Tổng trưởng Di trú gặp gỡ đồng bào tỵ nạn đến từ Thái Lan

Nhân kỷ niệm Quốc khánh Canada lần thứ 150, Tổng trưởng Di trú Tỵ nạn và Công dân vụ Canada, ông Ahmed Hussen, hôm thứ Bảy 01/07, đã đến văn phòng bác sĩ nhãn khoa Bùi Thanh Phong, trong khu thương mại Keele và Wilson để gặp gỡ đồng bào Việt tỵ nạn Cộng sản đến từ Thái Lan.
Chủ tịch VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh, đã tường trình với Tổng trưởng Hussen về tình trạng trước đây của đồng bào ở Thái Lan và sau khi được định cư tại Canada.
“Hiện nay, tất cả đều có việc làm, trẻ em cũng đã đến trường tiếp tục học hành và đồng bào chúng tôi đã thực sự hội nhập vào xã hội Canada. Cám ơn Canada đã đón nhận những người tỵ nạn Việt Nam đã bị lãng quên trong gần ba thập niên qua”, ông Kỳ Anh nói.
Về vấn đề bảo lãnh 4 gia đình Syria, trong đó sự đóng góp của Thời Báo, ông Kỳ Anh phát biểu: “Đất nước Canada đã mở rộng vòng tay cho cộng đồng người Việt một cơ hội để gầy dựng lại cuộc đời, nay người Việt cũng muốn mang đến cho người tỵ nạn Syria một cơ hội tương tự”.
Sau khi đề cập đến sự kiện Canada thành lập liên bang cách nay 150 năm, Tổng trưởng Ahmed Hussen nhắc đến sự kiện VOICE Canada đã từng đến văn phòng chi nhánh Bộ Di trú ở Toronto để nhờ ông giúp tìm phương cách tốt nhất để bảo lãnh người tỵ nạn. Ông cho rằng, đối với cá nhân ông, đây là cuộc hội kiến tuyệt vời nhất kể từ khi ông đắc cử dân biểu liên bang vì đó là lần đầu tiên có một cộng đồng tỵ nạn yêu cầu được bảo lãnh một sắc tộc tỵ nạn khác.
“Với việc bảo lãnh những người Việt vô tổ quốc tỵ nạn ở Thái Lan, VOICE Canada đã chứng minh rằng chương trình tư nhân bảo lãnh đạt được hiệu quả tích cực. Chương trình này được khởi đầu vào cuối thập niên 70 khi làn sóng thuyền nhân Việt Nam vượt biển tìm Tự do gia tăng. Những thành công và đóng góp của Cộng đồng người Việt cho đất nước Canada cho thấy chương trình tư nhân bảo trợ của Canada là một khuôn mẫu mà các quốc gia khác nên noi theo. Qua đề nghị bảo lãnh người tỵ nạn Syria, cộng đồng người Canada gốc Việt đã thể hiện trọn vẹn nét đặc thù của người dân Canada”, Tổng trưởng Hussen nhận định về vai trò của tổ chức VOICE.
Trả lời câu hỏi của VIETV Canada về việc bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, ông Hussen cho biết, trước đây bảo lãnh vợ hoặc chồng phải chờ đợi ít nhất 26 tháng, đôi khi có thể đến 3 năm. Hiện nay, Bộ Di trú đã giải quyết xong 20.000 hồ sơ tồn đọng nên thời gian chờ đợi đã được rút ngắn xuống còn 12 tháng hay ít hơn.
Tổng trưởng Hussen cũng cho biết Bộ Di trú hiện đang tái xét chính sách và mục tiêu của thị thực nhập cảnh theo dạng “Express Entry” để thu hút du học sinh, doanh nhân, và du khách từ các quốc gia trên thế giới đến Canada.
Hiện diện trong buổi gặp gỡ với Tổng trưởng Hussen còn có gia đình tỵ nạn gốc Afghanistan hiện đang được bác sĩ Bùi Thanh Phong bảo trợ.
“Giúp người tỵ nạn để thể hiện sự biết ơn và cũng là cách đáp lại lòng quảng đại của chính phủ và người dân Canada đã đón nhận và cưu mang người Việt chúng ta”, Bác sĩ Bùi Thanh Phong nói.

 

 

Tin tức khác...