Tới hay lui?

HỎI:
Cháu 32 tuổi, chưa thật sự bị coi là ế ẩm hoặc có vấn đề gì đó song cũng không thể coi là còn trẻ nữa. Phải nói là cháu biết rung động vì con gái từ rất sớm, khi cháu mới 12 hoặc 13 tuổi thôi. Tuy nhiên, có lẽ tính cháu nhát, rụt rè, nên đâm ra có vẻ ngớ ngẩn và cù lần so với đám bạn tinh ma của cháu cách đây hai thập niên, có đứa còn bạo mồm hát hò trêu ghẹo cô giáo mỗi khi tan học về thấy cô ở ngoài cổng. Có lần vạt áo dài trắng của con bé ngồi hàng ghế trước cháu rơi xuống đất, sợ nó bị lấm bẩn, cháu toan cầm lên, gọi nó nhưng cháu chưa kịp làm gì cả, chỉ mới chạm khẽ tay vào vạt áo sau của nó thôi thì nó đã quay ngoắt lại, lườm cháu rất hung hãn khiến cháu còn hoảng cho tới tận bây giờ mỗi khi chợt nhớ lại.
Trưởng thành rồi, cháu không chỉ rung động mà còn rất muốn có một người tình nữa. Phải cái cháu tự biết mình quá cẩn thận và kỹ lưỡng, lúc nào cũng sợ những điều không may, không tốt xảy đến với mình sau những ngày vui thường là ngắn ngủi. Có thể vì lý do này, cháu không lôi cuốn người khác với nội tâm tiêu cực của cháu. Thường chỉ làm bạn với nhau chừng vài tháng, các cô lịch sự lảng cháu ra. Cháu vừa buồn nhưng cũng lại như mừng thầm vì thà không hợp nhau thì chia tay sớm sủa hơn là níu kéo nhau mà sự bất đồng lớn quá, cứ cố ếm nhẹm e cũng không lâu dài được.
Thế nhưng vừa đây, cháu quen một cô đúng 30 tuổi, cha mẹ còn tại thế và cả ba đang sống cùng nhà. Ông bà chỉ có hai con là anh cô và cô. Anh cô đã có vợ con, sống ở thành phố lân cận. Riêng cô, vốn là chỗ dựa còn lại, sát bên cha mẹ trong tuổi già nên đối với cô, cuộc sống như hiện nay của cha mẹ cô với cô, trong căn nhà này, là xếp đặt tốt nhất của Bề Trên cho họ. Cô không có ý định dọn ra dù là trong trường hợp kết hôn. Tuy đã cao tuổi, mẹ cô vẫn chợ búa, nấu nướng hàng ngày cho ba người ăn, giặt giũ, kể cả dọn dẹp nhà cửa và mỗi tháng một lần, có người Mễ đến giúp. Cô ít thích du lịch, nói là ở nhà tiện nghi và thoải mái quen rồi, đi đâu rồi cũng phải về thôi. Lối sống thiếu cởi mở nhưng cũng không hoàn toàn khép kín của cô có cái gì đó hấp dẫn cháu vì trong chính cháu cũng có những mâu thuẫn mà cháu không giải thích được, không bằng lòng mình nhưng cũng không thấy cần phải sửa và muốn sửa.
Cho nên, cách sống của cô như thế, đối với cháu, là không thích hợp với mẫu phụ nữ chóng mong đợi nhưng cô lại có những đức tính khác khiến cháu thích cô: dịu dàng, vui tính và rất linh hoạt. Khuyết điểm lớn nhất nơi cô mà cháu hơi ngại là cô hay phàn nàn, có lẽ vì cô cứ quanh quẩn từ nhà tới sở, từ sở về nhà, thỉnh thoảng đi shop quần áo đây đó mà cũng chỉ đi một mình nên cô không có gì nhiều để phải bận tâm, suy nghĩ hay muốn trao đổi và chia sẻ. Lâu dần, cháu nhận ra gặp nhau chỉ vui ít lúc đầu, xong rồi phần sau chỉ còn lại sự tẻ nhạt, thậm chí nhàm chán. Cháu đã muốn rút lui nhưng rồi lại chần chừ vì mỗi khi cháu hỏi mà cô trả lời thì chục lần như một, cô lộ vẻ như cố tránh không nói đến nhiều việc thật ra có làm cô buồn mà cô phải giấu đi, ví dụ tại sao cô không muốn đi chơi xa, không muốn hẹn hò nam nữ và càng không muốn dọn ra riêng, v.v…
Cháu sinh ra trong một gia đình đông con. Cha mẹ cháu cho chúng cháu tự do, ông bà chỉ quan sát và đưa ra ý kiến khi cần nên cháu quen giải quyết mọi việc cách nào cháu thấy hợp lý. Lúc đầu có thể linh tinh nhưng càng lớn, cháu càng có kinh nghiệm hơn. Cháu thực sự quý mến cô và muốn góp ý với cô nên thay đổi nếp sống hiện nay để cô được nếm trải nhiều màu sắc và hương vị của đời người hơn nhưng cháu lại sợ lời thật sẽ làm mất lòng nhau và cô sẽ nghĩ là cháu uốn nắn cô để mong cô trở thành vợ cháu, hệt như nhiều người đàn ông Việt Nam khác thích cầm quyền trong nhà thì oan cho cháu quá.
Cháu xin cô cố vấn cho cháu trong trường hợp xem ra tới hay lui cũng có vấn đề này. Cháu cảm ơn cô và chúc cô nhiều sức khỏe.
Derek Hồ

TRẢ LỜI:
1/ Tới hay lui đều có vấn đề thì giải pháp tạm là nên dậm chân tại chỗ (xem hoàn cảnh sẽ đưa đẩy thế nào?)
2/ Đã muốn rút lui nhưng lại chần chừ vì cách cô ấy trả lời buồn bã cho một vài câu hỏi của cháu làm cháu thương cảm. Cháu nên cẩn thận, kết hôn không bao giờ là một nghĩa cử, ngay cả những đám cưới với người vợ hay người chồng tật nguyền, phải có một lý do làm đẹp lòng cả đôi bên.
3/ “Cháu thực sự quý mến cô và muốn góp ý với cô nên thay đổi nếp sống hiện nay để cô được nếm trải nhiều màu sắc và hương vị của đời người hơn nhưng cháu lại sợ lời thật sẽ làm mất lòng nhau.” Lời thật có thể làm mất lòng nhau nhưng việc thật thì thế nào? Thay vì gợi ý, khuyên nhủ, v.v… cháu hãy tìm cách khuyến dụ và cùng cô thực hiện những gơi ý ấy. Người Pháp có câu ngụ ngôn: L’appétit vient en mangeant, cứ ăn đi rồi sẽ thấy ngon miệng. Trong quyết định cùng làm, có thật tâm, có chia sẻ, là những yếu tố của một liên hệ, một cam kết trách nhiệm. Làm được việc này, cháu vừa giúp cô ấy nhưng cũng vừa giúp chính mình giải quyết tâm trạng tiến thoái lưỡng nan, theo cô, nguồn gốc là tâm lý rụt rè và nhát nhúa của cháu. Sửa người khác khó lắm, hãy sửa mình trước để thích nghi, may ra mọi chuyện sẽ suông sẻ. Chúc cháu thành công và được toại ý nhé!
Bùi Bích Hà

Tin tức khác...