Tòa án Trung quốc y án tử hình cho một tù nhân Canada

Bắc Kinh: Trong phiên tòa diễn ra hôm thứ hai ngày 9 tháng 8, tòa thượng thẩm tỉnh Liaoning, Trung quốc đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Robert Schellenberg, một tù nhân Canada bị án tử hình từ một phiên tòa sơ thẩm Trung quốc.
Bị cáo đã bị tù vào tháng 11 năm 2018 vì liên quan đến việc buôn bán ma túy ở Trung quốc.
Bản án tù của ông Schellenberg lúc đầu là 15 năm tù. Ông này kháng cáo và đúng ngay dịp bàn Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ. .
Bản án tù của ông Schellenberg thay vì được giảm, đã tăng lên đến tử hình, sau khi bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei bị cơ quan an ninh Canada bắt giữ ở phi trường Vancouver trong năm 2019, theo lời yêu cầu của cơ quan an ninh Hoa Kỳ.
Cũng vì việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, hai người Canadians khác là ông Michael Korrig và Michael Spavor đã bị chính quyền Trung quốc cho vào tù, lấy cớ là hai ông này là gián điệp!
Cũng trong năm 2019, thêm 2 người Hoa có quốc tịch Canada là Fan Wei và Xu Weihong, cũng bị án tử hình về tội buôn bán ma túy.
Trong bản tuyên bố mới đây, ông Marc Garneau, tổng trưởng bộ ngoại giao lên tiếng phản đối bản án tử hình cho ông Schellenberg và cho là hình phạt này là một hình phạt tàn bạo và vô nhân đạo.
Ông tổng trưởng ngoại giao cũng cho biết là ông tiếp tục thảo luận với các giới chức cao cấp trong chính quyền Bắc Kinh để họ giảm hình phạt cho ông Schellenberg này.

Tin tức khác...