Tòa Bạch ốc liên tục nhấn mạnh: Ông Biden không coi Tập Cận Bình là ‘lão bằng hữu’

“Đây là lần đầu tiên chúng ta gặp nhau theo hình thức trực tuyến. Dù không bằng một cuộc gặp trực tiếp mặt đối mặt, tôi vẫn rất vui mừng gặp lại lão bằng hữu của mình”, ông Tập nói.

Chỉ một câu gọi “lão bằng hữu” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden đã khiến Bạch ốc đối mặt với nhiều chất vấn từ truyền thông trong nước.

Khi được hỏi ông Tập đang định làm gì khi gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “lão bằng hữu” (theo phiên dịch từ tiếng Trung sang tiếng Anh), phó thư ký báo chí Bạch ốc Andrew Bates từ chối trả lời trực tiếp khi bị báo chí chất vấn trên chuyên cơ chở Tổng thống Biden đến bang New Hampshire ngày 16/11.

“Tổng thống đã nói rất rõ ràng là ông ấy có mối quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập. Họ từng gặp nhau nhiều lần, có thể thảo luận thẳng thắn và trực tiếp cho hiệu quả công việc, nhưng Tổng thống Biden không xem Chủ tịch Tập là bạn cũ”, ông Bates khẳng định.

Các giới chức Bạch ốc liên tục nhấn mạnh Tổng thống Biden không xem Chủ tịch Tập là “bạn” trước và sau hội nghị thượng đỉnh ngày 15/11.

Việc truyền thông Mỹ chú ý cách xưng hô của ông Tập được xem là một điều dễ hiểu, vì cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này không tạo ra kết quả thực chất đáng kể nào. Nói như một giới chức cấp cao của Mỹ thì cuộc gặp “không có gì đột phá để báo cáo”.

Tin tức khác...