EU muốn thành lập lực lượng phản ứng nhanh độc lập với Mỹ

Theo Reuters hôm 16/11, liên minh châu Âu (EU) cân nhắc thành lập lực lượng vũ trang chung, tối đa 5.000 quân, vào năm 2025, sẵn sàng can thiệp xử trí các cuộc khủng hoảng mà không dựa vào Mỹ.

Dự thảo kế hoạch mang tên “La bàn Chiến lược”, theo đó đề cập “Năng lực Triển khai nhanh EU” hướng đến xây dựng lực lượng bộ binh, hải quân, không quân, có thể được lưu chuyển từ bất kỳ lực lượng vũ trang thường trực nào trong khối tùy theo khủng hoảng.

Các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng EU đã có cuộc tranh luận ngắn về dự thảo này tại Brussels (Bỉ) vào chiều 15/11. Cuộc tranh luận dự kiến tiếp tục vào ngày 16/11, với mục tiêu hoàn tất tài liệu cuối cùng vào tháng 3.2022.

Hai thập niên sau khi các lãnh đạo EU lần đầu tiên đồng thuận thành lập lực lượng gồm 50.000 đến 60.000 quân nhưng cuối cùng không thực hiện được, dự thảo chiến lược mới do Cao ủy Josep Borrell về chính sách đối ngoại EU đưa ra là nỗ lực cụ thể nhất nhằm xây dựng đội quân độc lập và không dựa vào nền tảng khí tài, nhân sự của Mỹ.

Không phải tất cả 27 quốc gia thành viên đều cần góp quân cho lực lượng mới, nhưng bất kỳ sự lưu chuyển quân sự nào cũng phải đạt được đồng thuận của toàn bộ các quốc gia thành viên.

Tin tức khác...