Tôm Việt Nam có thể bị Hoa Kỳ điều tra về cáo buộc trốn thuế

Công ty Minh Phú của Việt Nam có thể sẽ bị Mỹ điều tra về cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá.
Báo chí trong nước trích lời của dân biểu tiểu bang Illinois Darin LaHood cho biết ông đã nhận được đơn tố cáo Minh Phú trốn thuế chống bán phá giá lên tôm Ấn Độ vào Mỹ. Theo VnExpress, ông LaHood đã gửi đề nghị Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Thuế quan Hoa Kỳ để điều tra xem liệu một công ty nhập khẩu của Mỹ và các công ty liên quan ở việt Nam có trốn thuế bán phá giá hay không.
Trả lời báo chí trong nước, đại diện công ty Minh Phú cho biết công ty có nhập 10% số tôm sản xuất từ Ấn Độ để bù đắp thiếu hụt tôm Việt Nam và bảo đảm công việc và thu nhập cho công nhân khi không phải mùa tôm. Đại diện Minh Phú cho biết cách làm này rất phổ biến và hoàn toàn không vi phạm luật pháp nước nào.
Tôm xuất cảng của Minh Phú chiếm khoảng 20% tổng số tôm xuất cảng của Việt Nam trong năm ngoái. Tuy nhiên Minh Phú cho biết lượng tôm xuất sang Mỹ đã giảm bớt vì công ty đang đa dạng hoá thị trường.
Theo dân biểu Darin Lahood, Bộ Thương Mại Mỹ hồi năm 2005 đã áp thuế chống bán phá giá với tôm từ Ấn Độ và Việt Nam cùng một số nước khác. Tuy nhiên đến tháng 7/2016, Mỹ đã bỏ thuế này với tôm từ Minh Phú. Công ty cũng không còn phải cung cấp các thông tin và chịu những thanh tra hàng năm của giới chức Bộ Thương mại Mỹ.

Tin tức khác...