủ thức dậy khoảng 6 giờ rưỡi sáng, sau khi ăn sáng xong thì họp đội, cử tạ, ăn trưa, và chuẩn bị cho cuột tập dợt với nai nịt đầy đủ bắt đầu lúc 3 giờ chiều. Sau khi tập dợt, các cầu thủ ăn tối và có thêm những cuộc họp đội cho tới 9 giờ tối hoặc có khi trễ hơn.

Một đôi lần trong thời gian huấn luyện, các cầu thủ được nghỉ một buổi tối, thường là vào thứ Tư giữa tuần, và cũng có khi được nghỉ cuối tuần, thường là sau 10 ngày tập luyện liên tiếp.

Nghe nói các trại huấn luyện ngày nay có nhiều thay đổi so với trước kia. Các cuộc tập dợt toàn đội bớt dùng sức lực hơn, thời gian tập dợt rút ngắn đi và đồng thời bắt buộc phải có những ngày nghỉ xen kẽ cho cầu thủ. Những thay đổi này nhằm để tránh cho cầu thủ bớt bị thương tích vô ích. Tuy nhiên, vì thời khoá biểu tập dợt ở trại huấn luyện thay đổi nên phần nào cũng làm ảnh hưởng đến các trận đấu. Đặc biệt là những trận đấu trong tháng đầu tiên của mùa bóng thường diễn ra luộm thuộm hơn trước làm người xem nhiều khi có cảm tưởng như đang xem một trận đấu giao hữu, là vì sau trại huấn luyện nhiều cầu thủ vẫn chưa quen và chưa sẵn sàng dốc toàn lực ra để chơi hết mình.

Các trại huấn luyện hiện nay so với trước kia bớt về thể lực và nghiêng nhiều về phần chuẩn bị tin thần cho cầu thủ hơn: giờ giấc ở trại huấn luyện thì vẫn giống như trước nhưng thời gian tập dợt toàn đội rút ngắn bớt đi. Trước kia, tập dợt với nai nịt đầy đủ được tiến hành từ ngay ngày đầu của trại huấn luyện; nay, hai ngày đầu tập dợt với quần áo thường và không nai nịt, rồi sau đó mới nai nịt để có thể dùng nhiều sức lực hơn với những cú va chạm mạnh. Và mỗi đợt tập dợt không được quá bốn tiếng trên sân với ba tiếng nghỉ ngơi giữa các đợt tập dợt là bắt buộc.

Mặc dù trại huấn luyện nay không còn quá nặng về thể lực như trong quá khứ nhưng về mặt tinh thần vẫn là một thử thách lớn. Với các cầu thủ nhiều kinh nghiệm đã từng trải qua các trại huấn luyện kiểu này thì không nói gì. Riêng đối với các cầu thủ trẻ, nhất là những cầu thủ năm đầu, thì đây là chặng đường khó khăn họ phải vượt qua. Và khi vượt qua được rồi cũng có nghĩa là họ đã sẵn sàng để chứng tỏ cho phần thể lực và tài năng của họ trên sân cỏ.

Đó chính là mục đích của trại huấn luyện bóng bầu dục NFL hiện nay.

Các trận đấu giao hữu bắt đầu từ ngày 9/8. Mùa bóng bầu dục NFL 2018 chính thức bắt đầu từ ngày 6/9 giữa đương kim vô địch Philadelphia Eagles và đội Atlanta Falcons. Tuy nhiên, ban điều hành của NFL đang phải đối đầu với một vấn đề tế nhị nhưng nan giải và cần phải giải quyết xong càng sớm càng tốt. Đó là chuyện một số cầu thủ NFL, hầu hết là da đen, trong hai năm qua đã quyết định phản đối sự đối xử mang tính cách kỳ thị của nhân viên cảnh sát đối với người da đen qua hình thức quỳ gối trong lúc hát quốc ca trước mỗi trận đấu. Sự việc này có người bênh người chống, nhưng rõ ràng nó không có lợi cho việc kinh doanh của liên đoàn bóng bầu dục NFL, phần nào đã gây ảnh hưởng xấu và số người theo dõi các trận đấu trên truyền hình tiếp tục giảm sút trong hai năm qua.

Sự việc bắt đầu từ hai năm trước khi cầu thủ Colin Kaepernick từ chối đứng trong lúc chào cờ trước một trận đấu giao hữu của đội San Francisco 49ers. Anh gọi đó là hình thức chống lại sự đàn áp chủng tộc có hệ thống. Trong khi đó Tổng thống Donald Trump lên tiếng phản đối hành động này, gọi những cầu thủ quỳ gối khi chào cờ là những người thiếu lòng ái quốc. Liên đoàn NFL đã muốn giải quyết vấn đề gây nhiều tranh cãi này ngay từ ngày đầu nhưng đã nhiều lần thất bại do không thể làm vừa lòng cả hai bên.

Thế nên, ai dám nói trong thể thao không có chính trị. Hành động chống đối của một số cầu thủ bóng bầu dục là hành động chính trị. Sự lên tiếng của Tổng thống Donald Trump cũng là hành động chính trị. Từ một hành động chống đối đơn giản là quỳ gối nay đã trở thành một vấn đề quá sức rắc rối mà cả một ban điều hành khổng lồ của NFL vẫn chưa giải quyết xong. Và nếu NFL không giải quyết sớm vụ này thì càng để lâu càng chỉ gây thêm bất lợi.

Huy Vũ

Tin tức khác...