Tổng thống Trump và việc xây bức tường biên giới

Hoa Thịnh Đốn:Trong hôm thứ sáu ngày 15 tháng 2, tổng thống Trump đã ký ban hành dự thảo ngân sách đã được lưỡng viện quốc hội thông qua, mà trong bản dự thảo ngân sách này chỉ có dành 1.37 tỷ Mỹ kim cho việc xây bức tường biên giới, thay vì 5.7 tỷ Mỹ kim, theo như yêu cầu của tổng thống Trump.
Trong ngày hôm sau, thứ bảy 16 tháng 2, tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, để có thể sử dụng những số tiền dành cho việc xây cất quân sự cho việc xây tường.
Cũng theo những tin tức báo chí, thì số tiền mà tổng thống Trump có thể lấy từ ngân sách quân đội cho việc xây tường lên đến 8 tỷ Mỹ kim, và có thể xây được 234 dặm biên giới.
Ngay lập tức sau khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, một tổ chức có tên là the Liberal Watchdog Group Public Citizen đã đưa đơn kiện ông Trump lên tòa án địa phận Columbia, cho là hành động của ông Trump là vi hiến.
Thống đốc và bộ trưởng tư pháp tiểu bang California cũng cho biết là họ sẽ đâm đơn kiện ông Trump.
Theo ông Xavier Becerra, bộ trưởng tư pháp tiểu bang California thì ông Trump có quyền công bố tình trạng khẩn cấp, nhưng việc xây tường ngăn di dân lậu xâm nhập vào Hoa Kỳ không phải là một chuyện khẩn cấp, và cho là ông Trump đã lạm dụng quyền hành.
Cũng trong hôm thứ sáu 15 tháng 2, ủy ban tư pháp hạ viện Hoa Kỳ cho biết là ủy ban này sẽ điều tra việc tổng thống Trump lạm dụng quyền hành.
Nhiều thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa cũng không đồng ý với quyết định của ông Trump. Theo nhận định của báo USA Today thì quyết định công bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump đã gây ra những nạn rứt trong nội bộ đảng Cộng Hòa.

Tin tức khác...