Toilet công cộng đóng cửa vì chính phủ Mỹ đóng cửa

Đợt đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ, khiến nhiều dịch vụ công cộng phải dừng hoạt động. Nó bắt nguồn từ sự bế tắc giữa phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện Mỹ với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đòi chi 5,6 tỉ Mỹ kim để xây tường biên giới nhằm ngăn người nhập cư trái phép.
Chính phủ Mỹ đóng cửa khiến các công viên quốc gia Mỹ đóng cửa khu vực cắm trại vì sợ nhà vệ sinh công cộng sẽ ngập đầy chất thải do không có ai dọn. Hàng trăm ngàn nhân viên nhà nước đang làm việc không lương. Hệ thống tòa án di trú vốn đã ngập trong đống hồ sơ chất đống, gần như cũng đã dừng hoạt động.
Tại Washington, 17 viện bảo tàng thuộc hệ thống Smithsonian và Vườn thú quốc gia đóng cửa từ hôm 2/1 vì hết ngân sách khẩn cấp, khiến du khách bực tức và trách móc các chính trị gia.
Công viên quốc gia Joshua Tree ở tiểu bang California là một trong nhiều công viên quốc gia trên khắp nước Mỹ phải cắt giảm hoạt động. Họ đóng cửa các khu vực cắm trại từ hôm 2/1 vì những toilet công cộng đã đầy ngập mà không có ai dọn, nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.
Ông John Garder, giám đốc ngân sách của Hiệp hội bảo tồn công viên quốc gia Mỹ, nói: “Chúng tôi rất lo ngại trước thông tin về việc chất thải của người xuất hiện ở những nơi không phù hợp. Rác thải là mối quan ngại nghiêm trọng đối với động vật hoang dã”.
Tác động của đợt đóng cửa chính phủ này đã lan tới 62 tòa án di trú. Hàng trăm thẩm phán đang phải nghỉ việc tạm thời, và chỉ những trường hợp người nhập cư đang bị giam giữ mới được giải quyết.
Trong khi đó, khoảng 800.000 nhân viên chính phủ đang phải nghỉ làm tạm thời hoặc làm việc không lương cho đến khi giai đoạn đóng cửa qua đi.
Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần từ ngày 22/12.

Tin tức khác...