Tổng thống Trump chỉ trích việc Canada bảo vệ cho những nông gia nuôi bò sữa.

La Malbaie, Quebec: Trong cuộc họp thượng đỉnh G7 diễn ra ở thành phố La Malbaie, tỉnh bang Quebec trong hai ngày thứ sáu 8 tháng 6 và thứ bảy 9 tháng 6, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích cho là Canada đã không công bằng trong lãnh vực mậu dịch với Hoa Kỳ trong nhiều ngành kỹ nghệ mà đặc biệt là ngành sản xuất những sản phẩm sữa.
Theo lời tổng thống Trump thì chính quyền Canada đã đánh thuế 270 phần trăm lên các sản phẩm sữa đến từ Hoa Kỳ và đã hủy hoại nền kỹ nghệ nông nghiệp của xứ này.
Trong một phát tin (tweet) khác, ông Trump cũng đích danh chỉ tên thủ tướng Trudeau là nguồn căng thẳng chính cho việc thảo luận một thỏa ước tự do mậu dịch NAFTA mới.

Ông Trump cũng đe dọa sẽ hủy hỏ thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ với Canada và Mễ Tây Cơ, và thay vào đó bằng hai thỏa hiệp mậu dịch riêng rẽ với hai nước.
Việc thương thảo thỏa ước NAFTA đã bế tắc vì những đòi hỏi về phụ tùng xe hơi và việc 5 năm phải thương thảo lại thỏa ước 1 lần của Hoa Kỳ, mà theo bà tổng trưởng ngoại giao Canada, là những đòi hỏi lố bịch.

Tin tức khác...