Toronto: thung lũng điện tử ở miền Bắc

Toronto: Nhiều người vẫn cho rằng, thành phố Vancouver là một “thung lũng điện tử” ở miền Bắc Mỹ, tương tự như vùng “thung lũng hoa vàng” ở thành phố San Jose, tiểu bang California, nơi có hàng trăm công ty cao kỹ Hoa Kỳ đặt đại bản doanh.

Nhưng theo bản tường trình mới đây của đài truyền hình Hoa Kỳ CNBC thì vùng thung lũng điện tử ở Toronto mới thật sự là nơi tranh tài với thung lũng điện tử ở thành phố San Jose.

Theo ông Allen Lau, chủ tịch điều hành của công ty Wattpad ở Toronto thì ông ta sẽ duy trì trụ sở ở Toronto, không lập thêm các chi nhánh ở các nơi khác, ngoại trừ các nhân viên chào hàng.

Ông Lau trước đây đã từng lập công ty ở thành phố San Jose, nhưng sau đó đã chuyển công ty sang Toronto, vì theo ông Lau, các công ty nhỏ như công ty ông, không thể cạnh tranh với các đại công ty như Google hay Facebook ở San Jose, trong việc tuyển chọn nhân viên làm việc.

Cũng theo ông Lau thì tại Toronto, ông ta có thể mướn những kỹ sư điện toán giỏi với số lương 70 ngàn dollars một năm, trong khi nếu ở Hoa Kỳ mà muốn mướn một kỹ sư có trình độ tương tự, thì phải trả lương ít nhất trên 120 ngàn Mỹ kim.

Công ty Wattpad của ông Lau hiện nay có 130  nhân viên và có số thương vụ gia tăng hàng năm trên 30 phần trăm.

Công ty Wattpad cũng  thu hút được trên 46 triệu dollars đóng góp của  từ các quỹ tài trợ venture capital.

Theo tổ chức Tech Toronto thì hiện nay có từ 2,100 công ty cho đến 4,100 công ty cao kỹ, đang hoạt động ở vùng thủ phủ Toronto, nơi có khoảng 5.4 triệu người đang sinh sống.

Những lý do đã giúp vùng thủ phủ Toronto đang chuyển mình trở thành một thung lũng điện tử ở miền Bắc, là có đến 150 ngàn sinh viên đang theo học ở các trường đại học trong vùng đại thủ phủ Toronto.

Chính quyền liên bang cũng như chính quyền tỉnh bang Ontario đang có những chương trình giúp đỡ các công ty cao kỹ thành lập và phát triển.

Hàng loạt các công ty cao kỹ đã có trụ sở hay chi nhánh trong vùng đại thủ phủ Toronto như công ty Google, Facebook, Twitter, Shopdify,v.v.

 

Tin tức khác...