Cước phí bưu điện Canada tăng kể từ ngày 14/1

Bưu Điện Canada thông báo kể từ ngày 14/1, cước phí tem thư tiêu chuẩn gởi trong nước sẽ tăng từ $1 lên $1,05. Giá một con tem bán theo từng cuộn hay tập cho thư nặng 30gr trở xuống sẽ tăng từ $0.85 lên $0.90.

Tùy theo kích cỡ và trọng lượng thư, mức cước phí nội địa sẽ tăng trong khoảng từ 1-35 cents.

Đối với thư gởi đi Mỹ, cước phí tem sẽ tăng từ 7-20 cents. Tem cho thư gởi đi hải ngoại sẽ tăng thêm 15-20 cents.

Đây là lần tăng cước phí đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2014. Canada Post cho biết mức tăng lần này sẽ tạo doanh thu 26 triệu đô-la một năm cho thu nhập về bưu chính, trong đó 11 triệu đô-la đến từ người tiêu dùng và 15 triệu đô-la còn lại đến từ các cơ sở kinh doanh cỡ trung và cỡ nhỏ.

Canada Post ước tính với giá mới một gia đình trung bình của Canada sẽ tốn thêm khoảng 65 cents trong năm. Chi phí trung bình đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ sẽ tốn thêm khoảng 14,21 đô-la.

Canada Post đã cho thấy có sự sụt giảm về số lượng thư từ vì người dân có khuynh hướng dùng email thay vì thư viết. Một văn thư của Bưu Điện nói rằng lượng thư viết gần như bị giảm phân nửa kể từ năm 2006 – khoảng 2 tỉ bức thư – và cùng với đó thu nhập của cơ quan này cũng giảm.

Luật lệ liên bang đòi hỏi Canada Post phải ấn định mức cước phí một cách công bằng, hợp lý và đủ để giúp trang trải chi phí hoạt động.

Hồi tháng 11 vừa qua, Canada Post ước đoán cơ quan sẽ bị lỗ trong tài khóa 2018. Dịch vụ bưu chính hồi tháng 9 đã được lệnh tăng lương cho các nhân viên giao thư ở vùng ngoại ô và nông thôn 25 phần trăm khiến cơ quan này tốn thêm 550 triệu đô-la cho đến cuối năm.

Các nhân viên bưu điện đã đình công luân phiên trong tháng 10 vừa qua, nhưng một tháng sau đó chính phủ Tự Do liên bang đã ra luật chấm dứt đình công sau khi Bưu Điện Canada than phiền thư và hàng gởi qua bưu điện bị ứ động đến mức cao nhất lịch sử trong dịp lễ cuối năm.

Tin tức khác...