Tổng thống Trump bỏ rơi đồng minh

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ hai ngày 7 tháng 10, phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc cho biết là tổng thống Trump cho lệnh rút quân lực Hoa Kỳ khỏi vùng bắc của Syria, nơi trú đóng của những toán dân quân người Kurds, là đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Trung Đông.
Lệnh lui quân của tổng thống Trump, trước khi quân lực Thổ Nhĩ Kỳ đem quân vào vùng này, đã gây ngạc nhiên cho giới chức bộ quốc phòng Mỹ cũng như những nhà chính trị thuộc đảng Cộng Hòa.
Tuy người Kurds là đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố quân ISIS, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ lại xem những toán quân người Kurds YPG là những người ủng hộ những toán loạn quânlà những loạn quân người Thổ PKK. những nhóm người Thổ PKK đang đòi chính quyền Thổ cho quyền tự trị ở vùng biên giới Thổ và Syria.
Như thế khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân vào vùng biên giới, thì những toán quân người Kuds có thể sẽ bị quân lực Thổ tiêu diệt ?
Những giới chức người Kurds đã lên án việc ông Trump cho rút quân trước khi quân Thổ Nhĩ Kỳ kéo đến, là một việc bỏ rơi đồng minh.
Trong khi đó theo những tin tức loan báo thì ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mark Esper và tham mưu trưởng liên quân, đại tướng Mark Milley đã không được tham khảo ý kiến, trước quyết định của ông Trump.
Quyết định của ông Trump cũng đã gặp những chỉ trích của những nhà chính trị ngay trong đảng Cộng Hòa như thượng nghị sĩ McConnell, thủ lãnh thượng viện , thượng nghị sĩ Lindsey Graham.
Hai thượng nghị sĩ vừa kể tên đã lên tiếng công khai yêu cầu tổng thống Trump không lui quân, vì việc rút quân Mỹ khỏi vùng bắc của Syria chỉ làm lợi cho các nước Nga, Ba Tư và chính quyền Assad của Syria.

Tin tức khác...