Tommy Nguyễn Thắng: Tự học dẫn đến thành công

Tommy Nguyễn và Jerrold Creighton đồng sở hữu RockWood Kitchens

Thành công ở trường đời đôi khi không nhất thiết phải bước qua ngưỡng cửa đại học.

Một cá nhân có thể thông minh về học vấn, có nhiều bằng cấp nhưng không chắc sẽ đạt được thành công ở ngoài xã hội. Người khác có thể có chỉ số thông minh xã hội cao, có khả năng đánh giá đúng người, lượng giá đúng việc, khôn khéo, biết xử trí hiệu quả trước mỗi hiện tượng, sự kiện, những cũng không hẳn sẽ thành đạt khi bước vào đời. Tuy nhiên, một cá nhân, nếu có thông minh trong kinh doanh, sẽ nhận thức được khả năng của chính mình, có thể dự đoán được chiều hướng phát triển của thị trường, đồng thời cũng biết tự tạo cơ hội để đạt được điều mình mong muốn. Có thể nói Tommy Nguyễn là người có dạng thông minh này, thành công trong thương trường chưa bao giờ nhìn thấy cổng trường đại học. Thành tựu học vấn hay thành đạt trong kinh doanh tuy khác biệt nhưng cùng có mẫu số chung là phải trải qua tiến trình học và tự học. “Không bằng cấp đại học vẫn có thể thành công” nhưng ít có trường hợp nào “không cần học vẫn thành công”.

Tự học dẫn đến việc thành lập công ty RockWood Kitchens và cho đến hôm nay, Tommy Nguyễn Văn Thắng cùng với người cộng tác vẫn không ngừng học hỏi, nghiên cứu thị trường.

Lăn lộn để mưu sinh

Tommy Nguyễn Thắng theo gia đình vượt biên đến định cư ở Canada vào năm 1989, lúc 8 tuổi. Học tiểu học và trung học ở Toronto. Hoàn tất bậc trung học, Nguyễn Thắng về Vancouver làm đủ nghề để mưu sinh. Khởi đầu đi hái loại lá được dùng để cắm chen vào bình hoa hồng cho đẹp, bán cho các tiệm bán hoa. Về sau, do có nhiều người đi hái loại lá này, chính quyền tỉnh bang B.C hạn chế việc hái lá. Mất nguồn cung, Tommy Nguyễn chuyển sang nghề làm nail, hớt tóc, nhân viên giao dịch cho một cơ sở mua bán xe Nissan.
Năm 2009, Hoa Kỳ lâm vào khủng hoảng tài chánh, đồng Mỹ kim mất giá, Tommy Nguyễn Thắng thử thời vận ở thị trường chứng khoán vào lúc giá cổ phiếu xuống tận đáy. Nhận định rằng thị trường hối đoái Mỹ xuống dốc, vàng bạc sẽ lên giá, Tommy Nguyễn đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác mỏ vàng và bạc. May mắn đã mỉm cười với Tommy Nguyễn vào thời điểm đó, có nhiều công ty giá cổ phiếu tăng gấp mười, và ít nhất cũng gần gấp ba.

“Riêng với công ty Silver Wheaton, Tommy mua 218.000 cổ phiếu với giá $3.18 một cổ phiếu, về sau cổ phiếu của công ty này tăng lên gần $45 USD”, Tommy cho biết.
Trong khi Hoa Kỳ bước vào giai đoạn suy thoái, kinh tế Canada vẫn ổn định, lãnh vực chỉnh trang, xây cất gia cư phát triển bình thường, Tommy Nguyễn quyết định bán tất cả các cổ phiếu, dự định sẽ chuyển sang nghề mới đồng thời đầu tư vào địa ốc.

Một ngày của năm 2010, Tommy nhờ người bạn là Jerrold Creighton đến làm lại kệ tủ nhà bếp.
“Jerrold cũng chỉ mới biết nghề lắp đặt cabinet kitchen chừng hai hay 3 tháng, nên cả hai cùng làm, vừa làm vừa học. Sau đó, chúng tôi bắt đầu đi tìm khách hàng”, Tommy nói.

“Ban đầu chỉ dám nhận công việc ở tư gia, mang tủ kệ đặt trên xe van cho khách hàng xem. Nhận đơn đặt hàng rồi tự mày mò, học cách làm trên youtube. Càng làm càng thấy thích và cảm thấy mình có trách nhiệm phải làm sao cho khách hàng vừa ý. Muốn thành công phải có đam mê với nghề, khám phá được khả năng của chính mình. Muốn biết nghề phải học rồi sẽ biết nghề”.

Cùng năm, Tommy và Jerrold Creighton mở cửa hàng đầu tiên ở thành phố Barrie mang tên RockWood Kitchens với số vốn ban đầu là 40.000 Gia kim.

Phát triển thương nghiệp

Một thời gian sau, nhận thấy có nhiều khách hàng đến từ các thành phố khác đặt mua sản phẩm do RockWood Kitchens sản xuất, cả hai tìm cách mở rộng công ty.

Năm 2011, RockWood Kitchens là công ty đầu tiên ở Canada bán kệ, tủ nhà bếp trên mạng trực tuyến.
“Trang hoàng lại nhà bếp, khách hàng thường thích tự tay mở đóng cửa tủ, nên bán hàng on line rất khó. Lúc đó, khách hàng nếu muốn các công ty chuyên làm cabinet kitchens thiết kế theo ý mình, phải trả rất nhiều tiền từ $75.000 đến $100.000 và thông thường, mỗi công ty nhỏ chỉ có thể nhận được vài ba công việc loại này trong một tháng. RockWood Kitchens không chọn cách cung cấp dịch vụ cùng với sản phẩm này và tìm hướng đi khác”, Tommy nói thêm.

“Thường ai cũng muốn mua một chai rượu sâm-banh với giá tiền của một chai bia, nên RockWood Kitchens, phải làm sao giá thành sản phẩm thấp nhưng phẩm chất không thay đổi. Vì lý do đó, chúng tôi tiếp tục đặt mua gỗ ở Mỹ, Âu châu nhưng gia công ở các nước Đông Nam Á, nơi có nhân công thấp hơn ở Bắc Mỹ 10 lần”.

“RockWood Kitchens sản xuất tủ, kệ hàng loạt theo kích thước tiêu chuẩn, chọn cách bán hàng trên mạng trực tuyến, lời ít, nhưng đạt doanh số cao. Sản phẩm do RockWood Kitchens cung cấp, khách hàng theo bản chỉ dẫn tự lắp ráp. Ngay năm đầu tiên, cửa hàng ở Barrie đã có lời, lấy lại vốn, chúng tôi bắt đầu tìm mở rộng kinh doanh, mỗi năm mở thêm một cửa hàng ở những địa điểm khác nhau”.

Sau 8 năm kinh doanh, RockWood Kitchens đã thiết lập được kho hàng ở Vaughan, có văn phòng chính ở Woodbridge, các showrooms ở Barrie, New Market, Peterborough, Pickering, Cambridge, Mississauga, thu dụng 6 chuyên viên thiết kế và nhiều nhân viên giao dịch với khách hàng.

“Tuy có nhân viên phụ trách thiết kế, Tommy hiện vẫn làm công việc này và Jerrold Creighton đồng sở hữu RockWood Kitchens chuyên về Website. Cách nay vài năm, chúng tôi mua một nhu liệu hỗ trợ thiết kế với giá hơn $5.000 và hàng tháng phải trả $800 tiền cập nhật nhu liệu. Trả nhiều tiền quá cho nhu liệu này nên phải học. Từ đó đến nay, Tommy làm luôn công việc này”

Theo dự trù, do số lượng khách hàng ngày càng gia tăng, RockWood Kitchens sẽ mở thêm các chi nhánh trong năm tới ở Burlington, Brampton, Etobicoke, Scarborough và có thể sẽ thêm Oshawa để có thể nhận đơn đặt hàng theo nhu cầu của khách hàng tại các địa phương.

“Càng có nhiều chi nhánh, càng tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Trị giá sản phẩm có khi lên đến hàng chục ngàn và khách hàng thanh toán dịch vụ qua mạng trực tuyến nên vấn đề quan trọng hàng đầu là uy tín. Sau khi các cửa tiệm trưng bày sản phẩm này hoạt động có kết quả tốt, RockWood Kitchens sẽ mở thêm kho chứa hàng ở Ottawa để có lưu trữ thêm nhiều mặt hàng khác màu sắc. Kho hàng hiện có ở Vaughan do chúng tôi tự thiết trí, tự lắp ráp các khung chứa hàng để tiết kiệm chi phí cho nên lập thêm một warehouse không có gì trở ngại”, Tommy Nguyễn nói.

“Để đạt được thành quả tốt trong kinh doanh, phải chịu khó tự học để có thể tự làm tất cả các công việc trong ngành nghề của mình. Nếu chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày, sẽ không có đủ thì giờ để học nên đôi khi cần phải làm 15 hay 16 tiếng một ngày. Kế đến, phải biết chọn thị trường để kinh doanh và sau cùng là phải có niềm tin rằng mình sẽ thành công”, Tommy Nguyễn nhận xét về chặng đường đã đi qua.

VPY

Tin tức khác...