Tin vui: Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 sản xuất tại Canada được cho phép sử dụng

Các lô hàng đầu tiên bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 (rapid COVID-19 test kit) được sản xuất tại Canada đã bắt đầu đến với các cơ quan y tế liên bang và tỉnh bang trong tuần này, sau khi được Bộ Y tế Canada phê duyệt vào cuối tuần qua.
Bộ xét nghiệm này do công ty Spartan Bioscience- có trụ sở tại Ottawa- sản xuất đang được các giới chức y tế gọi là “người thay đổi cục diện” vì nó có thể cung cấp kết quả tại chỗ trong vòng dưới 60 phút, và một bản nâng cấp dự trù có ​​trong vài tuần tới sẽ giảm thời gian có kết quả xuống còn 30 phút.
“Đây là một phần trong chiến lược của chúng tôi nhằm cải thiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Canada”, Dr. Theresa Tam, Giám đốc Y tế công cộng liên bang, cho biết hôm thứ Hai mới đây.
Do thiếu hụt thiết bị xét nghiệm coronavirus cũng như người được đào tạo sử dụng thiết bị xét nghiệm, Canada hiện không thể cho xét nghiệm rộng rãi được.
Chính phủ liên bang đã yêu cầu Spartan Bioscience cung cấp 40.000 bộ xét nghiệm mỗi tháng, Bà Tam cho biết hôm thứ Hai và sẽ đặt hàng nhiều hơn nếu có thể.
Spartan Bioscience đang hợp tác với chính phủ liên bang để phát triển phương pháp xét nghiệm nhanh COVID-19. Người sáng lập và CEO của công ty Spartan Bioscience, ông Paul Lem, cho biết.
Với sự tài trợ của chính phủ liên bang được công bố vào tháng trước, Spartan Bioscience đã điều chỉnh bộ dụng cụ xét nghiệm DNA di động của mình thành một thiết bị hình khối, cầm tay tương tự cho COVID-19.
Bộ dụng cụ xét nghiệm này chỉ sản xuất độc quyền cho Canada
Ông Paul Lem cho biết mặc dù bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh hiện đang là nhu cầu toàn cầu, Spartan Bioscience hiện chỉ nhận đơn đặt hàng Canada.
“Mọi người đều muốn có,” ông Lem nói. “Chúng tôi đã được chính phủ nước ngoài và các tập đoàn nước ngoài săn đón…Hầu hết các công ty khác sản xuất thiết bị thử nghiệm nhanh trên khắp thế giới đã ngừng xuất cảng, vì vậy chúng tôi quyết định chỉ tập trung vào Canada và không nhận bất kỳ đơn đặt hàng nào từ bên ngoài Canada.”
Các đơn đặt hàng đầu tiên đang được chuyển đến các cơ quan y tế liên bang và tỉnh bang trong tuần này, ưu tiên cho các bệnh viện ngoại ô, các cơ sở chăm sóc dài hạn, cộng đồng bản địa, sân bay.
Nhận xét về bộ xét nghiệm nhanh này, Dr. Paul Roumeliotis-thuộc Eastern Ontario Health Unit- cho biết: “Với cách xét nghiệm hiện tại, khi mẩu thử gửi tới phòng thí nghiệm, ít nhất một hoặc hai ngày – đôi khi ba bốn ngày, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm – mới nhận được kết quả, thì bộ xét nghiệm nhanh này đúng là thay đổi cục diện.”
Vẫn theo Dr. Paul Roumeliotis, có kết quả nhanh chóng thì việc theo dõi sự lây lan của các trường hợp nhiễm COVID-19 cũng như chữa trị sẽ cứu được nhiều người, nhất là trong các nhà chăm sóc dài hạn. Biết người bị nhiễm bệnh ngay lập tức có thể giúp ngăn chặn ổ dịch trước khi nó xảy ra.

Tin tức khác...