Thủ tướng Trudeau loan báo cấm “plastic sử dụng một lần” từ năm 2021

Khi dừng chân tại Mont St-Hilaire, sát phía nam Montréal hôm thứ Hai 10/6, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố chính phủ của ông sẽ cấm các sản phẩm plastic sử dụng một lần – như túi xách, ống hút, muỗng nĩa nhựa – trên toàn Canada sớm nhất vào năm 2021.
Danh sách đầy đủ các mặt hàng bị cấm chưa được ấn định, nhưng một nguồn tin chính phủ nói với CBC News rằng danh sách này cũng có thể bao gồm các mặt hàng như que khuấy thức uống, đĩa và que gắn bong bóng. Các hộp đựng thức ăn nhanh và ly làm bằng polystyrene, giống như xốp trắng, cũng sẽ bị cấm.
Ông Trudeau cho biết chính phủ sẽ nghiên cứu những mặt hàng nào nên cấm và họ sẽ theo mô hình do Liên minh Âu Châu đưa ra, đã được bỏ phiếu hồi tháng 3 nhằm cấm các sản phẩm làm từ plastic phân hủy sinh học OXO, như các túi xách plastic.
Ông cũng tiết lộ ý định để cho các công ty sản xuất hoặc bán các sản phẩm plastic chịu trách nhiệm tái chế chất thải plastic của họ.
Cơ quan Môi trường và Biến đổi khí hậu của Canada nói rằng người dân Canada mỗi ngày ném đi hơn 34 triệu túi plastic thường là đến các bãi rác, và có thể một ngàn năm mới phân hủy.
Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Liên minh Âu Châu đã ký kết hiến chương Plastic trên biển tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Charlevoix, Québec hồi tháng 6 năm ngoái, đồng ý tìm cách đối phó với rác plastic trên biển.
Tất cả những quốc gia này đã xúc tiến các biện pháp hạn chế ô nhiễm plastic, một số trong đó bằng luật giảm tiêu thụ plastic.
Canada mới đây đã gây những tiêu đề báo chí sau khi Philippines đòi trả mấy chục thùng container chứa rác thối rữa và rác tái chế xuất phát từ Canada. Công ty gởi các container này không còn hoạt động nữa và Ottawa phải chi 1,14 triệu đô-la để mang các thùng hàng đó trở về Canada để giải quyết.
Ông Trudeau nói rằng tình trạng nhựa tràn ngập các bãi rác, làm ô nhiễm các đại dương và sông ngòi đã đạt đến đỉnh điểm, và cần phải có hành động.
Không đến 10 phần trăm plastic sử dụng ở Canada được tái chế, và nếu không thay đổi thói quen, người dân Canada sẽ vứt bỏ 11 tỉ đô-la trị giá các sản phẩm plastic vào năm 2030.
Tổng trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Catherine McKenna cũng có loan báo tương tự tại Toronto, trong khi đó Tổng trưởng Ngư nghiệp Jonathan Wilkinson loan báo tại British Columbia.
LT (Theo CBCNews)

Tin tức khác...